Chưa kịp thở phào vì bão số 11 suy yếu, đã thấy áp thấp Tonyo có thể mạnh thành bão số 12

HHT - Một vùng áp thấp nữa đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới khi đi qua Philippines, sau đó sẽ hướng thẳng vào Việt Nam. Các chuyên gia khí tượng lo ngại rằng áp thấp nhiệt đới tên Tonyo này có thể mạnh lên khi đi qua biển Đông.

Đúng như cơ quan khí tượng Philippines (PAGASA) dự báo, vùng áp thấp mà họ đã theo dõi sau bão Atsani (tên địa phương là Siony, ở Việt Nam gọi là bão số 11) đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, tên là Tonyo.

Từ tối qua đến sáng sớm nay, 8/11, Tonyo đã đổ bộ vào nhiều vùng ở Philippines, giữ sức gió duy trì mạnh nhất là 45km/ giờ và gió giật lên tới 60km/ giờ, khiến nhiều địa phương ở Philippines có cảnh báo bão Mức 1. Theo PAGASA thì Mức 1 có nghĩa là “hiện đang chịu hoặc sẽ phải chịu gió mạnh, thỉnh thoảng có gió giật” khi Tonyo đi qua. Sau đó, áp thấp nhiệt đới này tiếp tục di chuyển về phía Bắc - Tây Bắc, đem mưa lớn đến một số nơi.

Chưa kịp thở phào vì bão số 11 suy yếu, đã thấy áp thấp Tonyo có thể mạnh thành bão số 12 ảnh 1 Hình ảnh áp thấp nhiệt đới Tonyo vào Philippines lúc sáng nay, 8/11. Ảnh: PAGASA.

Người dân Philippines trong thời gian qua đã lao đao vì bão liên tục nối đuôi nhau ập vào, cứ cơn bão này chưa qua thì cơn bão khác đã “nhen nhóm” hình thành: Molave, bão Goni (Rolly), bão Atsani (Siony), áp thấp nhiệt đới/ bão nhiệt đới Tonyo.

Chưa kịp thở phào vì bão số 11 suy yếu, đã thấy áp thấp Tonyo có thể mạnh thành bão số 12 ảnh 2 Nhiều vùng ở Philippines vẫn chưa thể phục hồi sau các cơn bão Molave (bão số 9), Goni (bão số 10), Atsani (bão số 11). Ảnh: The Summit Express.

Tonyo được cho rằng sẽ rời khỏi Philippines vào sáng thứ Hai, 9/11, sau đó tiếp tục tiến về phía Tây, hướng tới Việt Nam. Điều đáng lo ngại là nó có thể mạnh lên thành bão trong thời gian băng qua biển Đông, trở thành cơn bão số 12 ở nước ta. Dự báo Tonyo sẽ áp sát Việt Nam vào sáng ngày 10/11.

Chưa kịp thở phào vì bão số 11 suy yếu, đã thấy áp thấp Tonyo có thể mạnh thành bão số 12 ảnh 3 Đường đi dự báo của áp thấp nhiệt đới Tonyo, dự báo lúc sáng nay, 8/11. Ảnh: PAGASA.

Tonyo đã là bão nhiệt đới thứ 20 ở Philippines trong năm 2020. Mỗi năm, đất nước này đón trung bình 20 cơn bão, vậy nghĩa là năm nay có khả năng Philippines sẽ hứng bão nhiều hơn mức trung bình, bởi vẫn còn gần 2 tháng nữa mới hết năm.

PAGASA dự báo Philippines có thể chịu 1 - 3 cơn bão trong tháng 11. Tất nhiên, chưa thể nói trước là những cơn bão ở Philippines rồi sẽ có đường đi thế nào, có hướng vào nước ta hay không.

Chưa kịp thở phào vì bão số 11 suy yếu, đã thấy áp thấp Tonyo có thể mạnh thành bão số 12 ảnh 4
MỚI - NÓNG
Health Coach Trần Lan Hương: Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu chăm sóc bản thân
Health Coach Trần Lan Hương: Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu chăm sóc bản thân
HHT - Sau những biến động của dịch bệnh vừa qua, Gen Z dần có ý thức hơn trong việc rèn luyện sức khỏe thể chất đi kèm cùng chăm sóc sức khỏe tinh thần. Chính từ nhu cầu yêu thương bản thân một cách toàn diện ấy, nghề Health Coach đã nhận được sự chú ý hơn bao giờ hết. Thế nhưng, liệu teen đã hiểu hết và đúng về ngành nghề này?

Có thể bạn quan tâm

Vụ xả súng kinh hoàng tại Mỹ: Đã có những “dấu hiệu báo nguy” từ vài ngày trước

Vụ xả súng kinh hoàng tại Mỹ: Đã có những “dấu hiệu báo nguy” từ vài ngày trước

HHT - Ít nhất 19 học sinh và 2 người lớn đã thiệt mạng trong vụ xả súng kinh hoàng vừa xảy ra tại Mỹ, theo cập nhật trực tiếp đến thời điểm này của Thời báo New York. Người ta cũng phát hiện ra có những “dấu hiệu báo nguy” đã xuất hiện từ vài ngày trước, đáng tiếc là có lẽ đã không ai nhận ra.
Vụ việc dòng chữ “Manchester United là rác rưởi” xuất hiện trên bản tin: BBC giải thích thế nào?

Vụ việc dòng chữ “Manchester United là rác rưởi” xuất hiện trên bản tin: BBC giải thích thế nào?

HHT - Các fan của câu lạc bộ Manchester United đã rất bức xúc khi trong một chương trình đang phát sóng với những dòng tin tức chạy phía dưới, bỗng xuất hiện dòng chữ bôi nhọ CLB này. Rất nhiều người cho đây là sự cố khó chấp nhận. Đài BBC sau đó đã phải xin lỗi và họ giải thích nguyên nhân việc này là thế nào?
Hàn Quốc: Nhóm bạn gấp máy bay giấy bay được cực xa, phá luôn kỷ lục thế giới!

Hàn Quốc: Nhóm bạn gấp máy bay giấy bay được cực xa, phá luôn kỷ lục thế giới!

HHT - Chiếc máy bay giấy được tạo ra bởi một thanh niên người Hàn Quốc đã vừa phá kỷ lục thế giới về quãng đường bay. Chỉ là một chiếc máy bay giấy nhưng nó bay xa đến đáng kinh ngạc. Tất nhiên, công lao cũng thuộc cả về người thiết kế kiểu dáng và người đã phi chiếc máy bay đó rất mạnh nữa.