Chuyện thật như đùa: Facebook đang muốn giúp người dùng cai nghiện mạng xã hội

Chuyện thật như đùa: Facebook đang muốn giúp người dùng cai nghiện mạng xã hội
HHT - Facebook đang thử nghiệm tính năng cho phép người dùng tắt các thông báo màu đỏ từ mỗi tab trên ứng dụng của mạng xã hội này. Từ đó, có thể giúp họ bớt sử dụng mạng xã hội hơn.

Mới đây, Jane Manchun Wong, nữ lập trình viên 24 tuổi, người đã nhiều lần tự mình tìm ra những lỗ hổng hoặc tính năng chưa được công bố ẩn trên các ứng dụng nổi tiếng như Facebook, Instagram, Twitter… đã phát hiện ra Facebook đang thử nghiệm khả năng bật/ tắt các thông báo màu đỏ từ mỗi tab trên ứng dụng của mạng xã hội này. Từ đó, có thể bớt sử dụng mạng xã hội hơn.

Chuyện thật như đùa: Facebook đang muốn giúp người dùng cai nghiện mạng xã hội ảnh 1
Facebook đang thử nghiệm tính năng cho phép người dùng tắt các thông báo màu đỏ từ mỗi tab trên ứng dụng của mạng xã hội này.

Theo trang tin TechCrunch, đây là thử nghiệm toàn cầu trên cả nền tảng iOS và Android. Một phát ngôn viên của Facebook chia sẻ với TechCrunch: “Chúng tôi đang thử nghiệm các phương thức mới để giúp người dùng có thể kiểm soát nhiều hơn đối với các thông báo họ nhận được từ ứng dụng Facebook.”

Đại diện của Facebook cho biết thêm, công ty nhận thức được rằng người dùng không muốn được nhắc nhở quá nhiều lần bằng thông báo. Do đó, trong thời gian tới, nếu bạn không thực sự quan tâm nhiều đến các tab trên Facebook, như mục xem video Watch, bạn có thể điều chỉnh tắt chúng thông qua các tùy chỉnh hệ thống trên ứng dụng nền tảng iOS và Android.

Chuyện thật như đùa: Facebook đang muốn giúp người dùng cai nghiện mạng xã hội ảnh 2
Trông có vẻ đơn giản nhưng biểu tượng thông báo trên ứng dụng Facebook, Messenger đã được nghiên cứu kỹ lưỡng để tối đa hóa khả năng người dùng smartphone nhấn vào ứng dụng.

Một bài báo của tờ New York Times năm ngoái được viết bởi John Herrman có tựa đề “các thông báo (từ các mạng xã hội) kiểm soát cuộc sống chúng ta như thế nào?” cho thấy: “Các công ty công nghệ trong nhiều năm qua đã nghiên cứu, và tìm cách tối đa hóa khả năng người dùng smartphone nhấn vào biểu tượng ứng dụng, hoặc tab trong ứng dụng một khi các thông báo hiện ra.”

Theo Herrman, hiệu ứng này tốt đến nỗi, ngay kể cả một yếu tố thiết kế nhỏ, tinh tế cũng đủ ảnh hưởng đến bộ não con người: “Khi nghiên cứu, chúng tôi phát hiện ra điểm mạnh của các dấu chấm đỏ là chúng có thể khiến người dùng ấn truy cập ứng dụng, khi nhận được bất kỳ một thông báo, từ email, một lời nhắc về cuộc khuyến mãi vào mùa đông sắp kết thúc, cho đến cuộc hẹn hò, ghép đôi hay một tin nhắn khẩn”.

Tuy nhiên, các hãng công nghệ lớn hiện nay đang bắt tay vào việc giúp người dùng “cai nghiện” smartphone, nhằm đáp ứng xu hướng “sử dụng điện thoại thông minh lành mạnh”. Nguồn gốc của xu hướng này bắt nguồn từ hàng loạt các vụ lên án của tổ chức bảo vệ người dùng cũng như các bậc phụ huynh và cả quan chức chính phủ. Họ cho rằng, việc lạm dụng smartphone của giới trẻ hiện nay đã lên đến đỉnh điểm cần phải có hành động cụ thể và kịp thời để giảm tình trạng này xuống mức thấp nhất trước khi mọi thứ xảy ra tồi tệ hơn.

MỚI - NÓNG
Bằng chứng cho thấy Hoàng gia Anh không hề “nể mặt” Meghan, dù chào đón Harry về quê hương
Bằng chứng cho thấy Hoàng gia Anh không hề “nể mặt” Meghan, dù chào đón Harry về quê hương
HHT - Hoàng gia Anh muốn thể hiện tình đoàn kết của gia tộc khi Harry về quê hương để tham dự tang lễ Hoàng thân Philip. Tuy nhiên, dường như Hoàng gia đang rất “lạnh nhạt” với nàng dâu thứ là Meghan Markle, vợ của Harry. Điều này được thể hiện rõ ràng, đến mức không chỉ giới truyền thông, mà công chúng ở Anh cũng nhận ra.

Có thể bạn quan tâm

Anh em xa cách: Có người sẽ đứng xen giữa William - Harry trong tang lễ Hoàng thân Philip?

Anh em xa cách: Có người sẽ đứng xen giữa William - Harry trong tang lễ Hoàng thân Philip?

HHT - Trái với thông lệ, Hoàng tử William và Harry sẽ không đứng sát cạnh nhau trong tang lễ của Hoàng thân Philip. Cung điện Buckingham vừa xác nhận rằng, một người khác đã được Nữ hoàng xếp đứng giữa hai anh em hoàng tử. Trong khi nhiều người đang hy vọng vào một sự hàn gắn giữa hai anh em, thì tại sao chuyện này lại xảy ra?
Hưởng ứng Tháng Trái Đất, nhiều thương hiệu lớn chung tay “sống xanh”, bạn tham gia chứ?

Hưởng ứng Tháng Trái Đất, nhiều thương hiệu lớn chung tay “sống xanh”, bạn tham gia chứ?

HHT - Bảo vệ môi trường luôn là đề tài “hot” thu hút sự quan tâm của công chúng, đặc biệt là với “team sống xanh”. Việc các thương hiệu nổi tiếng đồng loạt sử dụng nguyên liệu xanh trong các sản phẩm của mình đã mang về những phản hồi tích cực, đồng thời đem lại cho người tiêu dùng nhiều trải nghiệm mới mẻ.
Mới nhất về tàu Ever Given: Thủy thủ đoàn bị tạm giữ, bên liên quan gọi đây là “tống tiền”

Mới nhất về tàu Ever Given: Thủy thủ đoàn bị tạm giữ, bên liên quan gọi đây là “tống tiền”

HHT - Thủy thủ đoàn của tàu Ever Given đã phải ở nguyên trên tàu suốt 3 tuần nay và phía Ai Cập chưa hề có ý định thả tàu, thả người trước khi nhận được tiền bồi thường gần 1 tỷ đôla. Có bên liên quan đã rất bất bình trước hành động này và gọi việc giữ người là hình thức “tống tiền”, khiến tình hình ngày càng rắc rối.