Chuyện đằng sau làm Mukbanger thu nhập khủng sẽ khiến nhiều người “ngã ngửa”

HHT - Mukbanger (người vừa ăn vừa ghi hình) là một trong những nghề “cá kiếm” đang được nhiều người trẻ lựa chọn. Nhưng cái giá phải trả cho việc “ngồi ăn”, đó là người tăng cân mất kiểm soát, người bị rối loạn tiêu hóa.

Mukbang được hiểu là “truyền hình ăn uống” ở Hàn Quốc, còn mukbanger là những người làm nghề ăn uống. Mukbang thu hút người xem bởi các mukbanger sẽ ăn một lượng lớn thức ăn và trò chuyện giao lưu với khán giả tạo âm thanh ASMR (viết tắt của từ Autonomous Sensory Meridian Response nghĩa là phản ứng cực khoái cảm giác độc lập) thoải mái cho người xem.

Theo số liệu của Pann, các mukbanger hàng đầu xứ kim chi có thể mang về khoảng 200 triệu đến 2 tỉ won mỗi tháng. Đứng đầu danh sách là DONA với mức thu nhập 2.846 tỉ won (hơn 55 tỉ đồng) mỗi tháng.

Chuyện đằng sau làm Mukbanger thu nhập khủng sẽ khiến nhiều người “ngã ngửa” ảnh 1

Thu nhập khủng từ việc làm mukbanger theo thống kê của Pann. Đứng đầu là DONA trên 5 triệu người theo dõi kênh YouTube với mức thu nhập 2.846 tỉ won (hơn 55 tỉ đồng).

Nhiều người cho rằng các mukbanger là người hạnh phúc nhất trên thế giới vì vừa ăn vừa ghi hình lại có thể “cá kiếm” vô cùng khủng. Tuy nhiên, mukbanger ẩn chứa nhiều tai nạn nghề nghiệp khó lường như khiến các mukbanger tăng cân mất kiểm soát, rối loạn tiêu hóa… thậm chí có người đã tử vong như một trường hợp mới đây tại Trung Quốc.
Chuyện đằng sau làm Mukbanger thu nhập khủng sẽ khiến nhiều người “ngã ngửa” ảnh 2

Mukbanger phải ăn nhiều để thu hút người xem. Nếu không ăn nhiều, họ phải lựa chọn những thức ăn khác như đồ cay nóng, đồ chiên mỡ,… dẫn tới nhiều tổn hại đến sức khỏe.

Nicholas Perry từng là một nghệ sĩ violin sau đó đã chuyển sang thành một mukbanger vào năm 2016. Và kênh mukbang của anh chàng có tên là Nikocado Avocado thu hút gần 2 triệu người đăng kí theo dõi. Trước khi bắt đầu thành một mukbanger, cân nặng của anh là 140 kg sau khi ăn đồ ăn thường xuyên, anh tăng cân đến “chóng mặt” trên 200 kg. Anh chàng từng chia sẻ rằng: “Tôi không thể ngủ được vì cảm thấy đường tiêu hóa của mình bị cháy”. Để đảm bảo sức khỏe, chàng mukbanger đã quyết định ăn lành mạnh và dinh dưỡng, đồng thời tích cực tập thể dục.

Chuyện đằng sau làm Mukbanger thu nhập khủng sẽ khiến nhiều người “ngã ngửa” ảnh 3

Ăn đồ ăn vặt và đồ nóng gây tổn hại cho cơ thể và tăng cân mất kiểm soát. Chính anh chàng Perry từng chia sẻ: “Tôi không thể ngủ được vì cảm thấy đường tiêu hóa của mình bị cháy”.

Cuối tháng 5, “thánh ăn” nổi tiếng có nickname là “Tiểu Nam dạ dày khủng” ở Chiết Giang, Trung Quốc đã nộp đơn xin nghỉ việc với lý do tai nạn nghề nghiệp khi ăn uống quá nhiều. Cụ thể, để thu hút người xem, Tiểu Nam phải ăn một lúc hơn 20 viên Thanh Đoán khiến cô khó tiêu, có lúc cô phải ăn hơn 200 con sò,…

Công việc của cô bắt đầu từ 9 giờ sáng đến hơn gần 7 giờ chiều. Mức lương hàng tháng chỉ khoảng 3000 nhân dân tệ (gần 10 triệu đồng). Tiểu Nam từng chia sẻ: “Cường độ công việc và quay video quá cao cũng như việc ăn quá nhiều, quá nóng hay quá cay đã gây khó chịu cho dạ dày của tôi, sức khỏe cũng suy yếu dần”.

Chuyện đằng sau làm Mukbanger thu nhập khủng sẽ khiến nhiều người “ngã ngửa” ảnh 4

Sau một thời gian phải ăn lượng “khủng” thức ăn, “Tiểu Nam dạ dày khủng” chia sẻ: “…việc ăn quá nhiều, quá nóng hay quá cay đã gây khó chịu cho dạ dày của tôi, sức khỏe cũng suy yếu dần”.

Và mới đây, chàng mukbanger tên Vương sống tại Thẩm Dương, Liêu Nhinh, Trung Quốc mới vào nghề nửa năm đã tử vong do ăn quá nhiều đồ dầu mỡ. Cụ thể, khoảng 8 giờ tối cuối tháng Sáu, sau khi chuẩn bị ăn bát thịt lớn, cơ thể anh Vương có dấu hiệu không ổn và được đưa đi điều trị nhưng sau 7 ngày, anh đã không qua khỏi do xuất huyết não, huyết áp và lipid máu quá cao.
Chuyện đằng sau làm Mukbanger thu nhập khủng sẽ khiến nhiều người “ngã ngửa” ảnh 5

Việc ăn quá nhiều đồ dầu mỡ khiến mukbanger Trung Quốc tử vong sau nửa năm làm nghề

Việc ăn quá nhiều khiến cho nội tạng như dạ dày, túi mật, gan… trong cơ thể phải hoạt động với công suất gấp đôi để xử lí khối lượng thức ăn. Một chuyên gia dinh dưỡng tại Hiệp hội Dinh dưỡng tỉnh Giang Tô từng cảnh báo các mukbanger rằng: “Nếu tiêu thụ quá nhiều thức ăn trong thời gian ngắn sẽ khiến dạ dày giãn ra quá nhiều và không thể chịu đựng được nữa, do đó làm hỏng đường tiêu hóa. Đặc biệt có những trường hợp vì muốn ăn được nhiều còn gây nôn dẫn tới trào ngược axit dạ dày có thể dễ dàng gây loét viêm mạc thực quản, nguy hiểm hơn có thể gây ung thư".
Chuyện đằng sau làm Mukbanger thu nhập khủng sẽ khiến nhiều người “ngã ngửa” ảnh 6

“Thánh ăn” Yang Soo Bin, Hàn Quốc khiến dân mạng lo lắng vì ung thư tuyến giáp hậu giảm cân. Một trong những nguyên nhân được mọi người nghi ngờ, đó là việc ăn quá mức.

Ngoài ra, chế độ ăn nhiều chất béo bão hòa dẫn đến nồng độ cholesterol trong máu cao, góp phần vào sự hình thành cục máu đông. Điều này có thể gây cản trở lưu thông máu và mang lại nguy cơ cho một cơn đau tim hoặc đột quỵ.

Thêm vào đó, việc ăn quá nhiều thường xuyên còn khiến cho cơ thể sinh ra trạng thái rối loạn ăn uống. Tiến sĩ Andrew Bates ngành Y khoa trường Stony Brook ở Mỹ từng nhấn mạnh rằng: “Chu kì lặp đi lặp lại của việc ăn nhiều sẽ khiến cho hệ thống sinh hóa của bạn bị rối loạn. Cơ thể bạn sẽ không biết bạn liệu có đang ở trong trạng thái đói hay không".

Chuyện đằng sau làm Mukbanger thu nhập khủng sẽ khiến nhiều người “ngã ngửa” ảnh 7
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm