Cùng quan sát ba cách ứng xử với một chiếc ví rơi

Cùng quan sát ba cách ứng xử với một chiếc ví rơi
HHT - Khi nhìn thấy một chiếc ví rơi, bạn sẽ làm gì? Trả lại, mặc kệ, hay… “cầm hộ”? Và bạn có quan sát giới tính của người làm rơi ví để quyết định hành động hay không?

Một thử nghiệm xã hội nhẹ nhàng, vui vẻ đã vừa được thực hiện tại bốn thành phố của Anh để xem người dân ở đâu... trung thực nhất nếu thấy có người vô ý làm rơi ví.

Những máy quay camera đã được sắp đặt khéo léo để ghi hình thử nghiệm tại Bristol, Birmingham, Cardiff và Cheltenham. Kết luận được đưa ra là người dân Cardiff trung thực nhất bởi số lần ví được trả lại cao nhất. Cardiff, thủ đô của xứ Wales, là nơi duy nhất mà tất cả ví rơi đều được trả lại.

Thử nghiệm này được tiến hành để quan sát phản ứng của mọi người khi thấy ai đó làm rơi ví. Cả nam và nữ diễn viên đều cùng tham gia vào thử nghiệm, để xem liệu giới tính có phải là một nhân tố tác động tới quyết định “cầm hộ”, trả lại hoặc ngó lơ chiếc ví vừa rơi trên phố.

Địa điểm được lựa chọn để thực hiện thử nghiệm là những khu vực đông đúc, có nhiều khách du lịch qua lại. Người ta phát hiện ra rằng khi một phụ nữ làm rơi ví, khả năng họ được nhận lại ví cũng nhiều như khả năng mọi người xung quanh… ngó lơ, mặc kệ chiếc ví và “khổ chủ”.

Thành phố Cardiff - 60 lượt trả ví, 0 lượt ngó lơ, 0 lượt “cầm hộ

Cùng quan sát ba cách ứng xử với một chiếc ví rơi ảnh 1

Trong vài tiếng đi lại ở khu vực trung tâm thành phố Cardiff, các diễn viên nam và nữ, làm rơi chiếc ví 60 lần (chia đều cho hai giới) và ngay lập tức, họ đều được nhắc hoặc thậm chí được người khác chạy theo tận nơi để đưa trả ví. Không có lấy một lần chiếc ví bị ngó lơ, bị lục lọi hoặc bị “cầm nhầm”.

Thành phố Birmingham - 34 lần trả lại, 13 lần ngó lơ, 3 lần bị đánh cắp

Cùng quan sát ba cách ứng xử với một chiếc ví rơi ảnh 2

Trong khi phần lớn những chiếc ví được trả lại cho các nam diễn viên, thì cũng có vài trường hợp, ví bị đánh cắp, khi ấy, ê-kíp ghi hình sẽ buộc phải can thiệp để lấy lại ví.

Tương tự, ví cũng được trả lại cho các nữ diễn viên trong hầu hết các lần thả rơi, nhưng đáng tiếc, số người ngó lơ những lần chứng kiến phụ nữ làm rơi ví cũng bắt đầu tăng lên, có những người mặc dù đã nhìn thấy nhưng quyết định không có bất cứ hành động gì để giúp người phụ nữ vô tình làm rơi ví được “đoàn tụ” lại với chiếc ví của họ.

Thành phố Bristol - 28 lần trả lại, 20 lần ngó lơ, 12 lần đánh cắp

Cùng quan sát ba cách ứng xử với một chiếc ví rơi ảnh 3

Ở Bristol, đàn ông đánh rơi ví có khả năng bị mất ví ngang với khả năng được trả lại ví, nói chung, người đi đường ở Bristol ít khi ngó lơ ví bị đánh rơi của nam giới. Trong khi đó, phụ nữ bị rơi ví ở Bristol có khả năng bị ngó lơ, thây kệ cũng nhiều như khả năng họ được nhận lại.

Thị trấn Cheltenham - 36 lần trả lại, 12 lần ngó lơ, 10 lần đánh cắp

Cùng quan sát ba cách ứng xử với một chiếc ví rơi ảnh 4

Ở Cheltenham, khi một người nam giới làm rơi ví, khả năng họ bị mất ví là cao; trong khi đó, khi phụ nữ làm rơi ví, họ thường phải đối diện khả năng bị người khác thây kệ cũng cao như khả năng được trả lại ví.

Ông Ander Nilsson, người phát ngôn của công ty chuyên về mã chứng từ trực tuyến, đơn vị thực hiện nghiên cứu xã hội này đã chia sẻ rằng: “Thử nghiệm cho thấy có nhiều người tốt trong đời sống, nhưng cũng có những người lựa chọn cách tảng lờ những chuyện họ chứng kiến trên đường phố thay vì ra tay giúp đỡ.

