Chưa kịp thở phào vì bão số 11 suy yếu, đã thấy áp thấp Tonyo có thể mạnh thành bão số 12

HHT - Một vùng áp thấp nữa đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới khi đi qua Philippines, sau đó sẽ hướng thẳng vào Việt Nam. Các chuyên gia khí tượng lo ngại rằng áp thấp nhiệt đới tên Tonyo này có thể mạnh lên khi đi qua biển Đông.

Đúng như cơ quan khí tượng Philippines (PAGASA) dự báo, vùng áp thấp mà họ đã theo dõi sau bão Atsani (tên địa phương là Siony, ở Việt Nam gọi là bão số 11) đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, tên là Tonyo.

Từ tối qua đến sáng sớm nay, 8/11, Tonyo đã đổ bộ vào nhiều vùng ở Philippines, giữ sức gió duy trì mạnh nhất là 45km/ giờ và gió giật lên tới 60km/ giờ, khiến nhiều địa phương ở Philippines có cảnh báo bão Mức 1. Theo PAGASA thì Mức 1 có nghĩa là “hiện đang chịu hoặc sẽ phải chịu gió mạnh, thỉnh thoảng có gió giật” khi Tonyo đi qua. Sau đó, áp thấp nhiệt đới này tiếp tục di chuyển về phía Bắc - Tây Bắc, đem mưa lớn đến một số nơi.

Chưa kịp thở phào vì bão số 11 suy yếu, đã thấy áp thấp Tonyo có thể mạnh thành bão số 12 ảnh 1 Hình ảnh áp thấp nhiệt đới Tonyo vào Philippines lúc sáng nay, 8/11. Ảnh: PAGASA.

Người dân Philippines trong thời gian qua đã lao đao vì bão liên tục nối đuôi nhau ập vào, cứ cơn bão này chưa qua thì cơn bão khác đã “nhen nhóm” hình thành: Molave, bão Goni (Rolly), bão Atsani (Siony), áp thấp nhiệt đới/ bão nhiệt đới Tonyo.

Chưa kịp thở phào vì bão số 11 suy yếu, đã thấy áp thấp Tonyo có thể mạnh thành bão số 12 ảnh 2 Nhiều vùng ở Philippines vẫn chưa thể phục hồi sau các cơn bão Molave (bão số 9), Goni (bão số 10), Atsani (bão số 11). Ảnh: The Summit Express.

Tonyo được cho rằng sẽ rời khỏi Philippines vào sáng thứ Hai, 9/11, sau đó tiếp tục tiến về phía Tây, hướng tới Việt Nam. Điều đáng lo ngại là nó có thể mạnh lên thành bão trong thời gian băng qua biển Đông, trở thành cơn bão số 12 ở nước ta. Dự báo Tonyo sẽ áp sát Việt Nam vào sáng ngày 10/11.

Chưa kịp thở phào vì bão số 11 suy yếu, đã thấy áp thấp Tonyo có thể mạnh thành bão số 12 ảnh 3 Đường đi dự báo của áp thấp nhiệt đới Tonyo, dự báo lúc sáng nay, 8/11. Ảnh: PAGASA.

Tonyo đã là bão nhiệt đới thứ 20 ở Philippines trong năm 2020. Mỗi năm, đất nước này đón trung bình 20 cơn bão, vậy nghĩa là năm nay có khả năng Philippines sẽ hứng bão nhiều hơn mức trung bình, bởi vẫn còn gần 2 tháng nữa mới hết năm.

PAGASA dự báo Philippines có thể chịu 1 - 3 cơn bão trong tháng 11. Tất nhiên, chưa thể nói trước là những cơn bão ở Philippines rồi sẽ có đường đi thế nào, có hướng vào nước ta hay không.

Chưa kịp thở phào vì bão số 11 suy yếu, đã thấy áp thấp Tonyo có thể mạnh thành bão số 12 ảnh 4
MỚI - NÓNG
Được mời mua tạp chí có ảnh con gái mình trên bìa, cha của Meghan Markle phản ứng thế nào?
Được mời mua tạp chí có ảnh con gái mình trên bìa, cha của Meghan Markle phản ứng thế nào?
HHT - Ông Thomas Markle - cha của Meghan Markle - mới đây đã được nhiều người nhìn thấy đi ra phố mua báo. Khi có người bảo ông mua một tờ tạp chí có ảnh con gái và con rể trên bìa, ông Thomas đã có phản ứng không hài lòng và cuối cùng đã không mua. Ngoài ra, ông còn tỏ ý ủng hộ Nữ hoàng Anh.

Có thể bạn quan tâm

Thái tử Charles lần đầu tiết lộ cuộc trò chuyện cuối cùng với Hoàng thân Philip

Thái tử Charles lần đầu tiết lộ cuộc trò chuyện cuối cùng với Hoàng thân Philip

HHT - Thái tử Charles đã kể về những lời cuối cùng mà mình nói với cha, chỉ một ngày trước khi Hoàng thân Philip qua đời. Ngoài ra, những người yêu quý Hoàng gia Anh cũng nhận ra rằng, trong đoạn video mới, quay tại phòng làm việc của Hoàng tử William, có một điều đặc biệt liên quan đến Hoàng thân Philip.
Cuối cùng thì Công nương Kate đã quay lại làm việc, có dấu hiệu là cô đang mang bầu không?

Cuối cùng thì Công nương Kate đã quay lại làm việc, có dấu hiệu là cô đang mang bầu không?

HHT - Sau hơn 60 ngày không xuất hiện trước công chúng khiến nhiều người suy đoán rằng cô đang mang bầu, Công nương Kate đã lại có buổi làm việc đầu tiên. Vậy suy đoán trên còn có cơ sở để tiếp diễn không? Và giờ thì lại có người thắc mắc rằng tại sao vợ chồng William - Kate gần đây không đi làm việc cùng nhau.
Bác nông dân Ấn Độ được chuyển nhầm 160 tỷ vào tài khoản, đưa ra yêu cầu trước khi trả lại

Bác nông dân Ấn Độ được chuyển nhầm 160 tỷ vào tài khoản, đưa ra yêu cầu trước khi trả lại

HHT - Một bác nông dân ở Ấn Độ đã rất sốc khi tài khoản lương hưu của mình bỗng nhiên xuất hiện một số tiền khổng lồ mà rõ ràng là có nằm mơ bác cũng không nghĩ ra: Hơn 520.000.000 rupee, tức là hơn 160 tỷ đồng. Hiện bác ấy đưa ra một đề nghị trước khi trả lại số tiền này.