Cuộc thi viết Trà sữa cho tâm hồn: Những ống bơ mùa Đông ấm mãi tuổi thơ tôi

HHT - Mùa Đông ở vùng quê, cái lạnh xuyên qua đám cây, đậu mãi trên những chiếc mũi của lũ trẻ chăn bò chúng tôi. Cái ống bơ nhỏ xinh và những viên than hồng là cứu cánh mỗi khi chúng tôi ngồi canh cho bò ăn.

Mùa Đông, với những đứa trẻ quê chúng tôi nằm co ro trên giường vào những buổi sáng thường không có. Mùa Đông ở xứ quê, lạnh thấu da thấu thịt. Cái lạnh của hanh hao thời tiết miền Trung, ngấm vào từng đường tơ kẽ tóc. Ấy vậy mà lũ trẻ con đều phải dậy sớm, đứa đi hái rau cho lợn, đứa đi chăn bò, cắt cỏ.

Mỗi buổi sáng tinh mơ, khi con gà trống đứng trên mái nhà tranh vạch vạch cái chân và gáy lên những tiếng rộn ràng, tôi cũng lục tục bò dậy tranh thủ lót dạ bằng bát cơm mẹ để phần dưới chạn rồi khoác thêm áo, men theo bờ bếp xuống chuồng bò lấy cái ống bơ lụi hụi gắp than bỏ vào. Hôm nào dậy muộn thì lại lấy cuộn rơm đã bện từ trước cho lửa ngấm rồi mang theo ra đồng.

Cuộc thi viết Trà sữa cho tâm hồn: Những ống bơ mùa Đông ấm mãi tuổi thơ tôi ảnh 1 Mùa Đông, lũ trẻ con đều phải dậy sớm, đứa đi hái rau cho lợn, đứa đi chăn bò, cắt cỏ.
(Ảnh minh họa, nguồn Bored Panda)

Cái lạnh mùa Đông xẹt ngang qua khi một vơn gió vô tình thổi tới. Tôi dong bò ra phía ngoài bãi, giơ cái tay xoay một vòng cho gió thổi vào ống bơ, lửa bắt đầu đỏ lên. Mấy đứa trẻ xúm xít quanh, chờ cho đàn bò cúi xuống gặm cỏ, chúng tôi đưa tay lên ống bơ sưởi ấm. Mùa Đông ở vùng quê, hình như nó đến sớm hơn, cái lạnh xuyên qua đám cây, đậu mãi trên những chiếc mũi của lũ trẻ chăn bò chúng tôi. Cái ống bơ nhỏ xinh và những viên than hồng là cứu cánh mỗi khi chúng tôi ngồi canh cho bò ăn.

Thỉnh thoảng có những gợi ý tinh nghịch từ đám bạn, chúng tôi rủ nhau chạy xuống đồng, lúi hụi bới đất tìm những củ khoai lang còn sót lại trên mỗi thửa ruộng. Hoặc cũng có vài đứa lười biếng cố tình chui xuống đám ruộng bẻ trộm vài bắp ngô. Chiến lợi phẩm gom về một mối. Chúng tôi đi vòng vòng tìm thêm củi, rồi lửa được nhóm lên, những củ khoai được vùi xuống, bắp ngô được xiên lên que và nướng. Trong cái gió thoảng nhẹ của mùa Đông, chúng tôi hít hà mùi thơm của khoai, của ngô. Ngồi kể cho nhau nghe chuyện ở trường, ở lớp. Những hòn than hồng trong ống bơ lấp lánh. Lâu lâu tôi lại đứng lên xoay ống một lần để duy trì lửa.

