Có thể dùng mã số định danh cá nhân khi chưa được cấp thẻ Căn cước công dân hay không?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Với những ai đã có Căn cước công dân thì mã số định danh cá nhân chính là dãy số trên thẻ Căn cước công dân. Tuy nhiên, hiện tại vẫn có người chưa được cấp thẻ Căn cước công dân mà vẫn sử dụng Chứng minh nhân dân 9 số. Vậy có được dùng mã số định danh cá nhân khi chưa có thẻ Căn cước công dân không?

Hiện nay, song song với việc triển khai cấp Căn cước công dân gắn chip thì cơ quan công an cũng đang tiến hành việc trả thẻ Căn cước công dân cho người dân đã làm trước đó. Tuy nhiên, thời gian qua do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp nên vẫn còn tình trạng chậm trả thẻ Căn cước công dân gắn chip, làm ảnh hưởng ít nhiều đến việc thực hiện các giao dịch giấy tờ của người dân.

Vì vậy, để hỗ trợ người dân trong việc thực hiện các thủ tục hành chính, Bộ Công an đã có giải pháp thay thế mà người dân có thể sử dụng. Theo đó, người dân có thể dùng số định danh cá nhân để làm giấy tờ thay thế, trong thời gian đợi trả thẻ Căn cước công dân gắn chip.

Có thể dùng mã số định danh cá nhân khi chưa được cấp thẻ Căn cước công dân hay không? ảnh 1

Ý nghĩa của số định danh cá nhân. (Ảnh: Giaotrinhhay)

Cụ thể, Điều 5 Thông tư 59/2021 của Bộ Công an nêu rõ: Khi công dân có yêu cầu được thông báo về số định danh cá nhân thì công dân yêu cầu công an cấp xã, nơi đăng ký thường trú cấp văn bản thông báo.

Vì vậy, nếu người dân vẫn chưa có Căn cước công dân thì cũng không cần quá lo lắng. Chúng ta có thể dùng mã số định danh cá nhân khi chưa có Căn cước công dân cho một số thủ tục dân sự hoặc hành chính khi có yêu cầu của địa phương.

Ngoài ra, những ai chưa có thẻ Căn cước công dân thì có thể tra cứu mã số định danh cá nhân trên trang web Cổng dịch vụ công quản lý cư trú.

Có thể dùng mã số định danh cá nhân khi chưa được cấp thẻ Căn cước công dân hay không? ảnh 5
Theo TGDD News
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tuyên bố của Hoàng tử Harry: Khẳng định mình vẫn thuộc danh sách kế vị của Hoàng gia Anh

Tuyên bố của Hoàng tử Harry: Khẳng định mình vẫn thuộc danh sách kế vị của Hoàng gia Anh

HHT - Liên quan đến việc Hoàng tử Harry yêu cầu nước Anh phải cung cấp lực lượng cảnh sát bảo vệ khi anh và vợ con quay về, công chúng đang có nhiều tranh cãi. Đặc biệt, toàn bộ tuyên bố của phía Hoàng tử Harry cũng mới được đăng công khai, trong đó khẳng định Harry vẫn có tên trong danh sách kế vị của Hoàng gia Anh.
Gặp nhau cuối năm - Táo Quân 2022: Dù tranh cãi vẫn có nhiều điểm đặc sắc đáng để mong chờ

Gặp nhau cuối năm - Táo Quân 2022: Dù tranh cãi vẫn có nhiều điểm đặc sắc đáng để mong chờ

HHT - "Gặp nhau cuối năm - Táo Quân 2022" có những thay đổi mới về nhân sự và nội dung chương trình khiến một số khán giả cảm thấy hụt hẫng. Tuy nhiên, chương trình cũng có rất nhiều điểm đặc sắc hứa hẹn tiếp tục là món ăn tinh thần hấp dẫn dành cho khán giả truyền hình trong đêm Giao thừa.