Chàng shipper hỏi nhà văn Marc Levy bằng tiếng Pháp: Nỗ lực cho ngày trở lại giảng đường

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Trong buổi giao lưu với bạn đọc Việt Nam, nhà văn Pháp nổi tiếng Marc Levy vô tình đã bị “chiếm sóng” một phần spotlight bởi một chàng shipper nói tiếng Pháp tốt và một tinh thần lạc quan với nụ cười hiền luôn nở trên môi.

Vừa qua, nhà văn Pháp nổi tiếng Marc Levy, tác giả của những tác phẩm nổi tiếng như Nếu Em Không Phải Một Giấc Mơ, Mọi Điều Ta Chưa Nói… đã có một cuộc gặp gỡ với độc giả Việt Nam. Và trong buổi giao lưu tại đường sách Nguyễn Văn Bình (TP.HCM), một trong những độc giả có mặt ở đó vô tình “nổi tiếng” chẳng kém tác giả yêu thích của mình là chàng shipper Huỳnh Hữu Phước (25 tuổi).

Chàng shipper hỏi nhà văn Marc Levy bằng tiếng Pháp: Nỗ lực cho ngày trở lại giảng đường ảnh 1

Huỳnh Hữu Phước mang hai cuốn nguyên bản tiếng Pháp của nhà văn Marc Levy đến buổi giao lưu ở đường sách. (Ảnh: BG)

Lý do hình ảnh Huỳnh Hữu Phước lan truyền khắp mạng xã hội không chỉ bởi vì Phước đã mặc “đồng phục” đi làm của mình đến buổi giao lưu, khiến Phước nổi bật giữa rừng người, mà còn bởi vì Phước đã làm tất cả bất ngờ khi hỏi chuyện nhà văn Marc Levy trực tiếp bằng tiếng Pháp.

Buổi giao lưu 4 giờ 30 chiều mới bắt đầu, nhưng Huỳnh Hữu Phước đã đến từ sớm để chọn một vị trí tốt. Trước những ánh mắt tò mò về hình ảnh một chàng shipper tắt app, “nghỉ làm” để đi giao lưu với nhà văn Pháp, Phước thân thiện cười với tất cả. Phước ngồi cùng hàng ghế với một số dịch giả và độc giả lớn tuổi, liền cùng họ bàn luận về văn chương một cách say mê.

Chàng shipper hỏi nhà văn Marc Levy bằng tiếng Pháp: Nỗ lực cho ngày trở lại giảng đường ảnh 2

Phước bàn luận say mê về văn chương. (Ảnh: BG)

Để ý sẽ nhận ra đa số các độc giả có mặt ở buổi giao lưu hôm đó đều mang sách đã được dịch sang tiếng Việt của nhà văn Marc Levy đến, riêng Phước cầm theo hai cuốn nguyên bản tiếng Pháp.

Khi nhà văn Marc Levy đến và bắt đầu phần giao lưu với độc giả, Huỳnh Hữu Phước nhanh nhẹn đưa tay để đặt câu hỏi. Phước khiến tất cả những người có mặt ở buổi giao lưu hôm đó, kể cả nhà văn Marc Levy, ngạc nhiên khi đặt câu hỏi trực tiếp bằng tiếng Pháp. Phước hỏi nhà văn Marc Levy về các tác phẩm mà ông viết, đại ý rằng: “Bác tìm kiếm những kịch bản tinh tế như vậy ở đâu? Nguồn cảm hứng bác có được là từ đâu ạ?” (tạm dịch).

Chàng shipper hỏi nhà văn Marc Levy bằng tiếng Pháp: Nỗ lực cho ngày trở lại giảng đường ảnh 3

Phước đặt câu hỏi đến nhà văn Marc Levy trực tiếp bằng tiếng Pháp. (Ảnh: BG)

Được biết, Huỳnh Hữu Phước nói tốt tiếng Pháp như vậy là bởi vì chàng shipper đã được học tiếng Pháp từ lớp 1 đến lớp 9. Cấp Ba, Phước học ở trường THPT Lê Quý Đôn (Quận 3, TP.HCM), khi thi Đại học liền đậu khoa Tiếng Pháp của trường Đại học Sư phạm TP.HCM. Nhưng do hoàn cảnh khó khăn, hiện tại Phước phải bảo lưu khi đang ở năm ba Đại học. Sóng gió cuộc đời đã đặt Phước vào cuộc sống cha mẹ ly hôn, không còn nhà, phải đi ở trọ, phải làm thêm đủ nghề để trang trải cuộc sống - trong đó có làm shipper. Dù vậy, Phước vẫn luôn nở nụ cười hiền lạc quan trên môi.

Khi những hình ảnh của chàng shipper Huỳnh Hữu Phước lan rộng trên MXH, nhiều người nhận ra Phước và comment: “Mình thấy anh đó hay ngồi trên tiệm sách cũ trên đường Trần Nhân Tôn. Bữa mình đi mua sách tiếng Pháp, ảnh tư vấn cho nè” (TikToker Khánh Ngọc). Quả thật Phước hay đến tiệm sách cũ để tìm sách đọc.

Chàng shipper hỏi nhà văn Marc Levy bằng tiếng Pháp: Nỗ lực cho ngày trở lại giảng đường ảnh 4

Nhà văn Marc Levy trả lời câu hỏi của Phước. (Ảnh: BG)

Trong căn phòng trọ nhỏ, Phước vẫn dành một góc để “đầu tư” một chiếc tủ xếp đầy sách. Được biết, trong túi của Phước cũng luôn có một cuốn sách viết bằng tiếng Pháp. Phước đọc bất cứ khi nào rảnh, bởi mê sách và vì muốn mình không quên kiến thức. Thậm chí, Phước còn từng dịch một cuốn sách toàn tiếng Pháp, dù chưa xuất bản. Chàng shipper muốn mình luôn sẵn sàng để khi ngày trở lại trường Đại học đến, mình sẽ không bị bạn bè bỏ lại.

Chàng shipper hỏi nhà văn Marc Levy bằng tiếng Pháp: Nỗ lực cho ngày trở lại giảng đường ảnh 8
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội: Có gì đặc biệt ở lớp học tiếng Việt miễn phí cho người nước ngoài?

Hà Nội: Có gì đặc biệt ở lớp học tiếng Việt miễn phí cho người nước ngoài?

HHT - Câu lạc bộ (CLB) Hanoi Exploring là dự án phi lợi nhuận được tạo ra bởi các bạn trẻ, hoạt động từ ngày 30/7/2022. CLB từng đối mặt với không ít tình huống trớ trêu như mở lớp nhưng thiếu học viên hay đủ học viên nhưng thiếu người dạy. Vậy bằng cách nào, hơn 50 lớp học tiếng Việt miễn phí của Hanoi Exploring vượt qua, duy trì và không ngừng tăng lên tới hiện tại?
Cầu thủ nào được chấm điểm cao nhất trong trận cầu chấn động châu Á Hà Nội FC - Urawa Reds?

Cầu thủ nào được chấm điểm cao nhất trong trận cầu chấn động châu Á Hà Nội FC - Urawa Reds?

HHT - CLB Hà Nội đã tạo ra một cơn địa chấn tại Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình khi chiến thắng nhà đương kim vô địch AFC Champions League - CLB Urawa Red Diamonds (thường gọi là Urawa Reds) của Nhật Bản. Đây là một trận đấu đầy cảm xúc với cái tên toả sáng nhất là một gương mặt gây bất ngờ.