Cảm hứng sống từ “Encanto”: Dù không đặc biệt, bạn cũng không hề tầm thường!

0:00 / 0:00
0:00
HHT - “Encanto” được khen là một trong những phim hoạt hình hay nhất của Disney trong những năm gần đây. Bởi phim có tất cả các yếu tố quan trọng để quyết định chất lượng: Đồ họa sống động, âm nhạc tuyệt hay, và các nhân vật thú vị cùng câu chuyện của họ truyền cảm hứng.

* Lưu ý: Bài viết có tiết lộ nội dung phim

Encanto (Encanto: Vùng Đất Thần Kỳ) là bộ phim hoạt hình thứ 60 của Disney, khi trình chiếu đã nhận được cơn mưa lời khen từ khán giả lẫn giới phê bình. Chuyện phim tập trung vào cuộc sống kỳ diệu của gia đình Madrigal đông đúc thành viên các thế hệ.

Cảm hứng sống từ “Encanto”: Dù không đặc biệt, bạn cũng không hề tầm thường! ảnh 1

Mỗi người trong gia đình Madrigal được ban cho một quyền năng, người có khả năng chữa lành bằng thức ăn, người có sức mạnh lực sĩ, người có khả năng nói chuyện với động vật… Chỉ riêng Mirabel là không được ban “món quà” phép thuật này. Nhưng khi sức mạnh ma thuật của gia đình bị đe dọa, Mirabel lại là người duy nhất có thể cứu vãn điều đó.

Ngoài đồ họa sống động, âm nhạc tuyệt hay, Encanto còn có nội dung sâu sắc mà điều đó thể hiện một phần qua những trích dẫn dưới đây.

“Có năng lực hay không có năng lực, tôi cũng đặc biệt như phần còn lại của gia đình mình”

(Mirabel)

Cảnh mở đầu của Encanto, Mirabel giải thích cho những đứa trẻ trong làng về gia đình mình và quyền năng của mỗi người. Khi biết Mirabel không có quyền năng, những đứa trẻ tỏ vẻ thất vọng, nhưng Mirabel nhắc nhở bọn trẻ rằng cô không hề buồn vì điều đó, bởi Mirabel biết cô cũng đặc biệt như các thành viên còn lại trong gia đình.

Cảm hứng sống từ “Encanto”: Dù không đặc biệt, bạn cũng không hề tầm thường! ảnh 2

Mirabel vẫn nhận ra rằng có một điều gì đó độc nhất thuộc về mình, một điều gì đó mà cô có thể mang lại cho gia đình mà không một ai khác có thể. Sức mạnh và sự tự tin vào bản thân mình của Mirabel thực sự là nguồn cảm hứng.

“Tôi mệt mỏi vì phải Hoàn hảo. Tôi muốn sống Thực”

(Isabela)

Chị gái của Mirabel - Isabela được biết đến là cô gái hoàn hảo vì xinh đẹp, duyên dáng, “món quà” được ban cho là có thể làm những bông hoa rực rỡ thơm ngát nở rộ. Thế nhưng, sự thực là Isabela hầu như không thích thú gì với sự “hoàn hảo” đó.

Cảm hứng sống từ “Encanto”: Dù không đặc biệt, bạn cũng không hề tầm thường! ảnh 3

Trên thực tế, Isabela đã nhìn sự hoàn hảo của mình như một nhà tù vô hình, nơi giam giữ khiến cô không thể trải nghiệm thế giới như nó thực sự là như vậy. Thật thú vị là khi Isabela hoàn hảo, Mirabel (và cả khán giả) không thấy ưa thích cô lắm, nhưng khi Isabela bộc lộ khía cạnh "gai góc" hơn của bản thân, mọi người lại thấy ở cô nét đẹp của một nhân vật thú vị và thực hơn.

Khái niệm sống thật với chính mình bất kể người khác đánh giá thế nào luôn là một thông điệp truyền cảm hứng.

“Tương lai không thể vội”

(Bruno)

Bruno chắc chắn là một trong những nhân vật thông minh nhất Encanto, một phần vì anh có khả năng nhìn thấy tương lai. Tuy nhiên, Bruno hết lần này đến lần khác chứng tỏ rằng anh hiểu “món quà” của mình là một điều may mắn lẫn lộn. Bởi mọi người, kể cả các thành viên trong gia đình Madrigal, coi Bruno là “điềm xấu” bởi những điều không hay anh thấy trước cuối cùng đều trở thành sự thật.

Cảm hứng sống từ “Encanto”: Dù không đặc biệt, bạn cũng không hề tầm thường! ảnh 4

Trên thực tế, Bruno nhận ra rằng tương lai là điều không thể vội vàng định sẵn, rằng nó sẽ mở ra theo những cách thức của riêng nó, bất kể người khác có cố gắng làm gì.

Chúng ta đã nghe nói nhiều về thông điệp hãy sống cho hiện tại, và một lần nữa Encanto nhắc nhớ điều này thông qua lời của Bruno. Với những kế hoạch, ước mơ hay mong muốn cho tương lai, bạn không thể vội vàng, nó sẽ đến vào thời điểm của riêng mình.

