Có cách nào ngăn ngừa lây nhiễm vi-rút Corona khi kiểm tra nồng độ cồn?

Có cách nào ngăn ngừa lây nhiễm vi-rút Corona khi kiểm tra nồng độ cồn?
HHT - Sau khi kiểm tra một tài xế, các ống thổi sẽ được bỏ đi, thay thế bằng một ống thổi mới. Việc kiểm tra được đảm bảo đúng quy trình để đảm bảo an toàn, vệ sinh cho lái xe.

Tài xế có thể kiểm tra ống thổi

Chiều 25/1 (tức mồng 1 Tết Canh Tý 2020), theo chân các chiến sĩ Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) triển khai kiểm tra nồng độ cồn trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, phóng viên ghi nhận sự quyết liệt của lực lượng chức năng phòng ngừa loại vi phạm này.

Có cách nào ngăn ngừa lây nhiễm vi-rút Corona khi kiểm tra nồng độ cồn? ảnh 1
Địa điểm dừng xe kiểm tra nồng độ cồn được đặt ngay sau trạm thu phí.

Có mặt tại cao tốc Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh, chỉ trong gần một giờ đồng hồ, nhiều phương tiện đã được yêu cầu dừng xe, các tài xế được kiểm tra nồng độ cồn.

Đại uý Nguyễn Ngọc Hoàn, Phó đội trưởng Đội tuần tra kiểm soát giao thông cao tốc đường bộ số 2 (Phòng Hướng dẫn TTKS giao thông, Cục CSGT - Bộ Công an) cho biết, địa điểm dừng xe để kiểm soát ngay sau khu vực trạm thu phí là hợp lý, vì khi qua đây các phương tiện đều phải dừng lại lấy thẻ vào cao tốc, không gây nguy hiểm cho lực lượng làm nhiệm vụ và lái xe.

Đồng thời, việc kiểm tra các phương tiện sẽ phát hiện các lái xe sử dụng rượu bia ngay từ khi bắt đầu vào cao tốc chính là để ngăn chặn, kiềm chế khả năng xảy ra tai nạn từ xa vì tuyến cao tốc rất dài, đi qua nhiều tỉnh thành.

Có cách nào ngăn ngừa lây nhiễm vi-rút Corona khi kiểm tra nồng độ cồn? ảnh 2
Trang thiết bị, ống thổi nồng độ cồn được trang bị đầy đủ, đảm bảo đúng quy trình, vệ sinh.

Bên cạnh việc tuần lưu kiểm tra kiểm soát xử lý các hành vi vi phạm dẫn đến tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông trên tuyến, Đội 2 đã tăng cường lực lượng, phương tiện, trang thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ tập trung vào lỗi vi phạm nồng độ cồn.

“Trong thời gian trước, trong và sau Tết nguyên đán, chúng tôi ứng trực 100% quân số, tiến hành tuần lưu, kiểm tra và xử lý hành vi vi phạm trên tuyến cao tốc Hà Nội - Hải Phòng. Đây là công tác xuyên suốt trong năm 2020 và những năm tiếp theo.” - Đại úy Hoàn nhấn mạnh.

Cũng theo Đại úy Hoàn, từ khi Luật Phòng chống tác hại rượu, bia và Nghị định 100 có hiệu lực, qua kiểm tra, xử lý vi phạm, các lái xe trên các tuyến cao tốc, chấp hành tương đối tốt về việc không uống rượu bia khi điều khiển phương tiện. Đây thể hiện sự lan tỏa của công tác tuyên truyền và sự nghiêm minh của pháp luật.

Có cách nào ngăn ngừa lây nhiễm vi-rút Corona khi kiểm tra nồng độ cồn? ảnh 3
Đại uý Nguyễn Ngọc Hoàn: Việc kiểm tra các phương tiện sẽ phát hiện các lái xe sử dụng rượu bia ngay từ khi bắt đầu vào cao tốc chính là để ngăn chặn, kiềm chế khả năng xảy ra tai nạn.

Nói về việc ảnh hưởng của vi-rút Corona liệu có bị lây nhiễm qua ống thổi nồng độ cồn, Đại úy Nguyễn Ngọc Hoàn cho biết, theo quy định, sau khi kiểm tra một tài xế, các ống thổi sẽ được bỏ đi, thay thế bằng một ống thổi mới. Việc kiểm tra được đảm bảo đúng quy trình để đảm bảo an toàn, vệ sinh cho lái xe.

