Cùng phiêu lưu vào miền đất giai điệu với “Lịch Sử Âm Nhạc Cho Trẻ Em”

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Thế giới quanh em tràn ngập âm thanh và âm nhạc. Quen thuộc là vậy, nhưng em đã bao giờ tự hỏi làm thế nào mà loài người sáng tạo ra âm nhạc? Hãy cùng mở trang sách “Lịch Sử Âm Nhạc Cho Trẻ Em”, để mở ra cánh cửa bước vào miền đất giai điệu diệu kỳ.

Chẳng ngại lịch sử… chán

Lịch sử thường bị gắn với nhàm chán, khô khan, chẳng có gì thú vị. Nhưng Lịch Sử Âm Nhạc Cho Trẻ Em đã “thổi bay” ngay những e ngại này khi giúp bạn đọc nhỏ tuổi khám phá âm nhạc theo một cấu trúc mới, không hề bó buộc vào trình tự thời gian. Thay vào đó, các bạn được tự do nhảy cóc không-thời gian để làm quen với các nghệ sĩ, vĩ nhân và tìm hiểu đủ loại nhạc cụ. Phút trước vừa xem Kinh kịch ở xứ Trung Hoa cổ kính, lát sau đã thấy mình hoà vào lễ hội samba sôi động ở vùng nhiệt đới Brazil.

Cùng phiêu lưu vào miền đất giai điệu với “Lịch Sử Âm Nhạc Cho Trẻ Em” ảnh 1

Ngoài ra, hoạ sĩ minh hoạ Rose Blake (cùng chú mèo và nhóc rùa tinh nghịch) cũng mang đến nhiều hình ảnh minh họa sống động, đẹp mắt. Mỗi hình ảnh là một câu chuyện đầy ý nghĩa, giúp bạn đọc hiểu hơn về âm nhạc mà không kém phần vui nhộn. Các bạn nhỏ sẽ học được rằng, âm nhạc và hội hoạ là đôi bạn thân, gắn liền với nhau trên mọi chặng đường.

Nhạc không ở mỗi đôi tai

Không chỉ sống bằng nhạc cụ và giọng hát, âm nhạc còn hiện hữu trong các bức tranh, phim ảnh, thời trang và quan trọng nhất là trong cảm nhận của mỗi người. Bởi, âm nhạc là thứ do chính ta cảm nhận, miễn ta thấy một điều gì có tính nhạc (kể cả sự im lặng), thì đó chính là âm nhạc!

Cùng phiêu lưu vào miền đất giai điệu với “Lịch Sử Âm Nhạc Cho Trẻ Em” ảnh 2

Có vô vàn cách để tạo ra nghệ thuật, nào là vẽ nhạc, diễn nhạc và cả tương tác nhạc nữa. Tất cả những cách sáng tạo và hình thức nghệ thuật đều bổ trợ cho nhau, các bạn nhỏ sẽ tìm thấy không chỉ một ví dụ thú vị về nhạc hoạ, nhạc kịch trong chương năm và chương sáu của cuốn sách. Các trò chơi điện tử sẽ rất khác nếu không có âm nhạc đi kèm, cũng như việc một bài hát được trình diễn cùng hiệu ứng hình ảnh sẽ khiến nó hay hơn gấp nhiều lần. Qua đó, ta nhận ra âm nhạc không chỉ gói gọn trong phạm vi của đôi tai.

Âm nhạc không chỉ về nhạc

Khác với các loài động vật khác, con người tạo ra âm nhạc chỉ để cho vui. Nhưng cùng với sự phát triển của ý thức và cuộc sống văn minh, âm nhạc cũng dần đậm thêm nhiều ý nghĩa khác. Chúng ta tìm đến âm nhạc để bộc bạch tâm tư, lan truyền cảm xúc, gửi gắm thông điệp và kết nối tất cả.

Cùng phiêu lưu vào miền đất giai điệu với “Lịch Sử Âm Nhạc Cho Trẻ Em” ảnh 3

Không chỉ là di sản của quá khứ, âm nhạc còn là tấm gương phản chiếu những đổi thay của thế giới hiện đại. Âm nhạc cũng được “công nghệ hoá” hơn theo từng ngày và cuốn sách này chính là minh chứng cho điều đó. Bên trong sách ẩn giấu một danh sách nhạc trực tuyến đang chờ bạn đọc vừa nghe vừa đọc, trải nghiệm âm nhạc tân tiến. Khi câu chuyện tương lai của nhân loại mở ra, âm nhạc cũng theo đó tiếp diễn và vang lên những khúc ca về lịch sử loài người.

Cùng phiêu lưu vào miền đất giai điệu với “Lịch Sử Âm Nhạc Cho Trẻ Em” ảnh 7
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ký ức mùa Hè của tôi: Nhớ dàn đồng ca của riêng mùa hạ, kẻ thì lạ người phải chia xa

Ký ức mùa Hè của tôi: Nhớ dàn đồng ca của riêng mùa hạ, kẻ thì lạ người phải chia xa

HHT - Lạ thay, ngay lúc này, tôi lại nhớ hình dáng của ve, tiếng kêu của chúng. Con người ta chỉ thấy nhớ và nuối tiếc một thứ gì đó khi nó không còn tồn tại xung quanh ta nữa. Thật vậy, khi viết những dòng chữ này, tôi ao ước được chạm tay vào đôi cánh mỏng của chúng thêm một lần nữa.