“Là người từng bị mất ví, tôi hiểu đó là việc khiến chúng ta có thể rất đau đầu và mệt mỏi, khiến cuộc sống bị đảo lộn. Hy vọng rằng thử nghiệm này sẽ cho thấy phần đông trong số chúng ta vẫn luôn lựa chọn làm điều đúng đắn”.

Theo dantri.com.vn
MỚI - NÓNG
Thi Ngữ văn tốt nghiệp THPT: Xuất hiện nhiều tấm bảng siêu đáng yêu “nhắc nhẹ” tên tác giả tác phẩm
Thi Ngữ văn tốt nghiệp THPT: Xuất hiện nhiều tấm bảng siêu đáng yêu “nhắc nhẹ” tên tác giả tác phẩm
HHT - Sáng nay 7/7, gần 1 triệu sĩ tử trên cả nước bắt đầu bước vào buổi thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2022 với bài thi Ngữ Văn. Ở các điểm thi, nhiều tấm bảng “nhắc bài” được các tình nguyện viên cầm trên tay làm cho không khí thêm náo nhiệt và sôi động hơn.

Có thể bạn quan tâm

Vụ phạm tội kỳ lạ ở Nhật: Một người bị bắt vì vào nhà người khác và… phơi quần áo cho khô

Vụ phạm tội kỳ lạ ở Nhật: Một người bị bắt vì vào nhà người khác và… phơi quần áo cho khô

HHT - Một người đàn ông ở Nhật mới đây đã bị cảnh sát bắt vì tội đột nhập nhà của người khác, rồi không ăn trộm gì mà… phơi quần áo lên dây cho khô. Việc này khiến cho chủ nhà khi về đến nơi đã sợ hết hồn vì thấy quần áo của người khác được phơi ở nhà mình.
Gen Z đòi hỏi cao khi đi làm: Là xứng đáng vì sự nỗ lực hay ảo tưởng do “cái tôi” quá lớn?

Gen Z đòi hỏi cao khi đi làm: Là xứng đáng vì sự nỗ lực hay ảo tưởng do “cái tôi” quá lớn?

HHT - Không chỉ đơn thuần để trang trải phí sinh hoạt, nhiều bạn sẵn sàng vừa làm vừa học để "bỏ túi" thêm kinh nghiệm cho chuyên ngành mình đã chọn. Tuy nhiên, cũng vì vậy mà không ít nhà tuyển dụng phải đau đầu trước những “yêu sách” của Gen Z. Vậy những đòi hỏi này là điều xứng đáng của sự nỗ lực hay chỉ là sự ảo tưởng do “cái tôi” quá cao?
Hội tụ anh tài tại Solve for Tomorrow: Gen Z “con nhà người ta” chưa bao giờ làm bạn thất vọng!

Hội tụ anh tài tại Solve for Tomorrow: Gen Z “con nhà người ta” chưa bao giờ làm bạn thất vọng!

Không ít những dự án khoa học đáng chú ý từ sân chơi công nghệ được tổ chức bởi Samsung - Solve for Tomorrow 2021 đã gây bất ngờ về sự sáng tạo và chỉn chu đến từ những bạn trẻ độ tuổi 12 - 18. Kỳ vọng mùa giải Solve for Tomorrow 2022 tiếp tục thành công, nhiều người đặt niềm tin vào một thế hệ Gen Z tài năng đã sẵn sàng xây dựng tương lai thông qua nghiên cứu ứng dụng khoa học vào cuộc sống.
Mondelez Kinh Đô khẳng định thương hiệu tuyển dụng với Top 50 thương hiệu NTD hấp dẫn nhất

Mondelez Kinh Đô khẳng định thương hiệu tuyển dụng với Top 50 thương hiệu NTD hấp dẫn nhất

Vượt qua hàng trăm doanh nghiệp đến từ các nhóm ngành khác nhau, Mondelez Kinh Đô vinh dự được sinh viên trên cả nước bình chọn vào Top 50 thương hiệu Nhà tuyển dụng hấp dẫn nhất 2022 do tổ chức tư vấn về nguồn nhân lực Anphabe thực hiện. Doanh nghiệp giữ vị trí thứ 11 các nhà tuyển dụng hấp dẫn nhất trong lĩnh vực Kỹ thuật - Cơ khí - Sản xuất và đứng thứ 12 trong các lĩnh vực Kinh tế - Quản lý - Thương mại.
Gặp nạn do mặc áo chống nắng, trùm áo mưa đi xe máy: Cần lưu ý gì để đảm bảo an toàn?

Gặp nạn do mặc áo chống nắng, trùm áo mưa đi xe máy: Cần lưu ý gì để đảm bảo an toàn?

HHT - Thời gian gần đây, xuất hiện nhiều vụ tai nạn xảy ra do sự cố trang phục, điển hình là vụ một nam sinh 16 tuổi đang đi xe máy, vạt áo mưa bất ngờ cuốn vào bánh xe khiến cậu bạn bị ngã dẫn đến chấn thương nghiêm trọng, hay vụ một người phụ nữ ngã ra đường do vướng áo chống nắng, bị các xe khác liên tiếp chồm qua.