“Chị hoàn toàn ổn. Phép thuật cũng ổn. Luisa ổn. Không có gì lo lắng”

(Luisa)

Chị gái Luisa của Mirabel là một trong những nhân vật mạnh mẽ nhất Encanto. Cô có thể dời núi, xây nhà, chuyển hướng dòng sông, giải cứu lừa… Không việc gì Luisa không làm được bởi sức mạnh thể chất của cô thật đáng kinh ngạc. Tuy nhiên, đó cũng là điều khiến Luisa cảm thấy áp lực, vì cô cảm thấy như mình phải gồng gánh cả gia đình.

Cảm hứng sống từ “Encanto”: Dù không đặc biệt, bạn cũng không hề tầm thường! ảnh 5

Ý thức về nghĩa vụ của Luisa đối với gia đình rất mạnh mẽ, và đôi khi trở nên quá tải, khiến cô khó có thể thừa nhận sự tổn thương của chính mình. Luisa không bao giờ có cơ hội để yếu đuối, điều đó thật đáng buồn và đáng sợ.

Thông qua câu chuyện (và bài hát) của Luisa, Encanto muốn nhắc nhở một điều rằng một người dù mạnh mẽ đến mấy thì họ cũng có thể yếu đuối, nhất là những khi họ cảm nhận được sức nặng của thế giới trên vai.

“Làm sao để cứu lấy phép màu của gia đình? Hãy ôm chị gái của cháu!”

(Bruno)

Trước khi Bruno lộ diện trong Encanto, anh chỉ là những mảnh ký ức rời rạc qua lời kể lại của gia đình Madrigal. Đáng buồn là những ký ức này không mấy vui vẻ, bởi mọi người xem Bruno là điềm xui. Sự thật, Bruno là một nhân vật đáng yêu và yêu thương gia đình đến mức anh chấp nhận biến mất chỉ để cứu họ.

Cảm hứng sống từ “Encanto”: Dù không đặc biệt, bạn cũng không hề tầm thường! ảnh 6

Bruno nói với Mirabel rằng cách duy nhất để cứu gia đình mình là ôm chị gái Isabela và làm hòa. Câu nói này của Bruno không chỉ phù hợp với Mirabel, mà còn phù hợp với bất kỳ ai, rằng hãy ôm những người thân yêu trong gia đình và đừng để những hờn giận ganh tị vụn vặt cản trở các mối quan hệ.

“Ngay cả trong những khoảnh khắc đen tối nhất, vẫn có ánh sáng nơi bạn ít mong đợi nhất”

(Mirabel)

Thứ mang lại cho gia đình Madrigal quyền năng là một ngọn nến thần kỳ mà Abuela - bà của Mirabel, người đứng đầu gia đình - được ban tặng 50 năm trước. Nếu ngọn nến vụt tắt, sức mạnh của gia đình Madrigal cũng biến mất theo. Mirabel bằng trí tuệ và tình yêu dành cho gia đình mình đã tìm ra chiếc chìa khóa còn thiếu để giữ cho ngọn nến thần kỳ luôn sáng.

Cảm hứng sống từ “Encanto”: Dù không đặc biệt, bạn cũng không hề tầm thường! ảnh 7

Mirabel nhận ra rằng khi ngọn lửa bùng cháy, có một ánh sáng ở cuối đường hầm. Nếu bạn cảm thấy xung quanh mình là bóng tối, tương tự như Mirabel, hãy nhớ rằng sẽ luôn có ánh sáng ở nơi bạn ít mong đợi nhất.

“Điều kỳ diệu không phải là phép màu mà bạn có được. Điều kỳ diệu chính là bạn”

(Mirabel)

Cuối phim Encanto, Mirabel đã hiểu được sức mạnh thực sự của gia đình mình và nhờ đó ngôi nhà của gia đình Madrigal đã được xây dựng lại. Chữa lành các mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình, ma thuật đã được trả lại cho ngôi nhà.

Cảm hứng sống từ “Encanto”: Dù không đặc biệt, bạn cũng không hề tầm thường! ảnh 8

Mirabel đã hát một ca khúc nói về việc phép màu của chúng ta không phải là ma thuật, không phải là quyền năng, phép màu thực sự nằm ở bên trong tất cả chúng ta.

Cảm hứng sống từ “Encanto”: Dù không đặc biệt, bạn cũng không hề tầm thường! ảnh 12
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Công chúa Rhaenyra trong "House of the Dragon" có sánh bằng "Mẹ Rồng" Daenerys?

Công chúa Rhaenyra trong "House of the Dragon" có sánh bằng "Mẹ Rồng" Daenerys?

HHT - Ngay từ những tập đầu tiên của loạt phim "Game of Thrones", nhiều khán giả đã bị "hút hồn" bởi nàng Daenerys xinh đẹp. Đến với tiền truyện "House of the Dragon", công chúa Rhaenyra cũng trở thành "nàng thơ" nhận được nhiều sự chú ý. Hãy cùng tìm hiểu những nét tương đồng cũng như khác biệt giữa hai mỹ nhân nhà Targaryen này.
"Miêu Quý Tộc" Hà Nhi: Không ngại cạnh tranh ca sĩ Gen Z, muốn hợp tác với tlinh và Ricky Star

"Miêu Quý Tộc" Hà Nhi: Không ngại cạnh tranh ca sĩ Gen Z, muốn hợp tác với tlinh và Ricky Star

HHT - Hà Nhi được khán giả nhớ mặt gọi tên nhiều hơn nhờ bản hit "Chưa Quên Người Yêu Cũ". Mới đây, giọng ca 9X tiếp tục "gây bão" sau màn lột mặt nạ tại "The Masked Singer Vietnam". Tuy vậy, ít ai biết cô nàng đã phải đi “một vòng lớn” từ nhân viên văn phòng đến “thánh cover” để trở về đúng điểm xuất phát - một ca sĩ với những sản phẩm của riêng mình.
Cặp anh em nổi tiếng V-Pop: Sơn Tùng M-TP và MONO gây sốt, Only C cùng em trai liên tục tạo hit

Cặp anh em nổi tiếng V-Pop: Sơn Tùng M-TP và MONO gây sốt, Only C cùng em trai liên tục tạo hit

HHT - Việc các thành viên trong gia đình chọn theo đuổi nghệ thuật là điều không hiếm ở V-Pop. Tuy nhiên, để nói đến những cặp anh - em nổi tiếng của làng nhạc Việt để lại nhiều ấn tượng và được khán giả yêu quý thì không thể không nhắc tới Mr. Siro - Vương Anh Tú, Khắc Hưng - Khắc Việt hay Sơn Tùng M-TP và MONO.
Hành trình hút view của "2 Ngày 1 Đêm": Không chỉ "giải khát" cơn thèm du lịch của Gen Z!

Hành trình hút view của "2 Ngày 1 Đêm": Không chỉ "giải khát" cơn thèm du lịch của Gen Z!

HHT - Hội sáu “anh em cây khế” với 6 tính cách, phải “tranh đấu” để được ăn ngon, ngủ ấm đã tạo ra những tình huống dở khóc dở cười trong show truyền hình thực tế "2 Ngày 1 Đêm". Theo chân họ, khán giả cũng được thỏa sức "du lịch tại gia", khám phá nhiều cảnh đẹp và nét văn hóa của Việt Nam.
Mỹ nhân Việt "đại chiến" màn ảnh rộng: Lan Ngọc - Kaity có căng thẳng bằng chuyện nhà Chi Pu?

Mỹ nhân Việt "đại chiến" màn ảnh rộng: Lan Ngọc - Kaity có căng thẳng bằng chuyện nhà Chi Pu?

HHT - Những màn đối đầu gay cấn giữa hội chị em trên màn ảnh rộng luôn là chủ đề nhận được nhiều sự quan tâm. Từ mối quan hệ căng thẳng mẹ chồng - nàng dâu đến "người thứ ba", ma nữ báo oán... đều được dàn mỹ nhân đình đám của làng điện ảnh Việt như Thanh Hằng, Ninh Dương Lan Ngọc, Kaity Nguyễn thể hiện kịch tính, khiến khán giả không khỏi thích thú.
Vướng tin đồn giới tính, Vũ Cát Tường chọn sống thật với bản thân còn MONO thể hiện sự tôn trọng

Vướng tin đồn giới tính, Vũ Cát Tường chọn sống thật với bản thân còn MONO thể hiện sự tôn trọng

HHT - Sự nổi tiếng mang lại cho các nghệ sĩ nhiều thứ như thu nhập cao, có cơ hội thử sức với nhiều lĩnh vực khác nhau, nhận được sự yêu thương của nhiều người... nhưng họ cũng phải đối mặt với rất nhiều tin đồn cả tích cực và tiêu cực về mình. Trước tin đồn về giới tính, mỗi nghệ sĩ Việt lại chọn cách đối mặt khác nhau và nhận những phản ứng cũng khác nhau của cư dân mạng.
Lý Dịch Phong trước scandal: 5 năm không có vai diễn nổi bật, vì sao vẫn vững vị thế đỉnh lưu?

Lý Dịch Phong trước scandal: 5 năm không có vai diễn nổi bật, vì sao vẫn vững vị thế đỉnh lưu?

HHT - Trước khi vướng vào scandal tình ái, sự nghiệp diễn xuất của Lý Dịch Phong được công chúng đánh giá là có phần xuống dốc. Phim không gây sốt, diễn xuất của Lý Dịch Phong cũng dậm chân tại chỗ. Nhưng những điều này không khiến tên tuổi của nam diễn viên mai một mà vẫn giữ vững vị thế đỉnh lưu. Nguyên nhân lớn nhất là gì?