Cùng quan sát ba cách ứng xử với một chiếc ví rơi

Cùng quan sát ba cách ứng xử với một chiếc ví rơi
HHT - Khi nhìn thấy một chiếc ví rơi, bạn sẽ làm gì? Trả lại, mặc kệ, hay… “cầm hộ”? Và bạn có quan sát giới tính của người làm rơi ví để quyết định hành động hay không?

Một thử nghiệm xã hội nhẹ nhàng, vui vẻ đã vừa được thực hiện tại bốn thành phố của Anh để xem người dân ở đâu... trung thực nhất nếu thấy có người vô ý làm rơi ví.

Những máy quay camera đã được sắp đặt khéo léo để ghi hình thử nghiệm tại Bristol, Birmingham, Cardiff và Cheltenham. Kết luận được đưa ra là người dân Cardiff trung thực nhất bởi số lần ví được trả lại cao nhất. Cardiff, thủ đô của xứ Wales, là nơi duy nhất mà tất cả ví rơi đều được trả lại.

Thử nghiệm này được tiến hành để quan sát phản ứng của mọi người khi thấy ai đó làm rơi ví. Cả nam và nữ diễn viên đều cùng tham gia vào thử nghiệm, để xem liệu giới tính có phải là một nhân tố tác động tới quyết định “cầm hộ”, trả lại hoặc ngó lơ chiếc ví vừa rơi trên phố.

Địa điểm được lựa chọn để thực hiện thử nghiệm là những khu vực đông đúc, có nhiều khách du lịch qua lại. Người ta phát hiện ra rằng khi một phụ nữ làm rơi ví, khả năng họ được nhận lại ví cũng nhiều như khả năng mọi người xung quanh… ngó lơ, mặc kệ chiếc ví và “khổ chủ”.

Thành phố Cardiff - 60 lượt trả ví, 0 lượt ngó lơ, 0 lượt “cầm hộ

Cùng quan sát ba cách ứng xử với một chiếc ví rơi ảnh 1

Trong vài tiếng đi lại ở khu vực trung tâm thành phố Cardiff, các diễn viên nam và nữ, làm rơi chiếc ví 60 lần (chia đều cho hai giới) và ngay lập tức, họ đều được nhắc hoặc thậm chí được người khác chạy theo tận nơi để đưa trả ví. Không có lấy một lần chiếc ví bị ngó lơ, bị lục lọi hoặc bị “cầm nhầm”.

Thành phố Birmingham - 34 lần trả lại, 13 lần ngó lơ, 3 lần bị đánh cắp

Cùng quan sát ba cách ứng xử với một chiếc ví rơi ảnh 2

Trong khi phần lớn những chiếc ví được trả lại cho các nam diễn viên, thì cũng có vài trường hợp, ví bị đánh cắp, khi ấy, ê-kíp ghi hình sẽ buộc phải can thiệp để lấy lại ví.

Tương tự, ví cũng được trả lại cho các nữ diễn viên trong hầu hết các lần thả rơi, nhưng đáng tiếc, số người ngó lơ những lần chứng kiến phụ nữ làm rơi ví cũng bắt đầu tăng lên, có những người mặc dù đã nhìn thấy nhưng quyết định không có bất cứ hành động gì để giúp người phụ nữ vô tình làm rơi ví được “đoàn tụ” lại với chiếc ví của họ.

Thành phố Bristol - 28 lần trả lại, 20 lần ngó lơ, 12 lần đánh cắp

Cùng quan sát ba cách ứng xử với một chiếc ví rơi ảnh 3

Ở Bristol, đàn ông đánh rơi ví có khả năng bị mất ví ngang với khả năng được trả lại ví, nói chung, người đi đường ở Bristol ít khi ngó lơ ví bị đánh rơi của nam giới. Trong khi đó, phụ nữ bị rơi ví ở Bristol có khả năng bị ngó lơ, thây kệ cũng nhiều như khả năng họ được nhận lại.

Thị trấn Cheltenham - 36 lần trả lại, 12 lần ngó lơ, 10 lần đánh cắp

Cùng quan sát ba cách ứng xử với một chiếc ví rơi ảnh 4

Ở Cheltenham, khi một người nam giới làm rơi ví, khả năng họ bị mất ví là cao; trong khi đó, khi phụ nữ làm rơi ví, họ thường phải đối diện khả năng bị người khác thây kệ cũng cao như khả năng được trả lại ví.

Ông Ander Nilsson, người phát ngôn của công ty chuyên về mã chứng từ trực tuyến, đơn vị thực hiện nghiên cứu xã hội này đã chia sẻ rằng: “Thử nghiệm cho thấy có nhiều người tốt trong đời sống, nhưng cũng có những người lựa chọn cách tảng lờ những chuyện họ chứng kiến trên đường phố thay vì ra tay giúp đỡ.

“Là người từng bị mất ví, tôi hiểu đó là việc khiến chúng ta có thể rất đau đầu và mệt mỏi, khiến cuộc sống bị đảo lộn. Hy vọng rằng thử nghiệm này sẽ cho thấy phần đông trong số chúng ta vẫn luôn lựa chọn làm điều đúng đắn”.

Theo dantri.com.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cuối cùng thì Công nương Kate đã quay lại làm việc, có dấu hiệu là cô đang mang bầu không?

Cuối cùng thì Công nương Kate đã quay lại làm việc, có dấu hiệu là cô đang mang bầu không?

HHT - Sau hơn 60 ngày không xuất hiện trước công chúng khiến nhiều người suy đoán rằng cô đang mang bầu, Công nương Kate đã lại có buổi làm việc đầu tiên. Vậy suy đoán trên còn có cơ sở để tiếp diễn không? Và giờ thì lại có người thắc mắc rằng tại sao vợ chồng William - Kate gần đây không đi làm việc cùng nhau.
Góc quay khác cho thấy hành động của Cristiano Ronaldo với nhân viên bị anh sút trúng đầu

Góc quay khác cho thấy hành động của Cristiano Ronaldo với nhân viên bị anh sút trúng đầu

HHT - Trong khi khởi động trước trận đấu thuộc Champions League với câu lạc bộ Young Boys, Cristiano Ronaldo đã chẳng may sút trúng đầu một nhân viên ở sân bóng, khiến cô gục xuống. Dù Ronaldo đã đến ngay xem “nạn nhân” thế nào, nhưng vẫn có người cho rằng anh không có vẻ nhanh nhẹn, khẩn trương trong tình huống đó. Giờ đây, một video với góc quay khác đã cho thấy hành động tử tế của Ronaldo.
Người yêu “thường dân” chuẩn bị về Nhật để cưới Công chúa Mako, công chúng vẫn nghi ngại

Người yêu “thường dân” chuẩn bị về Nhật để cưới Công chúa Mako, công chúng vẫn nghi ngại

HHT - Công chúa Mako của Hoàng gia Nhật Bản dự định sẽ cưới người yêu “thường dân” vào cuối năm nay, sau hơn 3 năm bị trì hoãn. Và dường như hôn lễ sẽ diễn ra rất sớm, vì người yêu của Mako sắp sửa rời nước Mỹ để về Nhật rồi. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người Nhật chưa tỏ ra ủng hộ lễ cưới này.
Khoảnh khắc thú vị: Bộ trưởng Quốc phòng Úc lúng túng vì quên cách cụng khuỷu tay để chào

Khoảnh khắc thú vị: Bộ trưởng Quốc phòng Úc lúng túng vì quên cách cụng khuỷu tay để chào

HHT - Việc chào nhau bằng cách cụng khuỷu tay thay vì bắt tay đã trở nên phổ biến suốt hơn một năm nay, vì như thế sẽ an toàn hơn, giảm lây lan dịch bệnh. Tuy nhiên, ngài Bộ trưởng Quốc phòng của Úc bất chợt quên mất, nên ông khá lúng túng khi người đồng cấp ở Hàn Quốc giơ khuỷu tay ra.