Có điểm giống thảm họa bão Rusa, Khanun có thể là cơn bão gây thiệt hại nhất ở Hàn Quốc

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Hàn Quốc lo ngại rằng bão Khanun vừa đổ bộ đất nước này vào hôm nay có thể trở thành cơn bão gây thiệt hại nhiều nhất. Lý do lớn là vì nó có những điểm rất tương đồng với bão Rusa - cơn bão thảm họa xảy năm 2002.

Bão Khanun - một trong những cơn bão gây nhiều thiệt hại nhất trong nhiều năm nay - đã đổ bộ Hàn Quốc vào hôm nay (10/8), mang theo mưa lớn và sức gió có tính tàn phá, theo trang The Korea Herald.

Cơ quan Khí tượng Hàn Quốc (KMA) nói, Khanun có thể là cơn bão đầu tiên kể từ năm 1991 đi suốt từ đầu phía Nam lên đầu phía Bắc Hàn Quốc, đe dọa gây thiệt hại nặng nề. Điều khiến KMA lo ngại là bão Khanun dường như có nhiều điểm giống bão Rusa năm 2002 - cơn bão mạnh nhất đổ bộ Hàn Quốc trong 43 năm qua.

Đây là video bão Khanun gây mưa to gió lớn khi đổ bộ Hàn Quốc ngày 10/8:

Nguồn: Reuters.

Bão Rusa tiến vào phía Nam Hàn Quốc vào ngày 31/8/2002, khiến 246 người thiệt mạng hoặc mất tích. Rusa đi qua Hàn Quốc với tốc độ rất chậm, chỉ 15 km/h, gây thiệt hại về kinh tế khoảng 5 tỷ đôla Mỹ (hơn 118 tỷ đồng), là cao nhất trong lịch sử nước này.

Rất giống bão Rusa, giờ đây bão Khanun cũng di chuyển rất chậm. Ngày 9/8, tốc độ của nó chỉ khoảng 10 km/h. Đến chiều 10/8, nó đi nhanh hơn một chút nhưng vẫn được coi là chậm với vận tốc 35 km/h.

Có điểm giống thảm họa bão Rusa, Khanun có thể là cơn bão gây thiệt hại nhất ở Hàn Quốc ảnh 1

Hai người cố che mưa khi đang đi trên đường ở tỉnh Jeollanam vào ngày 10/8. Ảnh: Yonhap.

Những cơn bão chậm rời đi thì sẽ nguy hiểm hơn vì trên đường di chuyển, chúng tích tụ nhiều nước hơn và có nhiều thời gian để tàn phá hơn. Ví dụ, chúng gây mưa nhiều hơn, gây ngập lụt, làm hư hại các công trình…

Còn nữa, bão Khanun năm nay cũng lượn theo một đường uốn vòng lạ lùng khá giống bão Rusa năm 2002.

Có điểm giống thảm họa bão Rusa, Khanun có thể là cơn bão gây thiệt hại nhất ở Hàn Quốc ảnh 2

Cả bão Khanun 2023 (phải) và bão Rusa 2002 (trái) đều lượn thành đường vòng. Ảnh: Wikimedia.

Ngay khi mới đổ bộ Hàn Quốc, bão Khanun đã gây thiệt hại về người. Đến chiều 10/8, đã có một người thiệt mạng và một người mất tích do bão Khanun, hơn 10.000 người phải sơ tán, theo trang Korea JoongAng Daily. Ngoài ra, nhiều con đường đã biến thành những “dòng sông” màu nâu do bùn đất.

Có điểm giống thảm họa bão Rusa, Khanun có thể là cơn bão gây thiệt hại nhất ở Hàn Quốc ảnh 3

Một cái mái đã sập xuống do bão Khanun, rơi vào xe ô tô đang đỗ. Ảnh: Yonhap.

Theo thang đo của Hàn Quốc, Khanun hiện vẫn ở cấp “bão mạnh”, sức gió khoảng 86 km/h, nên các cảnh báo bão được đưa ra trên toàn quốc vào 10/8. KMA dự báo mưa gió kéo dài đến thứ Bảy (12/8), đề nghị người dân tránh ra đường, tránh đến gần bờ biển.

Có điểm giống thảm họa bão Rusa, Khanun có thể là cơn bão gây thiệt hại nhất ở Hàn Quốc ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Top 3 hình thức thanh toán nổi bật trong thế giới số, giới trẻ ưa chuộng xu hướng nào?

Top 3 hình thức thanh toán nổi bật trong thế giới số, giới trẻ ưa chuộng xu hướng nào?

HHT - Thanh toán không tiền mặt đang ngày càng trở nên phổ biến, lĩnh vực này đóng vai trò quan trọng việc thúc đẩy tài chính toàn diện của quốc gia. Thanh toán không tiếp xúc, ví điện tử, siêu ứng dụng, ngân hàng di động… là những xu hướng khá phổ biến, được nhiều người ưa chuộng hiện nay, nhất là giới trẻ.