Chàng trai Việt gây chú ý với sáng kiến ống hút cỏ

Chàng trai Việt gây chú ý với sáng kiến ống hút cỏ
HHT - Xuất phát từ vùng đất Long An, ống hút cỏ bàng đã nhanh chóng trở thành tâm điểm tìm kiếm của Hội yêu môi trường.

Bạn có biết, cứ mỗi năm lại có đến 8 triệu tấn nhựa tìm đường vào đại dương của chúng ta. Trong số này có những chiếc ống hút nhựa nhỏ nhắn được ta sử dụng hàng ngày. Chỉ riêng con số 500 triệu chiếc ống hút nhựa được sử dụng và bỏ đi tại Hoa Kỳ cũng đủ trở thành một ảnh hưởng rất lớn đến Trái Đất.

Hầu hết các loại nhựa được làm từ dầu thô và không thể phân hủy sinh học. Sinh vật biển có thể ăn nhầm chúng vì nghĩ rằng đó là thức ăn, sau đó không thể tiêu hóa mà bị mắc ngược vào đâu đó trong cơ thể, gây thương tích, thậm chí dẫn đến tử vong. Giống như con rùa trong video này, hãy tưởng tượng nỗi đau mà nó phải chịu sau khi bị ống hút mắc kẹt trong lỗ mũi.

Ngoài ra, khi ống hút nhựa bắt đầu phân hủy, chúng giải phóng các độc tố có hại như BPA gây ô nhiễm đến đại dương của chúng ta. Do đó, để loại bỏ ống hút nhựa, một số nhóm như Lonely Whale, Last Plastic Straw, Straw Free, và Be Straw Free đã được cho ra đời. Ngoài ra, những sáng kiến tuyệt vời dành để thay thế ống hút nhựa như ống hút kim loại, ống hút làm bằng cỏ, bằng bột gạo cũng được giới thiệu rộng rãi.

Mới đây, anh Trần Minh Tiến đã phát hiện ra cỏ bàng là có thể sử dụng như ống hút. Đây là loại cỏ có rất nhiều ở khắp vùng Đồng bằng Sông Cửu Long nước ta. Những chiếc ống hút cỏ này hoàn toàn được thu hoạch từ thiên nhiên, không chứa chất bảo quản hay bất kỳ loại hóa chất nào. Đặc biệt, ống hút cỏ bàng còn có thể phân hủy sinh học.

Ảnh: theepochtimes

Quy trình làm một chiếc ống hút cỏ như sau: Đầu tiên thân cây cỏ bàng rỗng sẽ được thu hoạch, rửa sạch và cắt thành những đoạn có chiều dài chừng 20cm. Sau đó, phần bên trong thân ống hút sẽ tiếp tục được "chà" sạch bằng một chiếc ống kim loại. Sau lần rửa sạch cuối, những chiếc ống hút cỏ sẽ được bó thành bó và bọc bằng lá chuối khéo léo, gọn gàng.

Chân dung anh Trần Minh Tiến - "cha đẻ" của sản phẩm ống hút cỏ bàng

Ảnh: theepochtimes

"Một phát minh giúp con người tiến gần hơn tới một thế giới không đồ nhựa, chúng ta nên tiếp tục phát huy"

"Cơ sở sản xuất này nên được phát triển và mở rộng trên quy mô lớn để chúng ta không phải dùng ống hút nhựa nữa!"

"Cảm ơn vì đã góp phần cứu lấy cuộc sống của chúng ta" 

Những bình luận tích cực của cộng đồng mạng dành tặng cho sáng kiến ống hút bằng cỏ bàng.

Ảnh: Ong Hut Co.

Trước khi sử dụng loại ống hút cỏ này, bạn có thể ngâm chúng trong xà phòng, nước, nước muối, thậm chí là cả nước đun sôi. Ống hút sau khi sử dụng nên được bỏ vào thùng rác phân loại. Những chiếc ống hút này hoàn toàn tự nhiên và hiện tại chỉ đang được bán tại Việt Nam. Trong tương lai, bạn bè thế giới cũng sẽ sớm được trải nghiệm ống hút cỏ bàng.

Theo theepochtimes
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Kylian Mbappe đã chạy với "tốc độ siêu đẳng" đến thế nào trong trận Pháp - Ba Lan?

Kylian Mbappe đã chạy với "tốc độ siêu đẳng" đến thế nào trong trận Pháp - Ba Lan?

HHT - Vốn đã được biết đến là một cầu thủ chạy rất nhanh, Kylian Mbappe lại một lần nữa chứng minh rằng tốc độ chạy của anh là cực kỳ đáng nể và một khi anh muốn bứt tốc thì không dễ có cầu thủ nào khác theo kịp. Mbappe đã chạy với tốc độ gây choáng đến thế nào trong trận Pháp - Ba Lan?
Tại sao cầu thủ đội tuyển Pháp phải tháo dây chuyền vàng giữa trận đấu, chuyện gì đã xảy ra?

Tại sao cầu thủ đội tuyển Pháp phải tháo dây chuyền vàng giữa trận đấu, chuyện gì đã xảy ra?

HHT - Một cầu thủ đội tuyển Pháp đã đeo sợi dây chuyền vàng trong trận Pháp - Ba Lan và đến gần hết hiệp 1 thì phải tháo ra. Toàn bộ sự việc này là thế nào? Anh ấy có được phép đeo dây chuyền khi thi đấu hay không và việc anh ấy bị yêu cầu tháo ra có phải là đúng luật không?