Cục CSGT đã trang bị đầy đủ trang thiết bị, các ống thổi nồng độ cồn cho lực lượng làm nhiệm vụ. Vì vậy, người điều khiển phương tiện hoàn toàn có thể yên tâm và có thể kiểm tra ống thổi trước khi chấp hành việc đo nồng độ cồn.

Kiểm tra nồng độ cồn trong 2 phút

Nhằm đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán 2020, Cục CSGT đã chỉ đạo Phòng CSGT các đơn vị, địa phương tập trung triển khai xử lý nghiêm các vi phạm về trật tự an toàn giao thông. Đặc biệt, tại các lối vào các tuyến cao tốc luôn có lực lượng CSGT kiểm tra nồng độ cồn đối với các phương tiện khi vào cao tốc. Việc kiểm tra vi phạm nồng độ cồn được thực hiện liên tục, không để trùng xuống trong 7 ngày nghỉ tết.

Có cách nào ngăn ngừa lây nhiễm vi-rút Corona khi kiểm tra nồng độ cồn? ảnh 4
Việc kiểm tra nồng độ cồn được đảm bảo an toàn, nhanh chóng, không ảnh hưởng tới thời gian đi lại của các phương tiện. Tài xế chỉ cần hạ kính để kiểm tra.

Qua ghi nhận tại trạm thu phí đầu tuyến cao tốc Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh, đoạn Km10+600 vào chiều 25/1, việc kiểm tra theo chuyên đề đối với các tài xế điều khiển ô tô vi phạm nồng độ cồn do Đội 2 thực hiện diễn ra rất nhanh chóng, thuận lợi.

Lực lượng CSGT chỉ yêu cầu tài xế hạ kính để kiểm tra nhanh nồng độ cồn theo phương pháp định tính. Sau khi xác định tài xế không vi phạm nồng độ cồn, CSGT nói lời cảm ơn và mời tài xế tiếp tục lộ trình. Toàn bộ quá trình chỉ mất khoảng gần 2 phút, không ảnh hưởng tới thời gian đi lại của các phương tiện.

Đáng chú ý, tất cả tài xế khi được kiểm tra thì đều không vi phạm, đồng thời tỏ ý ủng hộ việc kiểm tra nồng độ cồn với các phương tiện ra vào cao tốc.

Có cách nào ngăn ngừa lây nhiễm vi-rút Corona khi kiểm tra nồng độ cồn? ảnh 5
Các tài xế vui vẻ chấp hành việc kiểm tra nồng độ cồn.

15h, tổ công tác đã dừng ô tô BKS 29A-673… lưu thông hướng từ trung tâm Hà Nội vào đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng. Khi CSGT dừng xe, tài xế không biết mình vi phạm lỗi gì, định xuống xe nhưng CSGT yêu cầu tài xế chỉ cần kéo kính để kiểm tra nhanh nồng độ cồn. Sau khi kiểm tra, kết quả đo nồng độ cồn của tài xế bằng 0, CSGT nói lời cảm ơn, đồng thời chúc bác tài “Thượng lộ bình an”.

Trong ngày 25/1, lực lượng CSGT đường bộ của Cục và địa phương đã kiểm tra, xử lý 2.258 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông; nộp Kho bạc Nhà nước hơn 2,3 tỷ đồng; tạm giữ 341 phương tiện các loại; tước 360 giấy phép lái xe các loại. Trong đó, 49 địa phương xử lý 394 trường hợp vi phạm nồng độ cồn.

Được biết, trong các ngày nghỉ tết tiếp theo, lực lượng CSGT tiếp tục duy trì kiểm soát cồn đối với lái xe khi đi vào đường cao tốc. Không chỉ thế, trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ và các tuyến đường huyện, xã, lực lượng CSGT cấp tỉnh, cấp huyện sẽ phối hợp cùng Cảnh sát cơ động, Cảnh sát trật tự và Công an cơ sở thực hiện kiên quyết việc đo nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Link bài gốc: https://dantri.com.vn/xa-hoi/ngan-ngua-lay-nhiem-virut-corona-khi-kiem-tra-nong-do-con-20200126115749431.htm

Theo dantri.com.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm