Công ty Trung Quốc phạt tiền nhân viên nếu không đủ hạn mức... đi bộ

Công ty Trung Quốc phạt tiền nhân viên nếu không đủ hạn mức... đi bộ
HHT - Để khuyến khích nhân viên tích cực vận động, một công ty địa ốc ở Quảng Châu, Trung Quốc đã đặt ra quy định mỗi nhân viên phải đi tối thiểu 180.000 bước chân mỗi tháng, tức là khoảng 6.000 bước chân mỗi ngày.
Công ty Trung Quốc phạt tiền nhân viên nếu không đủ hạn mức... đi bộ ảnh 1
Đi bộ giờ đây đã trở thành một tiêu chuẩn để tính lương tại Trung Quốc

Bất kì nhân viên nào không thực hiện đủ định mức nói trên thì mỗi bước chân bị thiếu sẽ bị phạt 0,01 tệ (khoảng 34 đồng). Và chính sách phạt tiền có phần độc đoán này đang khiến cho rất nhiều nhân viên ca thán.

“Việc này thật là đau khổ! Nhiệm vụ của chúng tôi là đi bộ 180.000 bước một tháng. Tính theo 30 ngày thì trung bình là 6.000 bước một ngày. Tuy có vẻ không nhiều nhưng thực tế đây lại là vấn đề lớn đối với tôi”, một nữ nhân viên công ty chia sẻ.

Cô gái này cho biết vì làm việc ở bộ phận nhân sự trong công ty nên phần lớn thời gian làm việc cô chỉ ngồi tại bàn. Hàng ngày cô đi làm bằng tàu điện ngầm mà ga tàu cũng ở gần công ty nên cô càng không cần phải đi lại nhiều.

Trung bình mỗi ngày cô gái này chỉ đi được 2.500 bước, thậm chí còn chưa được một nửa của định mức 6.000 bước/ngày. Tháng trước, vì không hoàn thành nhiệm vụ nên cô gái đã bị trừ đi 100 tệ tiền lương (xấp xỉ 15 đô la Mỹ).

“Tôi cũng hiểu được rằng công ty chỉ mong nhân viên chúng tôi có thể vận động nhiều hơn và trở nên khoẻ mạnh hơn, nhưng chúng tôi không thể đi lại trong giờ làm việc và chúng tôi còn phải làm thêm giờ vào buổi tối nữa mà. Sau khi trở về nhà và ăn tối thì đã quá 9 giờ rồi. Việc đi bộ cho đủ định mức hằng ngày lại trở thành một gánh nặng nữa và nó ảnh hưởng tới cả giờ đi ngủ”, nữ nhân viên tiếp tục ca thán.

Vì yêu cầu thì nhiều mà không có phần thưởng nào nên nhiều nhân viên trong công ty đã nghĩ cách đối phó. Có không ít trường hợp sử dụng máy lắc điện thoại nhằm tăng số bước chân còn cô gái trong câu chuyện vì làm việc ở trụ sở chính nên không dám sử dụng máy lắc trong giờ làm việc do e ngại cấp trên phát hiện.

Theo Dantri.com.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm