Chăm 2 con khuyết tật, người mẹ ở Trung Quốc thành vlogger nổi tiếng với các video nấu ăn

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Một người mẹ 60 tuổi ở Trung Quốc trở thành “food blogger” nổi tiếng sau khi bà bắt đầu đăng những video mình nấu ăn cho 2 con trai. Dẫu cả 2 người con của bà đều bị khuyết tật, nhưng bà đã biến hoàn cảnh khó khăn đó thành một điều tốt đẹp hơn cho cuộc sống của mình.

“Chào mọi người, tôi là Mama Lu. Hôm nay tôi làm món… cho các con”. Đó là câu mà bà Lu Aimei thường nói trong các video của mình, được đăng trên Douyin (TikTok của Trung Quốc).

Các con của bà Lu không còn là những đứa trẻ như nhiều người tưởng. 2 con của bà là Zhu Xiaoqiang, 39 tuổi, và Zhu Xiaomeng, 29 tuổi. Cả hai anh đều bị bệnh xơ cứng teo cơ một bên (ALS), một bệnh lý liên quan đến hệ thần kinh, khiến họ bị bại liệt từ khi còn là thiếu niên.

Chăm 2 con khuyết tật, người mẹ ở Trung Quốc thành vlogger nổi tiếng với các video nấu ăn ảnh 1

Bà Lu luôn bắt đầu video bằng lời chào hỏi và nụ cười. Ảnh: YouTube.

Nhưng bà Lu đã biến nghịch cảnh của mình thành thành công, khiến nhiều cư dân mạng rất cảm phục, và nhiều người gọi bà là “mama” - cách mà người Trung Quốc bày tỏ sự kính trọng đối với một người phụ nữ không phải là mẹ của chính mình.

Trong các video, “Mama Lu” làm rất nhiều món, từ món Á đến món Âu, từ món mặn đến món ngọt, cho 2 con. Sau khi chào hỏi mọi người, bà Lu sẽ giới thiệu từng loại nguyên liệu và cách làm. Việc bà nấu những món ăn quen thuộc, lại luôn cười rất vui tươi, khiến bà có một lượng fan khá đông đảo, hiện nay bà đã có khoảng 400.000 người theo dõi.

Chăm 2 con khuyết tật, người mẹ ở Trung Quốc thành vlogger nổi tiếng với các video nấu ăn ảnh 2

Bà Lu luôn giới thiệu nguyên liệu và cách làm rất cụ thể. Ảnh: YouTube.

Nhiều cư dân mạng cảm phục bà Lu, vì bà một mình chăm sóc 2 con khuyết tật suốt hơn 20 năm nay. Dù đã 60 tuổi nhưng bà Lu vẫn tự bế các con lên thùng xe kéo nếu cần di chuyển, chứ không nhờ đến ai.

Bà Lu kể rằng, khi mới được bác sĩ cho biết rằng 2 con bị chứng ALS, bà đã rất suy sụp, nhưng dần thì cũng quen, giờ không cảm thấy tủi thân hay buồn khổ gì nữa. Bà Lu nói: “Chỉ cần các con tôi vui thì tôi cũng vui. Trong cuộc đời, ai cũng có những thuận lợi và khó khăn mà, phải không?”.

Chăm 2 con khuyết tật, người mẹ ở Trung Quốc thành vlogger nổi tiếng với các video nấu ăn ảnh 3

Tuy đã 60 tuổi, nhưng bà Lu luôn tự bế các con lên thùng xe (gắn vào xe máy) mỗi khi cần di chuyển. Ảnh: Douyin.

Trước đây, do phải chăm con và không tìm được việc làm ổn định, bà Lu cùng 2 con phải sống dựa vào trợ cấp xã hội và lòng thương của mọi người. Nhưng từ khi bà Lu bắt đầu đăng các video nấu ăn thì cuộc sống dần tốt hơn. Nhiều người tốt bụng và các nhãn hàng cũng gửi thực phẩm hoặc đồ dùng làm bếp tặng bà, và bà cũng có thêm thu nhập.

