Cụ bà 106 tuổi ở Philippines trở thành gương mặt trang bìa của tạp chí Vogue

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Bìa tạp chí Vogue Philippines số tháng 4/2023 có một nhân vật đặc biệt: Một cụ bà 106 tuổi. Bà cũng là người nhiều tuổi nhất từng lên bìa của tạp chí Vogue - tính tất cả các phiên bản trên thế giới.

Trên trang bìa tạp chí Vogue Philippines số tháng 4/2023 là một gương mặt cực kỳ ấn tượng: Bà Apo Whang-Od, còn được gọi là Maria Oggay. Bà đã 106 tuổi.

Tại sao bà Whang-Od được mời lên bìa Vogue? Bởi bà không chỉ có một ngoại hình đẹp đẽ, thần thái bình thản hiếm có, mà bà còn là một nghệ sĩ xăm mình truyền thống - và bà được coi là nghệ sĩ xăm mình truyền thống cuối cùng và nhiều tuổi nhất. Bà làm công việc này từ năm 16 tuổi, trải qua nhiều năm như vậy, bà trở nên cực kỳ khéo léo, không ai sánh kịp.

Cụ bà 106 tuổi ở Philippines trở thành gương mặt trang bìa của tạp chí Vogue ảnh 1

Bìa tạp chí Vogue Philippines số tháng 4/2023. Ảnh: Vogue Philippines.

Là một nghệ sĩ xăm mình kiểu truyền thống, bà Whang-Od xăm những biểu tượng thiêng liêng cho những người chuẩn bị bước qua một thời điểm quan trọng của cuộc đời (ví dụ như tuổi trưởng thành), hoặc xăm những hình có ý nghĩa sâu sắc, tượng trưng cho vẻ đẹp, sự can đảm… Đôi khi, bà cũng xăm cho những du khách cất công tới tận làng của bà ở Buscalan.

Nghệ thuật xăm mình truyền thống như cách bà Whang-Od làm đòi hỏi người nghệ sĩ rất cầu kỳ, cẩn thận. Mà nó chỉ được truyền cho những người có cùng huyết thống. Vì bà Whang-Od không có con nên cuối cùng, bà đã dạy lại nghề cho người cháu gái trong họ, giờ 26 tuổi.

Cụ bà 106 tuổi ở Philippines trở thành gương mặt trang bìa của tạp chí Vogue ảnh 2

Bà Whang-Od - nghệ sĩ xăm mình truyền thống cuối cùng - đã truyền nghề cho cháu gái. Ảnh: Vogue Philippines.

Truyền thông địa phương cho rằng việc bà Whang-Od truyền nghề cho cô cháu gái là một hành động rất có ý nghĩa, vì dù đã nhiều tuổi nhưng bà có tư tưởng rất hiện đại, muốn thể hiện sự ủng hộ bình đẳng giới bằng cách để người tiếp nối mình cũng là nữ.

Cụ bà 106 tuổi ở Philippines trở thành gương mặt trang bìa của tạp chí Vogue ảnh 3

Tuổi tác chỉ là một con số. Ảnh: Alamy.

Việc bà Whang-Od trở thành gương mặt trang bìa của số báo có chủ đề Vẻ đẹp - cũng là một cách nhấn mạnh về vai trò và tầm nhìn của nữ giới, theo Vogue.

Cụ bà 106 tuổi ở Philippines trở thành gương mặt trang bìa của tạp chí Vogue ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Những lầm tưởng khiến chúng ta dễ sa vào mối quan hệ không trưởng thành

Những lầm tưởng khiến chúng ta dễ sa vào mối quan hệ không trưởng thành

HHT - Tình yêu đôi khi thật khó hiểu và tréo ngoe, ai cũng biết những lợi ích và mong muốn có người yêu trưởng thành. Nhưng sự hút của những người không trưởng thành lại cực kì đặc biệt, khiến chúng ta nảy sinh tình cảm và sự kì vọng một cách mãnh liệt, từ đó vô hình tạo ra những lầm tưởng dễ khiến sau này ta không khỏi hối hận khi nhìn lại.