Câu hỏi gây "bão": Tại sao sinh viên chọn làm thêm lương 15K/h còn hơn gia nhập công ty start-up?

Câu hỏi gây "bão": Tại sao sinh viên chọn làm thêm lương 15K/h còn hơn gia nhập công ty start-up?
HHT - Một bài viết thu hút được rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng mạng, đặc biệt là giới trẻ về vấn đề chọn việc làm của sinh viên. Họ sẵn sàng "chạy xe ôm kiếm vài triệu 1 tháng chứ không chịu làm những công việc dùng đầu óc".

Việc đi làm thêm của sinh viên luôn là một vấn đề nhận được rất nhiều sự quan tâm của xã hội. Sinh viên có nên đi làm thêm hay không? Lựa chọn công việc gì cho phù hợp?

Với sự phát triển mạnh mẽ của mạng xã hội, hàng trăm group tuyển dụng việc làm sinh viên ra đời. Tuy nhiên, chọn việc làm thêm như thế nào cho có hiệu quả, đúng đắn luôn là câu hỏi khó. Cùng chủ đề này, một bài viết nhận được rất nhiều luồng ý kiến được đăng tải trên Youth Confessions về vấn đề chọn việc làm thêm của sinh viên. Dưới đây là nội dung của bài viết:

“Hỏi 10 cái start-up thì 9 cái thiếu nhân sự, 1 cái thì thiếu trầm trọng, Leader hoặc CEO phải cân cả team… Cuối cùng công ty nào cũng đành ngậm đắng mà thở dài: “Giờ start-up không cạnh tranh nhân sự được với mấy quán trà sữa với cà phê”. 

Câu hỏi gây "bão": Tại sao sinh viên chọn làm thêm lương 15K/h còn hơn gia nhập công ty start-up? ảnh 1
Nhiều sinh viên lựa chọn đi làm thêm tại các quán café. (Ảnh mang tính minh họa)

Cái khó của các công ty khi tuyển dụng đó là cần người có trí tuệ và một chút kĩ năng để đào tạo lên chứ không thể tuyển người hoàn toàn là con số 0 được. Nhưng đến cái mức mà tình trạng thiếu hụt nhân sự nó thành vấn nạn và khủng hoảng trên cả một “đất nước khởi nghiệp” thì thực sự cần phải nhìn nhận lại: Sinh viên thông minh và có kĩ năng họ đang ở đâu?

Chẳng lẽ phần lớn sinh viên đều là không thông minh và không có kĩ năng?

Tôi từng ngồi ở rất nhiều quán cafe làm việc và thấy rất nhiều sinh viên làm thêm ở đây: Nhanh nhẹn, hoạt bát, thông minh, hoạt ngôn với khách hàng. Tôi chợt thắc mắc, tại sao bạn ấy lại lựa chọn công việc ở một quán café với mức lương không quá 15.000 đồng/ giờ thay vì đi làm ở một công ty start-up với mức lương tối thiểu 20.000 đồng/ giờ.

Câu hỏi gây "bão": Tại sao sinh viên chọn làm thêm lương 15K/h còn hơn gia nhập công ty start-up? ảnh 2
Ảnh mang tính minh họa.

Tôi không nói là làm việc ở quán café là xấu nhưng khi bạn thông minh mà lại đi giành giật công việc vốn dành cho những người lao động chân tay thì bạn sẽ gây ra 2 điều:

Một là có một số bộ phận người không được thông minh lắm không có việc làm.

Hai là bạn đang đẩy giá lương xuống thấp hơn rất nhiều so với mức mà đúng ra các bạn phải nhận được, không khác gì việc bạn đang giúp đỡ chủ quán cafe bóc lột chính bản thân bạn nhiều và nhiều hơn nữa vậy.

Có người nói với tôi là vì khi tuyển dụng vào một công ty bao giờ cũng có thời gian thử việc, thời gian thực tập, thời gian đào tạo, khoảng thời gian đó không sinh ra tiền ngay. Tôi không hiểu được suy nghĩ đó, tôi tin ở bất kì công ty nào thì thời gian thực tập là thời gian cực kì quý báu.

Những kiến thức bạn học được trong thời gian thực tập ở một công ty, ở ngoài họ tổ hợp lại thành một khóa học và bán với giá trên trời, bạn nghiễm nhiên không mất bất kì chi phí nào mà học được những thứ kiến thức thực sự giá trị trong cuộc sống? Bạn còn đòi hỏi gì nữa đây?

Bạn thử vào các group tuyển dụng và để ý. Những bài viết tuyển dụng nhân viên bán trà sữa, đứng quầy với mức lương 2 - 3 triệu thì rất nhiều người ứng tuyển, thậm chí tranh nhau. Những bài viết nhân viên làm start-up với mức lương khởi điểm từ 3 - 5 triệu thì không có một ai…

Câu hỏi gây "bão": Tại sao sinh viên chọn làm thêm lương 15K/h còn hơn gia nhập công ty start-up? ảnh 3
Những bài viết tuyển dụng nhân viên bán trà sữa, đứng quầy với mức lương 2 - 3 triệu thì rất nhiều người ứng tuyển (Ảnh mang tính minh họa).

Trước đây tôi đọc một bài chửi bới sinh viên mà đi làm Grab, bài đó hơi tiêu cực nhưng không phải không có ý đúng, trong khi lực lượng sinh viên phải là lực lượng nòng cốt trong các ngành trí tuệ thì bỗng nhiên một loạt đều trở thành lực lượng nòng cốt trong một ngành lao động phổ thông.

Điều này xuất phát từ tư tưởng thực dụng (tiền chỗ nào dễ xơi là tao xơi, không phải đau đầu gì mà ra tiền thì chả sướng quá) và tầm nhìn hạn hẹp (đi làm là có tiền ngay, không phải thực tập hay chờ cuối tháng gì nữa). Mà trong trường thì chả bao giờ dạy bạn là phải có ý chí hướng tới những ngành trí tuệ cả.

Hồi du học bên Nhật, tôi thấy sinh viên Nhật và sinh viên Việt khác nhau ở một điểm (xét hai sinh viên có cùng điều kiện kinh tế nhé!). Đa số sinh viên Nhật đều có tư tưởng là thà lương thấp làm trong ngành tri thức còn hơn lương cao mà phải đi lao động, thì sinh viên Việt Nam chỉ có đúng một tư tưởng duy nhất: Đâu nhiều tiền mà dễ làm thì làm, và các ngành phù hợp với tiêu chí đó thì thường là lao động chân tay. Bên Nhật cũng có start-up, nhưng thường là sinh viên Nhật tụ tập làm với nhau, chứ tuyệt nhiên không hề có sinh viên Việt, Trung hoặc nước khác vì chả đứa nào chịu được áp lực và thiếu kinh tế như mấy thằng sinh viên Nhật.

Câu hỏi gây "bão": Tại sao sinh viên chọn làm thêm lương 15K/h còn hơn gia nhập công ty start-up? ảnh 4
Công việc part-time sinh viên nên chọn là gì?

Tóm lại một điều thì tôi thấy nếu sinh viên cứ mãi mãi đi làm quán café, quán trà sữa thì các bạn mãi mãi làm cho đồng lương của quán café, quán trà sữa nó bèo bọt như vậy và quan trọng hơn là làm cho các ngành tri thức của Việt Nam phát triển chậm hơn rất nhiều so với các nước khác.

Các bạn là sinh viên tức là chất xám của các bạn phải rất rất rất nhiều, đừng để nó đóng cục vào đó để đi chạy xe ôm, bê trà sữa, các bạn phải sử dụng trí óc của mình để tạo ra giá trị chứ đừng dùng tay chân.

Bây giờ hãy tìm ngay một công ty bất kì, Startup càng tốt, đăng kí đi làm part-time ngay và đừng quan tâm tới mức lương, chắc chắn nó sẽ cao hơn bê trà sữa, phát triển bản thân ngay từ khi đang năm nhất đại học đi, như thế các bạn mới là tương lai của đất nước hay nói đơn giản là làm cho bố mẹ bạn tự hào được.”

Những dòng chia sẻ tâm huyết này được rất nhiều giới trẻ quan tâm. Và cũng xuất hiện rất nhiều luồng ý kiến trái chiều xung quanh vấn đề này. Người thì cho rằng sinh viên làm việc lao động chân tay để có thêm kinh nghiệm, va chạm cuộc sống thực tế. Người lại cho rằng rất nhiều sinh viên lười vận động, suy nghĩ đầu óc.

Tài khoản Facebook M.H chia sẻ: “Sinh viên làm thêm vì họ cần kinh nghiệm va chạm và một ít tiền để tiêu xài. Chứ lao vào full time cho công ty thì học hành coi như bỏ. Nếu sinh viên ra trường bằng đại học không lẽ họ lại đi bưng cafe?”

“Mỗi cây mỗi lá mỗi ng mỗi cảnh? Nhiều khi họ cảm thấy công việc đó phù hợp với mình thì làm thôi. Nếu ai ai cũng làm tri thức rồi thì những công việc chân tay đó ai làm” - chia sẻ của tài khoản Facebook T.H.N.

