Cảnh tượng “như thời chiến” sau cháy rừng ở Maui, cây đa 150 tuổi đứng vững kỳ diệu

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Cảnh tượng ở Lahaina (Maui, Hawaii, Mỹ) được chính người dân ở đây miêu tả là “như sau thời chiến”, với những căn nhà vẫn đang cháy âm ỉ và khói xám vương vất trong không khí. Nhưng cây đa cổ thụ mang tính lịch sử ở nơi này vẫn đang đứng vững giữa khung cảnh tan hoang ấy, và giờ đây nó được coi là biểu tượng của hy vọng.

Số người thiệt mạng do cháy rừng ở Maui (Hawaii) đã lên tới 89, theo thông báo của Thống đốc Josh Green vào sáng 13/8 (tính theo giờ Việt Nam), được cập nhật bởi kênh NBC News. Con số này được cho là sẽ còn tăng vì hàng ngàn người vẫn đang biệt tích và các đội cứu hộ vẫn chưa tìm kiếm trong nhiều công trình đã bị san phẳng, theo Mail Online.

Tổng cộng hơn 2.200 tòa nhà và các công trình khác - bao gồm nhiều công trình có ý nghĩa quan trọng trong lịch sử của Hawaii - đã bị phá hủy, tính đến 12/8, và diện tích bị đốt cháy lên đến gần 9 triệu mét vuông. Trang NBC viết rằng đây là thảm họa cháy rừng chết chóc nhất trong lịch sử hiện đại của nước Mỹ.

Đây là video cảnh tượng ở Lahaina sau cháy rừng:

Nguồn: Mail Online.

Cảnh tượng tan hoang ở Lahaina - một địa điểm du lịch đẹp nổi tiếng, thu hút hơn 2 triệu du khách/ năm - giờ khiến khu vực này trông giống một vùng chiến sự, với mùi khói vẫn ám khắp nơi.

Nhưng giữa cảnh trơ trụi ấy, giữa những ngôi nhà, ô tô và cây cối cháy rụi, cây đa 150 tuổi vẫn đứng vững. Nó từng được bao trùm bởi lá xanh, có những cành cây vươn dài tạo bóng mát rộng lớn. Giờ thì nó cháy xém và mang màu xám xịt. Nhưng nó vẫn sống, vẫn đứng thẳng một cách kỳ diệu.

“Cây Đa ở Lahaina cháy âm ỉ ở gốc, nhưng vẫn đứng thẳng” - Thượng nghị sĩ Brian Schatz ở Hawaii viết, và cho rằng đây là một trong những thứ ít ỏi còn sót lại.

Đây là video cây đa cháy xém nhưng vẫn đứng vững:

Nguồn: Brian Schatz.

Một người dân ở Lahaina viết trên X (Twitter): “Hôm nay, không gì khiến tôi khóc nhiều hơn là ý nghĩ đến Cây Đa ở quê hương Lahaina. Chúng tôi sẽ xây dựng lại. Cây Đa là tượng trưng cho tinh thần kiên cường của người dân ở đây”.

Cây đa nói trên cao hơn 18 mét, là một trong những cây đa lớn nhất ở Mỹ. Mặc dù nó vẫn đang đứng vững nhưng người ta chưa rõ tình trạng bên trong của nó ra sao sau thảm họa cháy rừng, theo trang CNN.

Cảnh tượng “như thời chiến” sau cháy rừng ở Maui, cây đa 150 tuổi đứng vững kỳ diệu ảnh 1

Cây đa vào năm 2018. Ảnh: Jennifer McDermott/ AP.

Dù sao, với những người dân địa phương thì đây là “sự tượng trưng cho hy vọng, rằng có thể cái cây mang tính biểu tượng sẽ “tái sinh” khi rất nhiều thứ khác đã không còn”, theo phóng viên Bill Weir của CNN.

Cảnh tượng “như thời chiến” sau cháy rừng ở Maui, cây đa 150 tuổi đứng vững kỳ diệu ảnh 5
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Du khách đổ xô tới “cây cầu bậc thang” chênh vênh để chụp ảnh, có người thiệt mạng

Du khách đổ xô tới “cây cầu bậc thang” chênh vênh để chụp ảnh, có người thiệt mạng

HHT - Một “cây cầu bậc thang” trông khá mỏng manh bắc ngang qua các mỏm núi đã trở thành địa điểm thu hút du khách, trong đó một số là những người ưa mạo hiểm, còn phần lớn là những người muốn có ảnh đẹp đăng lên mạng xã hội. Tuy nhiên, đã mới có người gặp nạn ở cây cầu nguy hiểm này.
Video lốc xoáy dữ dội bất ngờ xuất hiện ở Trung Quốc, sức tàn phá không thể dự báo

Video lốc xoáy dữ dội bất ngờ xuất hiện ở Trung Quốc, sức tàn phá không thể dự báo

HHT - Một cơn lốc xoáy rất mạnh đã xuất hiện ở tỉnh Giang Tô (Trung Quốc) sau khi một số tỉnh thành ở đất nước này đã phải chịu nhiều thiệt hại do các hiện tượng thời tiết cực đoan trong nhiều tuần liền. Cơn lốc xoáy bất ngờ đúng vào giờ tan tầm đã khiến nhiều người không kịp tìm nơi trú ẩn.
MC Khánh Vy tiếp tục được chọn là "Đại sứ thương hiệu" của Ngày thẻ Việt Nam 2023

MC Khánh Vy tiếp tục được chọn là "Đại sứ thương hiệu" của Ngày thẻ Việt Nam 2023

HHT - Tại sự kiện Ngày thẻ Việt Nam 2023, MC Khánh Vy chia sẻ về những ảnh hưởng sâu rộng của thanh toán không dùng tiền mặt. Cô nàng Gen Z cho biết, một lần về quê (huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An) theo bà nội ra chợ, Khánh Vy bất ngờ khi phương thức thanh toán không dùng tiền mặt trở nên phổ biến ở chợ quê này.