Hình ảnh vệ tinh trước và sau cháy rừng ở Hawaii: Cảnh quan rực rỡ nay chỉ còn lại tro bụi

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Những hình ảnh vệ tinh được chụp vào tháng 6 và hiện tại cho thấy mức độ tàn phá kinh hoàng của thảm họa cháy rừng ở Hawaii (Mỹ). Có những nơi gần như cháy rụi hoàn toàn, chẳng còn lại gì.

Cháy rừng ở Hawaii lan đi rất nhanh, đến tối thứ Năm (10/8, theo giờ Mỹ, là sáng 11/8 theo giờ Việt Nam), đã có xác nhận ít nhất 53 người thiệt mạng, theo CBS News. Các nhà chức trách cảnh báo số người thiệt mạng có thể sẽ tiếp tục tăng, khi nhiều đám cháy vẫn chưa được khống chế và các đội cứu hộ vẫn đang tìm kiếm ở những khu vực bị cháy thành than.

Hình ảnh vệ tinh trước và sau cháy rừng ở Hawaii: Cảnh quan rực rỡ nay chỉ còn lại tro bụi ảnh 1

Hình ảnh ngày 10/8 cho thấy những tòa nhà bị cháy rụi hết ở Lahaina. Ảnh: Patrick T. Fallon/ AFP/ Getty Images.

Một trong những nơi bị tàn phá nặng nề nhất là Lahaina, một điểm du lịch nổi tiếng ở phía Tây đảo Maui - đảo lớn thứ hai ở Hawaii. Trong những hình ảnh vệ tinh mà công ty công nghệ không gian Maxar Technologies chụp vào tháng 6 (trước cháy rừng) và hiện nay (sau cháy rừng), có thể thấy khu vực có tính lịch sử quanh công viên Banyan Court - nơi có cây đa lâu đời nhất của đảo (150 năm tuổi) - gần như đã bị biến thành tro hết.

Hình ảnh vệ tinh trước và sau cháy rừng ở Hawaii: Cảnh quan rực rỡ nay chỉ còn lại tro bụi ảnh 2

Quanh Công viên Banyan Court - ảnh vệ tinh chụp ngày 25/6 (trên) và 9/8 (dưới). Ảnh: Maxar via AFP/ Getty Images.

Những hình ảnh vệ tinh khác cho thấy quanh Quảng trường Lahaina - một khu mua sắm nổi tiếng - và một số nơi khác cũng bị tàn phá tương tự.

Hình ảnh vệ tinh trước và sau cháy rừng ở Hawaii: Cảnh quan rực rỡ nay chỉ còn lại tro bụi ảnh 3

Hình ảnh vệ tinh hồi tháng 6 (trái) và ngày 9/8 (phải) chụp phía Nam của Lahaina. Ảnh: Maxar Technologies.

Hình ảnh do máy bay bay qua khu vực Lahaina ghi lại cho thấy nơi đã từng rực rỡ sắc màu giờ đây chỉ còn màu xám của tro. Hết tòa nhà này đến tòa nhà khác đều chẳng còn lại gì ngoài nền móng màu đen xám.

Đây là video:

Nguồn: The Independent.

Tổng thống Biden đã phê duyệt tuyên bố thảm họa liên bang cho Maui vào ngày 10/8 để người dân bị ảnh hưởng bởi cháy rừng ở đây nhanh chóng được trợ giúp. Nhưng hiện cũng chưa biết mức độ thiệt hại là thế nào.

Sylvia Luke, một nhà chức trách ở ở Hawaii, nói: “Đây không phải là một hành trình ngắn. Sẽ phải mất nhiều tuần, có thể nhiều tháng, để xác định được toàn bộ thiệt hại”.

Theo trang AP, nhiều người sống sót đã kể lại những câu chuyện đau lòng rằng họ chạy thoát trong gang tấc, chỉ giữ được mạng sống và bộ quần áo mặc trên người.

Tiare Lawrence, một người dân ở Lahaina, nói với kênh NBC rằng tất cả người quen của cô đều đã mất nhà cửa. “Tôi vẫn không biết em trai tôi đang ở đâu,” - Lawrence buồn bã nói - “và tôi vẫn không biết cha dượng tôi đang ở đâu”.

Hình ảnh vệ tinh trước và sau cháy rừng ở Hawaii: Cảnh quan rực rỡ nay chỉ còn lại tro bụi ảnh 7
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phó Chủ tịch Hội SVVN TP.HCM đại diện tuổi trẻ Việt Nam báo công tại Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh

Phó Chủ tịch Hội SVVN TP.HCM đại diện tuổi trẻ Việt Nam báo công tại Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh

HHT - Thay mặt các đại biểu dự Đại hội thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác, bạn Nguyễn Thị Châu Anh - Phó Chủ tịch Hội SVVN TP.HCM, Sinh viên trường Đại học Quốc tế - Đại học Quốc gia TP.HCM phát biểu báo công và kính dâng lên Bác những tình cảm sâu sắc nhất của thế hệ trẻ.