"Cái chết của người khác”: Dòng trạng thái ám ảnh sau vụ ô tô BMW tông hàng loạt xe máy

"Cái chết của người khác”: Dòng trạng thái ám ảnh sau vụ ô tô BMW tông hàng loạt xe máy
HHT - "Tôi thường nói với những cô bé mình quen: Em không bao giờ nên yêu một chàng trai đã xỉn ngắc ngư và đòi chở em về..."

Khoảng 23 giờ đêm ngày 21/10, tại ngã tư Hàng Xanh đã xảy ra một vụ tai nạn kinh hoàng giữa chiếc BMW với hàng loạt phương tiện khác đang dừng đèn đỏ. 

"Cái chết của người khác”: Dòng trạng thái ám ảnh sau vụ ô tô BMW tông hàng loạt xe máy ảnh 1
Vụ tai nạn đã để lại hậu quả nghiêm trọng, 1 nạn nhân tử vong tại chỗ, 7 người bị thương.

Nguyên nhân ban đầu được xác định là do xe ô tô BMW của nữ tài xế có biểu hiện không tỉnh táo điều khiển bị mất lái nên đã tông liên tiếp vào 5 xe máy đang dừng đèn đỏ. Vụ tai nạn đã để lại hậu quả nghiêm trọng, trong đó có 1 nạn nhân tử vong tại chỗ, 7 người bị thương phải đi cấp cứu tại bệnh viện.

Dân mạng vô cùng bàng hoàng sau khi đọc được thông tin trên. Họ cũng chia sẻ bài viết của tác giả Khải Đơn về những chuyến đi ngay sau cuộc nhậu. Bài viết có tên "Cái chết của người khác".

Cụ thể, bài chia sẻ của tác giả Khải Đơn:

"Thầy giáo của tôi có thói quen, mỗi lần tôi và ông đi uống, ông sẽ đến bằng xe ôm và về nhà bằng taxi. Ông nói không muốn vợ con phải liên đới vì thú vui của mình.

Liên đới, với thầy, có nghĩa vợ lo lắng không ngủ được khi nghĩ ông đang chạy xe máy trong cơn say về nhà. Liên đới có nghĩa là con thầy sẽ có tương lai bấp bênh nếu ông gây tai nạn cho ai đó khi lái xe về nhà. Liên đới - có nghĩa là tổn thương nhiều người khác ngoài sự kiểm soát của cơn say.

Một lần khi tôi còn rất bé, cha chạy xe máy về nhà muộn và đã xỉn, mẹ nói: "Nếu anh lái xe về nhà trong cơn say lần nữa, em sẽ không mở cửa".

Đó là tối hậu thư. Và cha hiểu không được quyền làm như vậy sau khi đã say mèm. Tôi lớn lên và thường để ý, rất nhiều người, cả nam lẫn nữ, sẵn sàng leo lên xe máy, xe hơi chạy về nhà sau khi đã nhậu bốn năm tiếng đồng hồ chén chú chén anh với nhau.

Người đàn bà ngồi trong chiếc xe hơi tối qua tông 5 xe máy, làm chết 1 người ngay dưới bánh xe và những người vô tội khác đang dừng đèn đỏ.

Bà đơn giản là đã xỉn, với nồng độ cồn 0,94 miligam/1 lít khí thở. Đó là con số rất xa so với mức quy định. Bà chưa kịp bị thổi phạt đã kịp gây ra cái chết cho người khác.

Cô gái nằm dưới bánh xe không trở về nhà được nữa. Những chủ nhân xe máy đã vào bệnh viện - họ dừng đèn đỏ, chờ đến lượt mình để di chuyển tiếp.

Họ trở thành nạn nhân của một người đã vui vẻ quá nhiều sau cuộc nhậu, và bất chấp sinh mạng của người khác khi trèo vào xe, nhấn ga trên đường phố Sài Gòn luôn đông đúc bất kể giờ nào.

Tôi không biết những người đã nhậu cùng bà đêm qua sẽ nghĩ gì. Tôi cũng không hiểu động cơ gì khiến bà - có đủ điều kiện để vứt xe lại bãi của quán nhậu và đón một chuyến taxi chừng trăm ngàn để trở về nhà lại không làm thế.

Bà có nghĩ về những gì sẽ xảy đến nếu bà đạp nhầm chân ga? Hay đơn giản là buồn ngủ quá thả vô-lăng ra?

Có lẽ những người đã đi nhậu và quá vui không còn đủ năng lực của lòng tự trọng để nghĩ về điều đó.

