Chuyên gia nói gì trước phát ngôn “người chuyển giới nữ chỉ yêu đàn ông” của Hương Giang?

HHT - Huỳnh Minh Thảo (Sas Ri) là chuyên gia, nhà hoạt động có sức ảnh hưởng lớn trong cộng đồng LGBT+. Mới đây, anh đã lên tiếng trước nhận định "người chuyển giới nữ chỉ yêu đàn ông" của Trấn Thành và Hương Giang trong chương trình "Người ấy là ai". 

Trong tập 7 của Người ấy là ai mùa 3, nữ chính là cô gái chuyển giới Hà An. Cô nàng được ban cố vấn hỗ trợ chọn chàng trai màu xanh (độc thân) chứ không phải màu tím (giới tính thứ 3).

Trong chương trình, Trấn Thành có đưa ra ý kiến về bản chất của người chuyển giới nữ: "Để định nghĩa lại về chuyển giới: Chuyển giới là sinh ra tâm hồn, tính cách, suy nghĩ, niềm tin đều là một người phụ nữ, không bao giờ yêu phụ nữ, chỉ thích yêu đàn ông".

Hương Giang khá đồng tình với câu nói của nam MC: "Chính vì thế, họ chỉ yêu những người đàn ông thẳng". Nữ nghệ sĩ còn chia sẻ thêm nhiều người nghĩ những ai chuyển giới có thể yêu người trong cộng đồng, nhưng thực chất thì họ rất khó yêu người gay.

Chuyên gia nói gì trước phát ngôn “người chuyển giới nữ chỉ yêu đàn ông” của Hương Giang? ảnh 1 Cả hai đưa ra quan điểm người chuyển giới nữ chỉ yêu đàn ông. (Ảnh: Tổng hợp)

Thông qua Facebook cá nhân, anh Huỳnh Minh Thảo (Sas) - người hoạt động vì quyền cộng đồng LGBT+ đưa ra ý kiến: "Trấn Thành chia sẻ rằng người chuyển giới nữ chỉ yêu trai thẳng chứ không yêu màu tím (ý là người trong cộng đồng LGBTQ), và Hương Giang đồng ý. Thông tin này 100% là sai. Người chuyển giới nữ có thể yêu trai thẳng, gái thẳng, song tính, chuyển giới, vô tính, toàn tính... như tất cả mọi giới khác".

Chuyên gia nói gì trước phát ngôn “người chuyển giới nữ chỉ yêu đàn ông” của Hương Giang? ảnh 2 Theo anh, bản dạng giới và xu hướng tính dục cũng độc lập hoàn toàn. (Ảnh: chụp màn hình)
Chuyên gia nói gì trước phát ngôn “người chuyển giới nữ chỉ yêu đàn ông” của Hương Giang? ảnh 3 Sau bài đăng, anh nhận được khá nhiều luồng ý kiến đồng tình cũng như một số bình luận phản đối. Người đẹp chuyển giới Hoài Sa cũng đồng ý với anh. (Ảnh chụp màn hình)
Chuyên gia nói gì trước phát ngôn “người chuyển giới nữ chỉ yêu đàn ông” của Hương Giang? ảnh 4 Hoa hậu chuyển giới Hương Giang để lại bình luận cũng như đặt ra một số câu hỏi cho anh. (Ảnh chụp màn hình)

Không để khán giả phải chờ đợi, mới đây anh đã chia sẻ quan điểm của mình một cách rõ nét trên kênh YouTube cá nhân. Anh khẳng định bản thân không hề mỉa mai hay có ý công kích hai nghệ sĩ. Với anh, việc cung cấp thông tin cho mọi người hiểu rõ hơn về những người trong cộng đồng LGBTQ là điều mà anh nên làm.

Chuyên gia nói gì trước phát ngôn “người chuyển giới nữ chỉ yêu đàn ông” của Hương Giang? ảnh 5 Anh tiết lộ lí do mình đăng bài không đồng tính với ý kiến của hai nghệ sĩ. (Ảnh chụp màn hình)

Huỳnh Minh Thảo cho rằng nếu MC Trấn Thành chỉ nói nữ chính trong tập đó yêu trai thẳng thì anh không lên tiếng. Nhưng Trấn Thành có đề cập là những người chuyển giới nữ chỉ thích yêu đàn ông, nên anh mới đăng đàn bày tỏ quan điểm để moi người hiểu đúng hơn về chuyển giới nữ.

Anh chia sẻ thêm những người chuyển giới nữ hoàn toàn có thể yêu nữ giới hoặc nam giới, kể cả những người chuyển giới nam hay nữ nếu họ có cảm xúc. Anh không quên trả lời những câu hỏi mà Hương Giang đặt ra ở phần bình luận là: “Những người chuyển giới nữ thẳng chỉ yêu trai thẳng có đúng không?”. Nó vẫn chưa đủ, có một số người chuyển giới nữ thẳng vẫn có thể yêu những người chuyển giới nam thẳng. Đó hoàn toàn là tình yêu dị tính chứ không phải là tình yêu đồng tính như nhiều người nghĩ".

Chuyên gia nói gì trước phát ngôn “người chuyển giới nữ chỉ yêu đàn ông” của Hương Giang? ảnh 6 Anh đưa ra một số thông tin liên quan đến các yếu tố quyết định về giới tính và xu hướng tính dục của con người. (Ảnh chụp màn hình)

Anh chia sẻ yếu tố đầu tiên là giới tính sinh học được biểu hiện qua các bộ phận cơ thể, thứ hai là bản dạng giới - không thể nhìn họ là nam hay nữ bằng vẻ ngoài, thứ ba là xu hướng tính dục; tức là cách mà họ bị thu hút hay yêu một đối tượng nào đó bất kì, cuối cùng là thể hiện giới - những gì họ thể hiện thông qua trang phục, cử chỉ hằng ngày.

Người đồng tính nam vẫn nghĩ mình là nam nhưng thích nam, đồng tính nữ vẫn nghĩ mình là nữ nhưng thích nữ. Người song tính là người không nằm hẳn giới tính ở một trục nam hay nữ mà họ bị hấp dẫn cả hai giới. Người chuyển giới là người có bảng dạng giới khác với giới tính sinh học.

Chuyên gia nói gì trước phát ngôn “người chuyển giới nữ chỉ yêu đàn ông” của Hương Giang? ảnh 7 Anh khẳng định một người chuyển giới từ nữ sang nam và thích một bạn nữ khác thì không thể gọi là mối quan hệ đồng tính. (Ảnh chụp màn hình)

Anh đưa ra ý kiến nếu được đặt lại tên giới tính thứ ba trong chương trình Người ấy là ai, anh sẽ chọn là “cong” (một từ lóng được nhiều người dùng). Sas cho rằng đây là từ nói về một nhóm người không phải là "trai thẳng" khá nhẹ nhàng.

Cuối cùng anh vẫn khẳng định giá trị của chương trình Người ấy là ai và nỗ lực của hai nghệ sĩ trong việc lan tỏa cái nhìn tích cực và sự đồng cảm chia sẻ với cộng đồng LGBTQ.

Chuyên gia nói gì trước phát ngôn “người chuyển giới nữ chỉ yêu đàn ông” của Hương Giang? ảnh 8
MỚI - NÓNG
Đề kiểm tra có nội dung quảng bá rượu: Phòng GD&ĐT yêu cầu nhà trường rà soát, xác minh
Đề kiểm tra có nội dung quảng bá rượu: Phòng GD&ĐT yêu cầu nhà trường rà soát, xác minh
HHT - Trước đó, một số phụ huynh trường THCS Long Bình Tân (TP Biên Hoà, Đồng Nai) phản ánh đề kiểm tra môn Hóa học lớp 9 - học kỳ 2 có nội dung quảng cáo về rượu. Sau khi đề kiểm tra được chia sẻ lên MXH, nhiều dân mạng tranh cãi về cách ra đề của nhà trường vì cho rằng đây giống như một hình thức "quảng cáo", khuyến khích các bạn học sinh uống rượu.

Có thể bạn quan tâm

HLV U23 Malaysia tin đội mình vô địch, khích lệ cầu thủ thế nào trước khi gặp U23 Việt Nam?

HLV U23 Malaysia tin đội mình vô địch, khích lệ cầu thủ thế nào trước khi gặp U23 Việt Nam?

HHT - Vậy là vòng bảng bóng đá nam SEA Games 31 đã kết thúc, thứ hạng các đội cũng đã được xác định. Tại vòng Bán kết, U23 Việt Nam (nhất bảng A) sẽ gặp U23 Malaysia (nhì bảng B). Huấn luyện viên U23 Malaysia tỏ ra tin tưởng rằng đội mình sẽ vô địch, và ông đã nói những gì để khích lệ các cầu thủ trước trận gặp U23 Việt Nam?
Điều Em Muốn Nói: Mở ra "cánh cửa" để teen có thể trải lòng với gia đình, thầy cô

Điều Em Muốn Nói: Mở ra "cánh cửa" để teen có thể trải lòng với gia đình, thầy cô

HHT - Diễn đàn "Điều em muốn nói" diễn ra vào sáng 17/5 - cũng là thời điểm học sinh chuẩn bị đối mặt với các kỳ thi chuyển cấp. Đây là "cánh cửa" mở ra để teen bày tỏ nỗi lòng giấu kín. Qua đó, cha mẹ, thầy cô, các nhà quản lý cùng thấu hiểu, có cái nhìn thực tế trọn vẹn, sâu sắc hơn để đồng hành cùng các bạn học sinh trong chặng đường sắp tới.