Phát hiện vệt sáng hình dấu chấm hỏi bí ẩn trong vũ trụ, nó có thể là gì?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) vừa phát hiện ra một “dấu chấm hỏi” ở nơi xa xôi trong vũ trụ. Đó thực sự là hình một dấu chấm hỏi hoàn hảo, có vẻ phát sáng màu đỏ. Hình ảnh kỳ lạ này khiến rất nhiều cư dân mạng quan tâm và bình luận, vừa hài hước, vừa tò mò. Vậy dấu chấm hỏi đó có thể là gì?

Siêu kính viễn vọng James Webb mới phát hiện ra một “dấu chấm hỏi vũ trụ” khổng lồ, khiến cả các nhà khoa học cũng thấy khó hiểu.

Ban đầu, đội ngũ vận hành kính viễn vọng cố gắng ghi lại hình ảnh chi tiết của hai ngôi sao đang hình thành trong chòm sao Vela, cách Trái Đất khoảng 1.470 năm ánh sáng.

Hai ngôi sao đang sáng chói này được đặt tên là Herbig-Haro 46/47. Và ngạc nhiên chưa, ngay bên dưới chúng, giữa vũ trụ mênh mông, là thứ gì đó có hình một dấu chấm hỏi rõ ràng. Dấu chấm hỏi này rất lớn, màu đỏ, trông như đang lơ lửng giữa bầu trời đêm.

Phát hiện vệt sáng hình dấu chấm hỏi bí ẩn trong vũ trụ, nó có thể là gì? ảnh 1

Một dấu chấm hỏi rất rõ và rất đẹp trong vũ trụ xa xôi. Ảnh: NASA.

Với một chuyện lạ thế này thì tất nhiên netizen lập tức phản ứng theo nhiều kiểu. Họ viết những bình luận như:

“Có lẽ cả vũ trụ là một trò chơi (game) lớn. Dấu chấm hỏi đó chính là nhiệm vụ tiếp theo của chúng ta”.

“Ai đó ở trong vũ trụ xa xôi muốn chúng ta trả lời điều gì sao?”.

“Những chuyện trên Trái Đất tôi còn chưa hiểu hết, tôi từ chối level vũ trụ!”.

Phát hiện vệt sáng hình dấu chấm hỏi bí ẩn trong vũ trụ, nó có thể là gì? ảnh 2

Các nhà khoa học đang theo dõi 2 ngôi sao đang hình thành thì phát hiện ra dấu chấm hỏi. Ảnh: NASA.

Hiện vẫn chưa thể xác nhận được (những) thứ kỳ lạ tạo thành hình dấu chấm hỏi kia là gì, nhưng các đại diện của Học viện Khoa học Kính viễn vọng Không gian ở Baltimore (Mỹ), nói với trang Space.com: “Đó có thể là một thiên hà xa xôi, hoặc có thể các thiên hà đang “tương tác”. Những tương tác đó có thể khiến chúng biến dạng, nên tình cờ trông giống dấu chấm hỏi”. Cũng theo các đại diện này thì màu đỏ của dấu chấm hỏi cho biết nó ở khá xa, thậm chí đây có thể là lần đầu tiên con người quan sát được nó.

Giảng viên Matt Caplan ở ĐH bang Illinois cũng cho rằng “dấu hỏi vũ trụ” mà các nhà thiên văn học nhìn thấy lần đầu tiên này có thể là 2 thiên hà đang hợp nhất, trong đó phần trên của “dấu chấm hỏi” là một phần của thiên hà lớn hơn.

Phát hiện vệt sáng hình dấu chấm hỏi bí ẩn trong vũ trụ, nó có thể là gì? ảnh 3

Dấu chấm hỏi này được phỏng đoán là 2 thiên hà đang hợp nhất. Ảnh: NASA.

Mà nói cho cùng, trong vũ trụ bao la có vô vàn câu hỏi chưa được giải đáp mà, cho dù những câu hỏi đó có được đánh dấu bằng một hình dấu chấm hỏi phát sáng hay không.

Phát hiện vệt sáng hình dấu chấm hỏi bí ẩn trong vũ trụ, nó có thể là gì? ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm