Chào “tân binh” 10! Bạn đã sẵn sàng để trở thành một “thủ lĩnh trung học” 4.0?

Chào “tân binh” 10! Bạn đã sẵn sàng để trở thành một “thủ lĩnh trung học” 4.0?
HHT - Bước vào cổng trường trung học là bước vào thế giới của những dự án, CLB với hệ thống “ban bệ” bài bản, “hoành tráng” hết nấc. Đứng sau những “tổ chức siêu nhân” này là một hội thủ lĩnh học sinh tràn ngập ý tưởng và niềm đam mê!

Định nghĩa mới về “học sinh trung học”

Nếu trước đây khái niệm ngoại khóa của học sinh cấp 3 chỉ dừng lại ở việc tham gia hoạt động văn nghệ, thể thao do trường tổ chức hay trở thành tình nguyện viên của  các dự án thì thế hệ Z đang dần thay đổi điều này. Dạo quanh các trường THPT - đặc biệt là những ngôi trường lúc nào cũng ủng hộ nhiệt tình các dự án hay CLB teen-made như THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, THPT chuyên Ngoại ngữ - bạn sẽ “choáng” với danh sách dài dằng dặc những nhóm dự án, CLB và lịch sự kiện dày đặc.

Chào “tân binh” 10! Bạn đã sẵn sàng để trở thành một “thủ lĩnh trung học” 4.0? ảnh 1

Ví dụ nổi bật là Bão Fair - một dự án hướng nghiệp dành cho học sinh do Ams-er và CNN-er cùng tổ chức; LaMode - CLB thời trang với những showcase ấn tượng chẳng kém một buổi diễn chuyên nghiệp. Nếu các nhóm dự án hay CLB trong phạm vi trường học do học sinh trong trường tham gia thì bên ngoài trường, teen còn cùng nhau lập các tổ chức dành cho học sinh THPT, giống như Sugar - một trong những tổ chức tình nguyện lớn nhất TP.HCM nhằm giúp đỡ người có HIV.

Với thế hệ Z, teen trung học không ngại tự mình lên kế hoạch thực hiện các sự kiện “xịn đét” dù chưa có nhiều kinh nghiệm cùng kỹ năng. Khóa trước nắm tay chỉ dẫn khóa sau, thất bại thì mình làm lại giúp các bạn tận dụng những năm tháng trung học để khám phá các sở thích, tiềm năng của mình, từ đó tự tin hơn với bước đi tiếp theo sau khi hoàn thành trung học. Bạn Phương Linh (THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam) chia sẻ: “Ở trường tớ, một bạn học sinh nào đó tổ chức 3, 4 dự án là chuyện rất bình thường. Cứ người này nhìn người kia rồi làm, chúng tớ nhận ra rằng chẳng có dự án nào là không thể nếu bạn thật sự để tâm”.

Chào “tân binh” 10! Bạn đã sẵn sàng để trở thành một “thủ lĩnh trung học” 4.0? ảnh 2

Vượt chướng ngại vật để “gặt hái” kinh nghiệm

Tất nhiên là trở thành người tổ chức một dự án hay chủ tịch CLB thì nghe siêu “oai”, nhưng các bạn ấy phải nỗ lực rất nhiều để gánh vác những vai trò này. Lê Phương (cựu học sinh THPT chuyên ĐHSP) chia sẻ: “Khi học cấp Ba, mình tham gia một nhóm dự án. Mỗi lần có hoạt động lại giống như kỳ thi, việc gì cũng phải để ra phía sau. Nhưng sợ nhất là sự kiện này vừa kết thúc chưa bao lâu thì đã phải nghĩ ngợi cho sự kiện khác”.

Phần lớn sự kiện đến từ nhóm dự án hay CLB của teen chẳng bao giờ gói gọn trong phạm vi trường học mà có sự tham gia của các trường THPT khác hay bất cứ ai quan tâm. Để xây dựng một hoạt động với quy mô vừa sức, nhiệm vụ của hội thủ lĩnh cũng sẽ “nặng cân” theo. Bạn Thảo Nguyên (THPT chuyên Ngoại ngữ), BTC của Bão Fair chia sẻ: “Chúng tớ vẫn đang là học sinh nên gặp nhiều khó khăn trong việc xin tài trợ, sự kiện càng lớn thì vấn đề kinh phí càng được chú trọng. Để bắt đầu sự kiện, chúng tớ phải gặp mặt và lên kế hoạch thật chi tiết cho từng chặng chương trình, suy nghĩ kinh phí và phương án rủi ro. Hồi mới tham gia BTC, tớ còn khó cân bằng việc học và hoạt động nên bị cô giáo với bố mẹ nhắc nhiều lắm”.