Còn bạn thì nghĩ sao về vấn đề này?

MỚI - NÓNG
Hoàng tử Harry muốn có cảnh sát bảo vệ: Có phải mọi thành viên Hoàng gia được bảo vệ 24/7?
Hoàng tử Harry muốn có cảnh sát bảo vệ: Có phải mọi thành viên Hoàng gia được bảo vệ 24/7?
HHT - Hoàng tử Harry cho rằng, việc anh “vẫn là người kế vị hàng thứ 6 tại Hoàng gia Anh” chính là một trong những lý do khiến anh và vợ con cần được cảnh sát bảo vệ khi quay về Anh. Tuy nhiên, các chuyên gia nghiên cứu về Hoàng gia đã chỉ ra rằng, thực tế, đâu phải thành viên nào của Hoàng gia Anh cũng được cảnh sát bảo vệ 24/24. Vậy những ai được bảo vệ suốt ngày đêm, còn những ai thì không?
Những thí sinh ấn tượng của Miss World Vietnam 2022, có một cô gái vô cùng đặc biệt
Những thí sinh ấn tượng của Miss World Vietnam 2022, có một cô gái vô cùng đặc biệt
HHT - Miss World Vietnam (Hoa hậu Thế giới Việt Nam) 2022 đã chính thức trở lại sau thời gian dài phải tạm dừng do ảnh hưởng bởi đại dịch. Mới đây, hình ảnh những thí sinh nổi bật được đăng tải trên fanpage đã thu hút được sự chú ý lớn từ netizen, trong đó có một thí sinh vô cùng đặc biệt.

Có thể bạn quan tâm

Mối quan hệ của Ronaldo và Messi thế nào, nhìn cách họ bình chọn cầu thủ xuất sắc là hiểu

Mối quan hệ của Ronaldo và Messi thế nào, nhìn cách họ bình chọn cầu thủ xuất sắc là hiểu

HHT - Luôn khẳng định rằng đôi bên có mối quan hệ tốt, không cạnh tranh với nhau như truyền thông đồn thổi, nhưng cách mà Cristiano Ronaldo và Lionel Messi vừa lựa chọn các cầu thủ cho danh hiệu Cầu thủ xuất sắc nhất của FIFA năm 2021 đã nói lên nhiều sự thật hơn bất kỳ lời hoa mỹ nào.
Hoàng gia Anh phản ứng “lạnh”, công chúng phản ứng “nóng” với yêu cầu của Hoàng tử Harry

Hoàng gia Anh phản ứng “lạnh”, công chúng phản ứng “nóng” với yêu cầu của Hoàng tử Harry

HHT - Việc Hoàng tử Harry yêu cầu nước Anh phải có lực lượng cảnh sát bảo vệ anh và vợ con khi về nước đang gây rất nhiều ồn ào trên truyền thông. Trong khi nhiều cư dân mạng phản đối gay gắt đòi hỏi này, thì Hoàng gia Anh lại có một phản ứng khá “lạnh”. Cung điện Buckingham đã trả lời thế nào khi báo chí đặt câu hỏi?
Tuyên bố của Hoàng tử Harry: Khẳng định mình vẫn thuộc danh sách kế vị của Hoàng gia Anh

Tuyên bố của Hoàng tử Harry: Khẳng định mình vẫn thuộc danh sách kế vị của Hoàng gia Anh

HHT - Liên quan đến việc Hoàng tử Harry yêu cầu nước Anh phải cung cấp lực lượng cảnh sát bảo vệ khi anh và vợ con quay về, công chúng đang có nhiều tranh cãi. Đặc biệt, toàn bộ tuyên bố của phía Hoàng tử Harry cũng mới được đăng công khai, trong đó khẳng định Harry vẫn có tên trong danh sách kế vị của Hoàng gia Anh.
Gặp nhau cuối năm - Táo Quân 2022: Dù tranh cãi vẫn có nhiều điểm đặc sắc đáng để mong chờ

Gặp nhau cuối năm - Táo Quân 2022: Dù tranh cãi vẫn có nhiều điểm đặc sắc đáng để mong chờ

HHT - "Gặp nhau cuối năm - Táo Quân 2022" có những thay đổi mới về nhân sự và nội dung chương trình khiến một số khán giả cảm thấy hụt hẫng. Tuy nhiên, chương trình cũng có rất nhiều điểm đặc sắc hứa hẹn tiếp tục là món ăn tinh thần hấp dẫn dành cho khán giả truyền hình trong đêm Giao thừa.