Chưa kịp thở phào vì bão số 11 suy yếu, đã thấy áp thấp Tonyo có thể mạnh thành bão số 12

HHT - Một vùng áp thấp nữa đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới khi đi qua Philippines, sau đó sẽ hướng thẳng vào Việt Nam. Các chuyên gia khí tượng lo ngại rằng áp thấp nhiệt đới tên Tonyo này có thể mạnh lên khi đi qua biển Đông.

Đúng như cơ quan khí tượng Philippines (PAGASA) dự báo, vùng áp thấp mà họ đã theo dõi sau bão Atsani (tên địa phương là Siony, ở Việt Nam gọi là bão số 11) đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, tên là Tonyo.

Từ tối qua đến sáng sớm nay, 8/11, Tonyo đã đổ bộ vào nhiều vùng ở Philippines, giữ sức gió duy trì mạnh nhất là 45km/ giờ và gió giật lên tới 60km/ giờ, khiến nhiều địa phương ở Philippines có cảnh báo bão Mức 1. Theo PAGASA thì Mức 1 có nghĩa là “hiện đang chịu hoặc sẽ phải chịu gió mạnh, thỉnh thoảng có gió giật” khi Tonyo đi qua. Sau đó, áp thấp nhiệt đới này tiếp tục di chuyển về phía Bắc - Tây Bắc, đem mưa lớn đến một số nơi.

Chưa kịp thở phào vì bão số 11 suy yếu, đã thấy áp thấp Tonyo có thể mạnh thành bão số 12 ảnh 1 Hình ảnh áp thấp nhiệt đới Tonyo vào Philippines lúc sáng nay, 8/11. Ảnh: PAGASA.

Người dân Philippines trong thời gian qua đã lao đao vì bão liên tục nối đuôi nhau ập vào, cứ cơn bão này chưa qua thì cơn bão khác đã “nhen nhóm” hình thành: Molave, bão Goni (Rolly), bão Atsani (Siony), áp thấp nhiệt đới/ bão nhiệt đới Tonyo.

Chưa kịp thở phào vì bão số 11 suy yếu, đã thấy áp thấp Tonyo có thể mạnh thành bão số 12 ảnh 2 Nhiều vùng ở Philippines vẫn chưa thể phục hồi sau các cơn bão Molave (bão số 9), Goni (bão số 10), Atsani (bão số 11). Ảnh: The Summit Express.

Tonyo được cho rằng sẽ rời khỏi Philippines vào sáng thứ Hai, 9/11, sau đó tiếp tục tiến về phía Tây, hướng tới Việt Nam. Điều đáng lo ngại là nó có thể mạnh lên thành bão trong thời gian băng qua biển Đông, trở thành cơn bão số 12 ở nước ta. Dự báo Tonyo sẽ áp sát Việt Nam vào sáng ngày 10/11.

Chưa kịp thở phào vì bão số 11 suy yếu, đã thấy áp thấp Tonyo có thể mạnh thành bão số 12 ảnh 3 Đường đi dự báo của áp thấp nhiệt đới Tonyo, dự báo lúc sáng nay, 8/11. Ảnh: PAGASA.

Tonyo đã là bão nhiệt đới thứ 20 ở Philippines trong năm 2020. Mỗi năm, đất nước này đón trung bình 20 cơn bão, vậy nghĩa là năm nay có khả năng Philippines sẽ hứng bão nhiều hơn mức trung bình, bởi vẫn còn gần 2 tháng nữa mới hết năm.

PAGASA dự báo Philippines có thể chịu 1 - 3 cơn bão trong tháng 11. Tất nhiên, chưa thể nói trước là những cơn bão ở Philippines rồi sẽ có đường đi thế nào, có hướng vào nước ta hay không.

Chưa kịp thở phào vì bão số 11 suy yếu, đã thấy áp thấp Tonyo có thể mạnh thành bão số 12 ảnh 4
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thủ môn Morocco đã vào sân hát quốc ca rồi bỗng nhiên biến mất rất bí ẩn, lý do vì sao?

Thủ môn Morocco đã vào sân hát quốc ca rồi bỗng nhiên biến mất rất bí ẩn, lý do vì sao?

HHT - Một tình huống khiến tất cả khán giả xem truyền hình đều ngỡ ngàng đã xảy ra trong trận Bỉ - Morocco ở World Cup 2022: Thủ môn số 1 của đội tuyển Morocco đã vào sân, đã hát quốc ca cùng đồng đội, đã bắt tay các cầu thủ đội đối phương, nhưng rồi bỗng nhiên biến mất chỉ vài giây trước khi trận đấu thực sự bắt đầu và thủ môn thứ hai được đưa vào sân. Đã xảy ra chuyện gì vậy?