Chuyện về những chàng trai “bao đồng” trong biệt đội cứu hộ miễn phí lúc nửa đêm ở Sài Gòn

Chuyện về những chàng trai “bao đồng” trong biệt đội cứu hộ miễn phí lúc nửa đêm ở Sài Gòn
HHT - Họ - những chàng trai Sài Gòn ban ngày tất bật với muôn vàn công việc, nhưng đêm về vẫn dành thời gian để vòng quanh thành phố giúp đỡ những ai gặp sự cố giao thông.

Những người Sài Gòn tánh kỳ

Màn đêm buông xuống từng ngả đường thành phố vơi đi sự ngột ngạt, khi những nếp nhà dần chìm vào giấc ngủ muộn cũng là lúc các chàng trai của đội SOS Sài Gòn bắt đầu công việc làm thêm không lương của mình. Hơn nửa năm nay cái tên SOS Sài Gòn đã dần quen thuộc hơn với người dân Sài Gòn, đặc biệt là những ai thường xuyên phải ra đường lúc đêm hôm.

Chuyện về những chàng trai “bao đồng” trong biệt đội cứu hộ miễn phí lúc nửa đêm ở Sài Gòn ảnh 1

Chúng tôi liên lạc với Tuấn Sang - Đội trưởng của SOS Sài Gòn để theo chân các anh một đêm rong ruổi Sài Gòn. 10h tối, sau khi kết thúc lớp học Anh văn, các thành viên trong đội tất bật kiểm tra lại “đồ nghề”, một ít dụng cụ sửa xe, vài lít xăng và hộp cứu thương.

Chuyện về những chàng trai “bao đồng” trong biệt đội cứu hộ miễn phí lúc nửa đêm ở Sài Gòn ảnh 2

Đội sẽ hoạt động từ 10h đêm đến 2h sáng vào các ngày thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Chủ Nhật hằng tuần. Mỗi đội hình nhỏ gồm 4 - 6 người chạy dọc theo các tuyến đường lớn của thành phố, nếu gặp ai bị thủng lốp, hết xăng hỏng xe thì dừng lại giúp. Trong trường hợp gặp tai nạn giao thông thì các thành viên sẽ hỗ trợ đưa người nạn vào bệnh viện.

Làm việc tốt mà nghe chửi là chuyện... bình thường

Ngồi trên xe máy, Sang kể lại: “Thời gian đầu mới đi làm công việc này tụi mình thường bị người dân từ chối nhận giúp đỡ, đôi khi là nặng lời. Vì đa số mọi người đều sợ bị lừa, họ không tin rằng thời buổi này có những người đi làm không công vào lúc đêm hôm như vậy. Nhưng tụi mình vẫn cố gắng thuyết phục, vì nếu bỏ đi thì mọi người sẽ nghĩ đội SOS là đám lừa đảo thật”.

Chuyện về những chàng trai “bao đồng” trong biệt đội cứu hộ miễn phí lúc nửa đêm ở Sài Gòn ảnh 3

Rồi cũng không ít lần khi đội đang giúp người bị nạn bên quận Tân Bình thì nhận được lời đề nghị từ quận 7. Nhưng lực lượng ít người, khoảng cách giữa hai địa điểm lại khá xa nên SOS Sài Gòn không thể qua được và thế là lập tức bị chửi không thương tiếc: “Lập đội SOS ra làm cái gì mà người ta gặp chuyện không qua giúp”. Sang buồn buồn nói: “Từ chối một ai đó thật sự bọn mình rất ấy náy, nhưng nhiều trường hợp không thể làm khác. Đôi lúc nghe những lời nói nặng lời anh em cũng thấy nản, thành viên trong đội cũng giảm dần hiện tại cũng chỉ còn 15 - 20 thành viên còn hoạt động. Nhưng dù đội chỉ còn một, hai người thì vẫn không từ bỏ công việc này”.

Chúng mình đâu phải là anh hùng, chỉ là anh vá xe dạo thôi!

Động lực lớn nhất để các thành viên của SOS Sài Gòn luôn giữ được lửa với công việc ý nghĩa này chính là những lời cảm ơn của người dân. Có hôm cả đội sửa xe cho hai vợ chồng cô chú bán kẹo kéo, lúc sửa xong cô chú mở loa kẹo kéo hát tặng nhóm một bài, món quà mộc mạc thế thôi mà trân quý lắm.

Chuyện về những chàng trai “bao đồng” trong biệt đội cứu hộ miễn phí lúc nửa đêm ở Sài Gòn ảnh 4

Đêm Sài Gòn se se lạnh, ánh sáng từ chiếc đèn pin toả ra đủ soi một khoảng nhỏ để vá lại ruột xe cho chú xe ôm. Đêm thinh lặng, chốc chốc nghe tiếng sắt thép chạm vào nhau lốc cốc, tiếng người cười nói rôm rả một góc đường. 

Chuyện về những chàng trai “bao đồng” trong biệt đội cứu hộ miễn phí lúc nửa đêm ở Sài Gòn ảnh 5

"Mấy việc này ai cũng làm được. Tụi mình chẳng phải hiệp sỹ đâu, tụi mình chỉ đơn giản là anh vá xe dạo thôi!" - Sang cười nói. Sài Gòn tự nhiên ấm tình đến lạ. 

ĐÔNG QUÂN - Ảnh: Ekip cung cấp

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Top 3 hình thức thanh toán nổi bật trong thế giới số, giới trẻ ưa chuộng xu hướng nào?

Top 3 hình thức thanh toán nổi bật trong thế giới số, giới trẻ ưa chuộng xu hướng nào?

HHT - Thanh toán không tiền mặt đang ngày càng trở nên phổ biến, lĩnh vực này đóng vai trò quan trọng việc thúc đẩy tài chính toàn diện của quốc gia. Thanh toán không tiếp xúc, ví điện tử, siêu ứng dụng, ngân hàng di động… là những xu hướng khá phổ biến, được nhiều người ưa chuộng hiện nay, nhất là giới trẻ.