Nhiều người trong xã hội coi trọng những cuộc nhậu, tôi biết điều đó vì bản thân là người uống. Nhưng họ còn coi trọng một thứ khác hơn, đó là "ngầu".

Họ dũng cảm leo lên xe, và vít ga lao đi dù đã bia rượu đầy người trong tiếng vỗ tay tán thưởng của chúng bạn, hay trong cuộc bàn luận khen tay lái lụa lắm, ngầu cả khi xỉn rồi.

Tôi thường nói với những cô bé mình quen: "Em không bao giờ nên yêu một chàng trai đã xỉn ngắc ngư và đòi chở em về".

Bởi đó là người đàn ông không đáng tin cậy, kẻ không thể bảo vệ được sự sống còn của chính bản thân và người bạn ngồi sau lưng họ. Kẻ đó không bao giờ xứng đáng với cuộc hẹn hò yêu đương hay tình cảm của em.

Đó là thể loại người không chút lòng tự trọng, là người không nghĩ về sinh mạng của người khác. Những cái chết ngoài họ, sự sống khổ sở sau bánh xe họ tông vào, thứ đó, với người say xỉn lái xe, là thế giới không liên đới mà họ vì quá tàn nhẫn không thể nhận ra.

Họ chỉ xỉn. Và làm người khác tan vỡ cuộc sống".

Chỉ sau vài giờ đăng tải trên mạng xã hội, bài viết này nhanh chóng nhận được gần 4 nghìn lượt like và hàng nghìn chia sẻ. Nhiều người tỏ rõ sự đồng tình. Họ cũng thể hiện nỗi sợ hãi, ám ảnh khi thấy một người mặt đỏ gay đứng dậy từ bàn nhậu và ra lái xe đi.

"Cái chết của người khác”: Dòng trạng thái ám ảnh sau vụ ô tô BMW tông hàng loạt xe máy ảnh 2
Hiện trường vụ tai nạn.

Tài khoản P.H.Đ. bình luận: "Thằng cháu tôi, 37 tuổi, rất thích vui vẻ cùng bạn bè trong các cuộc rượu. Hôm qua, nhà tôi có việc, cháu đến dự, ngồi vào mâm, rất nhiều người biết nó tửu lượng cao, tới mời rượu, nó đều từ chối, bảo: "Hôm nay em/cháu lái xe, chở hai anh".

Có người hỏi: "CSGT Nghệ An rắn thế cơ à?" Nó bảo: "em/cháu không sợ CSGT, nhưng chắc chắn cháu sẽ không ngửi rượu chứ đừng nói uống một giọt khi sẽ lái xe, cháu không muốn bất cứ ai phải liên đới". Vâng, nó dùng từ "liên đới". Tôi mừng cho cháu, mừng cho vợ con nó, mừng cho người anh có đứa con biết sống có trách nhiệm".

Tài khoản T.P. viết: "Mình luôn cảm thấy sợ hãi khi đi đâu mà thấy người nhậu nhẹt xong đi xe về. Mặt đỏ gay đi còn không vững chứ nói gì lái xe. Mong tất cả hãy rút kinh nghiệm, vì mình, vì mọi người".

Rượu bia gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng, khiến người lái xe ô tô không thể làm chủ được bản thân mình, gây ra những vụ tai nạn đáng tiếc. Nếu đã lỡ đánh quá chén thì tốt hơn nên gọi taxi hoặc nhờ người khác chở về. 

Bất cứ ai khi tham gia giao thông hãy tự ý thức với chính mình rằng đã lái xe thì không uống rượu dù là ít hay nhiều, đừng làm ảnh hưởng đến tính mạng của mình và những người xung quanh. 

Hiện tại, bài viết vẫn đang nhận được sự quan tâm và chia sẻ từ cư dân mạng.

Theo Facebook Khải Đơn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tai nạn tàu hỏa khiến hàng trăm người thiệt mạng ở Ấn Độ, nguyên nhân ban đầu là gì?

Tai nạn tàu hỏa khiến hàng trăm người thiệt mạng ở Ấn Độ, nguyên nhân ban đầu là gì?

HHT - Một vụ tai nạn tàu hỏa kinh hoàng vừa xảy ra ở thành phố Balasore (bang Odisha, Ấn Độ), số người thiệt mạng hiện đã lên đến 280 và hơn 900 người khác bị thương. Đây được gọi là một trong những tai nạn đường sắt thảm khốc nhất trong lịch sử hiện đại. Sự việc cụ thể thế nào và nguyên nhân ban đầu có thể là gì?