Cuộc thi viết Trà sữa cho tâm hồn: Những ống bơ mùa Đông ấm mãi tuổi thơ tôi ảnh 2 Mấy đứa trẻ xúm xít quanh, chờ cho đàn bò cúi xuống gặm cỏ.
(Ảnh minh họa, nguồn Bored Panda)

Những chú bò cặm cụi ăn cỏ. Bãi đất râm ran tiếng cười. Những đứa trẻ dưới ruộng đi hái rau cho lợn cũng bỏ dở công việc chạy lên nhập bọn. Chúng tôi cào những củ khoai, thổi phù phù cùng nhau ăn. Ăn khoai, ngô ở bờ đê, bờ ruộng bao giờ cũng ngon hơn ở nhà. Lâu lâu một đứa được cử ra chạy đi lùa đàn bò về một hướng không cho chúng xuống ruộng ăn rau, ăn ngô của nhà người ta.

Đối với chúng tôi mùa Đông đi chăn bò vì thế ngọt ngào hơn rất nhiều. Khi những viên than trong ống bơ bắt đầu lụi dần thì cũng là lúc trời hửng nắng chuyển thời gian qua buổi trưa. Chúng tôi dong bò về nhà chuẩn bị cho buổi học ban chiều ở trường. 

Thường chúng tôi về nhà trễ bởi còn cố ở lại hứng cái nắng âm ấm ban trưa. Ngồi ăn nốt những chiến lợi phẩm sau buổi chăn bò và tìm cách giấu những chiếc ống bơ để hôm sau tiếp tục cuộc hành trình. Những ống bơ mùa Đông ấm áp đi vào tuổi thơ chăn trâu, chăn bò nhẹ nhàng như những kỉ niệm của bốn mùa yêu thương nơi chốn quê bình dị.

Cuộc thi viết Trà sữa cho tâm hồn: Những ống bơ mùa Đông ấm mãi tuổi thơ tôi ảnh 3 Những ống bơ mùa Đông ấm áp đi vào tuổi thơ chăn trâu, chăn bò nhẹ nhàng yêu thương.
(Ảnh minh họa, nguồn Bored Panda)

Bạn có tin nhắn:

Sau khi đăng tải các bài viết dự thi lọt qua vòng sơ khảo trên Hoa Học Trò Online, BTC sẽ tiến hành chấm điểm và thông báo kết quả 10 giải khuyến khích vào đầu tháng 5/2020. Mời bạn đón đọc kết quả sẽ được đăng trên Hoa Học Trò Online và fanpage Trà sữa cho tâm hồn. Riêng 3 bài dự thi xuất sắc nhất sẽ được đăng tải riêng trên ấn phẩm Trà sữa cho tâm hồn phiên bản đặc biệt, phát hành cuối tháng 4/2020. Cảm ơn bạn đã tham gia, hẹn bạn ở những cuộc thi sắp tới nhé!

MỚI - NÓNG
Fan BTS vừa mừng vừa lo Jimin, Jung Kook "tới công chuyện" nhập ngũ dưới trướng Jin
Fan BTS vừa mừng vừa lo Jimin, Jung Kook "tới công chuyện" nhập ngũ dưới trướng Jin
HHT - Thời gian gần đây, tất tần tật thông tin liên quan tới việc thực hiện nghĩa vụ quân sự của 4 thành viên BTS còn lại đều được người hâm mộ ưu tiên hàng đầu. Chưa kịp hết bàng hoàng khi truyền thông Hàn đưa tin thời gian nhập ngũ chỉ còn hơn 10 ngày nữa, người hâm mộ lại tiếp tục "rần rần" trước thông tin một nửa BTS có cơ hội tái ngộ trong quân ngũ.

Có thể bạn quan tâm

Mùa sậy trổ hoa, nhớ tuổi thơ chúng mình thuở đóng giả chú rể cô dâu

Mùa sậy trổ hoa, nhớ tuổi thơ chúng mình thuở đóng giả chú rể cô dâu

HHT - Năm nào cũng vậy, khi tiết trời ở vào lúc giao thời giữa mùa mưa và mùa khô, nghĩa là khoảng đầu tháng 11 âm lịch, những đám lau sậy đến mùa trổ hoa. Mỗi khi tới mùa cây sậy khoe sắc đưa hương, tôi lại nhớ về một thời ấu thơ với biết bao kỷ niệm gắn liền với những bông hoa sậy bình dị phất phơ trong gió…