Chăm 2 con khuyết tật, người mẹ ở Trung Quốc thành vlogger nổi tiếng với các video nấu ăn ảnh 4

Từ khi được biết đến với các video nấu ăn, bà Lu có thêm thu nhập để nuôi con. Ảnh: YouTube.

Tại nhà, anh con lớn của bà Lu chính là người “đạo diễn” các video, còn anh con thứ - chỉ có thể cử động 2 ngón tay - là người chỉnh sửa video cho mẹ. Còn ngoài ra, bà Lu phải làm mọi việc khác cho các con, từ việc cho ăn đến tắm rửa.

Chăm 2 con khuyết tật, người mẹ ở Trung Quốc thành vlogger nổi tiếng với các video nấu ăn ảnh 5

Ngoài các món Trung Quốc, bà Lu còn tập làm cả các món Âu cho đa dạng. Ảnh: Douyin.

Tuy nhiên, bà Lu luôn rất lạc quan. Bà nói: “Làm nhiều việc thì cũng hơi mệt, nhưng tôi quen rồi”. Bà nói, hy vọng của bà là những gì mình làm có thể trở thành nguồn động viên đối với những người rơi vào hoàn cảnh khó khăn, để họ luôn cố gắng tìm giải pháp thay vì chỉ biết đau khổ và bỏ cuộc.

Chăm 2 con khuyết tật, người mẹ ở Trung Quốc thành vlogger nổi tiếng với các video nấu ăn ảnh 9
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

2 nạn nhân trong vụ xả súng ở Mỹ luôn nhắn “Mình yêu cậu”: 2 gia đình có quyết định tình cảm

2 nạn nhân trong vụ xả súng ở Mỹ luôn nhắn “Mình yêu cậu”: 2 gia đình có quyết định tình cảm

HHT - Trong số các nạn nhân thiệt mạng do vụ xả súng ở trường tiểu học tại Mỹ, có một cô bé và một cậu bé học sinh đều 10 tuổi, tối nào cũng nhắn tin cho nhau: “Mình yêu mến cậu”. Giờ đây, gia đình hai bên đã có một quyết định rất tình cảm, có lẽ cũng khiến họ thấy dịu bớt những khổ đau.
Chú chó ngày nào cũng ra biển ngồi đợi người chủ sẽ không bao giờ trở về, ai cũng xúc động

Chú chó ngày nào cũng ra biển ngồi đợi người chủ sẽ không bao giờ trở về, ai cũng xúc động

HHT - Một chú chó ở Peru suốt mấy năm nay ngày nào cũng ra bờ biển và ngồi ngóng ra không gian mênh mông trước mặt. Nó muốn đợi chủ quay về, nhưng thật đáng tiếc rằng người chủ của chú chó đã ra khơi lần cuối cùng từ vài năm về trước và sẽ không về nữa. Câu chuyện của chú chó đã khiến hàng triệu người trên khắp thế giới thấy ngậm ngùi.
Ai cũng cần người bạn thế này: Cậu bé an ủi đồng đội đang khóc, người lớn cũng cảm phục

Ai cũng cần người bạn thế này: Cậu bé an ủi đồng đội đang khóc, người lớn cũng cảm phục

HHT - Trong một trận thi đấu bóng bầu dục của thiếu nhi, một cầu thủ vì thất vọng mà đã chạy ra khóc lóc với huấn luyện viên. Thế rồi một đồng đội của cầu thủ nhí đó đã có một bài “diễn thuyết” ngắn gọn nhưng cực kỳ ấn tượng để động viên tinh thần bạn mình. Cậu bé mạnh mẽ này đã khiến dân mạng phải thốt lên: “Tất cả chúng ta đều cần một người bạn như thế này”.