Khó khăn là vậy, nhưng khi tự mình làm “chủ xị”, bạn sẽ nhận được nhiều điểm cộng. Rõ ràng là với hồ sơ gồm đính kèm một loạt các hoạt động ngoại khóa “chính chủ”, bạn sẽ trở nên nổi bật hơn nhiều nếu muốn đi du học hay tham gia các hoạt động ở Đại học. Chưa kể đến những kinh nghiệm trong quá trình “vượt khó” có thể hỗ trợ teen mình rất nhiều trong tương lai đấy!

Chào “tân binh” 10! Bạn đã sẵn sàng để trở thành một “thủ lĩnh trung học” 4.0? ảnh 3

Bỏ túi “tuyệt chiêu” từ hội thủ lĩnh

Để “tiếp sức” cho teen trong hành trình trở thành một thủ lĩnh trung học, nhà Hoa đã tổng hợp được kha khá các “bí mật” từ những thủ lĩnh “xịn” rồi đây!

- Ý tưởng, ý tưởng và ý tưởng. Lời khuyên từ hội thủ lĩnh trung học là bạn không cần quá để tâm vào việc phải xây dựng một hoạt động mới toanh vì chỉ cần một yếu tố lạ lạ cũng đủ khiến bạn thu hút sự chú ý. Chẳng hạn như hướng nghiệp thì quen ghê, nhưng hướng nghiệp cho học sinh tiểu học như Avion 2018 của teen Ams thì ai cũng thấy hay ho.

- Lên kế hoạch cụ thể về một sự kiện theo từng ban, bao gồm timeline tiến độ, dự trù kinh phí, rồi phải tính cả các phương án cho những trường hợp rủi ro. Teen Trung học chưa có nhiều kinh nghiệm và cũng khó xoay sở phương án C, phương án D tức thời, nên phải chuẩn bị tỉ mỉ và đừng “để lúc đó tính”.

- Tổ chức hội họp thường xuyên ngay cả khi nhóm dự án hay CLB không có sự kiện, vì nếu không gặp mặt nhau nhiều thì rất có thể đến sự kiện tiếp theo, bạn sẽ thấy vắng bóng kha khá thành viên trong nhóm.

- Để có sự ủng hộ to bự từ gia đình và thầy cô, đừng ngó lơ chuyện học hành. Gia nhập BTC của một dự án hay trở thành chủ tịch CLB sẽ chiếm kha khá thời gian của học sinh, nên nếu không để ý thì rất có thể bạn sẽ bị “tuýt còi” ngay với lý do: “Hoạt động ngoại khóa ảnh hưởng nhiều đến việc học”.

Chào “tân binh” 10! Bạn đã sẵn sàng để trở thành một “thủ lĩnh trung học” 4.0? ảnh 4

Nhắc nhỏ nếu bạn đang “rục rịch” một ý tưởng hay ho về “căn cứ” của riêng mình: Tự tin lên kế hoạch với những người có cùng chí hướng và xin ý kiến nhà trường rồi khởi động ngay một dự án đi nào, vì ba năm trung học sẽ qua rất nhanh đấy, hãy làm cho những năm tháng tới đầy ắp những trải nghiệm ý nghĩa!

Theo Trích HHT 1274
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phong trào thời trang tái chế đang "viral" tại trường học bất ngờ nhận về tranh cãi

Phong trào thời trang tái chế đang "viral" tại trường học bất ngờ nhận về tranh cãi

HHT - "Thời trang tái chế" bỗng trở thành chủ đề được quan tâm trên các diễn đàn dành cho người trẻ bởi những thiết kế cầu kì, ấn tượng. Tuy nhiên, các cuộc thi cũng nhận về không ít ý kiến trái chiều cho rằng những tác phẩm dự thi đang bị biến tướng, mất dần tính tái chế, bảo vệ môi trường.