Chỉ 30 người mua hết 8.000 căn nhà ở Hàn Quốc, trong khi giới trẻ không thể mua nhà

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Dữ liệu mới được công bố ở Hàn Quốc khiến không ai là không bất ngờ: Gần 8.000 căn nhà ở nước này được mua bởi đúng 30 người trong vòng 5 năm qua. Trong khi đó, phần lớn người trẻ ở Hàn Quốc thì phải từ bỏ ý định mua nhà vì giá nhà cao ngoài tầm với.

Gần 8.000 căn nhà ở Hàn Quốc được mua bởi chỉ 30 người trong 5 năm rưỡi qua, theo dữ liệu mới được đăng trên trang The Korea Times (Thời báo Hàn Quốc).

Dữ liệu do Bộ Đất đai, Cơ sở Hạ tầng và Giao thông Hàn Quốc tổng hợp cũng cho biết, tổng giá trị của số căn nhà nói trên là khoảng 1,19 nghìn tỷ won (gần 22 nghìn tỷ đồng).

30 người nói trên đều là những người thường xuyên mua nhà. Họ mua 7.996 bất động sản từ năm 2018 đến tháng 6 năm nay. Người mua nhiều nhất đã mua 792 căn nhà, trị giá 115,6 tỷ won (hơn 2.100 tỷ đồng). Người mua nhiều thứ hai mua 709 căn nhà, trị giá 115,1 tỷ won (2.095 tỷ đồng). Những loại hình nhà ở mà họ mua rất đa dạng, từ các căn hộ chung cư - loại phổ biến nhất ở Hàn Quốc - đến cả các khu chung cư thấp tầng và nhà mặt đất riêng lẻ.

Chỉ 30 người mua hết 8.000 căn nhà ở Hàn Quốc, trong khi giới trẻ không thể mua nhà ảnh 1

Những tòa nhà chung cư ở Seoul, Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap.

Trong số 30 vị khách thuộc dạng “trùm bất động sản” nói trên, 24 người tập trung mua nhà ở Seoul, Incheon và Gyeonggi, là những nơi có nhu cầu về nhà ở cao nhất Hàn Quốc và giá nhà cũng đắt đỏ bậc nhất. Riêng 24 người này đã mua tổng cộng 6.622 căn nhà.

Dữ liệu mới này khiến người dân Hàn Quốc không khỏi ngạc nhiên vì mức độ giàu có của một số người - có thể mua nhà như mua mớ rau con cá như vậy. Trong khi đó, rất nhiều người ở Hàn Quốc, chủ yếu là người trẻ, còn không dám mơ đến việc sở hữu nhà. Theo trang The Straits Times, người Hàn Quốc ở độ tuổi trên 20 đến trên 30 cảm thấy “tuyệt vọng” vì nghĩ họ sẽ không bao giờ mua được nhà, nên họ quyết định chi tiêu thoải mái để mua hàng hóa xa xỉ.

Chỉ 30 người mua hết 8.000 căn nhà ở Hàn Quốc, trong khi giới trẻ không thể mua nhà ảnh 2

Người trẻ Hàn Quốc xếp hàng bên ngoài một cửa hàng Chanel ở Seoul. Ảnh: Reuters.

Cô Christine Lee, 30 tuổi, làm việc ở một công ty bảo hiểm với thu nhập 24.000 đôla Mỹ/ năm (khoảng 584 triệu đồng), kể cô đã mua một chiếc túi xách Marni trị giá 1,6 triệu won (30 triệu đồng). Lee nói: “Tất cả bạn bè tôi, mỗi người đều có ít nhất một chiếc túi hàng hiệu. Gen Z Hàn Quốc có phương châm là “bạn chỉ sống có một lần thôi”. Đằng nào chúng tôi cũng không mua được nhà vì đắt ngoài tầm với, thế thì tại sao chúng tôi phải tiết kiệm tiền cơ chứ?”.

Tiến sĩ Ahn Dong-hyun, giảng viên Kinh tế học ở ĐH Quốc gia Seoul, nói: “Họ (người trẻ Hàn Quốc) có lẽ đã bỏ cuộc với việc (để dành tiền) mua nhà và cố làm cho bản thân vui vẻ bằng cách mua hàng hiệu đắt đỏ”.

Chỉ 30 người mua hết 8.000 căn nhà ở Hàn Quốc, trong khi giới trẻ không thể mua nhà ảnh 3

Giới trẻ Hàn Quốc nghĩ có tiết kiệm mấy cũng không mua được nhà nên mua đồ hiệu cho vui vậy. Ảnh: Bloomberg/ Getty.

Trước thực tế này, một số nhà chức trách ở Hàn Quốc gợi ý rằng, có lẽ nên có những quy định mới để việc mua nhà để có sự cân bằng, tạo điều kiện để người trẻ cũng có thể tích cóp mà mua được.

Chỉ 30 người mua hết 8.000 căn nhà ở Hàn Quốc, trong khi giới trẻ không thể mua nhà ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cầu thủ nào được chấm điểm cao nhất trong trận cầu chấn động châu Á Hà Nội FC - Urawa Reds?

Cầu thủ nào được chấm điểm cao nhất trong trận cầu chấn động châu Á Hà Nội FC - Urawa Reds?

HHT - CLB Hà Nội đã tạo ra một cơn địa chấn tại Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình khi chiến thắng nhà đương kim vô địch AFC Champions League - CLB Urawa Red Diamonds (thường gọi là Urawa Reds) của Nhật Bản. Đây là một trận đấu đầy cảm xúc với cái tên toả sáng nhất là một gương mặt gây bất ngờ.