Cuộc thi viết Trà sữa cho tâm hồn: Những tháng năm rực rỡ

HHT - Đó là tháng cuối cùng của kì thi. Chúng tôi tất bật ôn thi, đến cả thời gian nói chuyện với nhau cũng phải “dè xẻn”. Chúng tôi có thể nhìn thấy nỗi lo của nhau trong từng ánh mắt, nhìn vào nét mặt có thể đoán được đêm qua đứa nào đã thức khuya ôn bài.
Cuộc thi viết Trà sữa cho tâm hồn: Những tháng năm rực rỡ ảnh 1

Tuổi trẻ như một cơn gió - Ảnh: Tiin

Tuổi trẻ như cơn gió, vội vã đến rồi cũng vội vã đi. Bạn từng nuối tiếc nhất điều gì trong quá khứ? Đối với tôi, từng khoảnh khắc, từng câu chuyện trong quá khứ như vừa mới xảy hôm qua thôi. Đó là ngày mà chúng tôi vừa kết thúc xong kì thi tốt nghiệp THPT, và tôi hỏi Linh:

- Cậu biết tớ mất bao lâu để học thuộc hết các công thức hóa học không? 

- Tớ không biết.

- Tớ chỉ mất một tháng để nhớ chúng, nhưng có lẽ tớ sẽ mất cả phần đời còn lại để nhớ về quãng thời gian ấy.

- Thế cậu có còn nhớ công thức tính quãng đường không?

- Có chứ. là S=VT.

- Nhưng sao tớ không thể tính được quãng đường từ nhà đến trường mà tớ đã đi trong ba năm cấp ba nhỉ?

Đó là tháng cuối cùng của kì thi. Chúng tôi tất bật ôn thi, đến cả thời gian nói chuyện với nhau cũng phải “dè xẻn”. Chúng tôi có thể nhìn thấy nỗi lo của nhau trong từng ánh mắt, nhìn vào nét mặt có thể đoán được đêm qua đứa nào đã thức khuya ôn bài.

Cuộc thi viết Trà sữa cho tâm hồn: Những tháng năm rực rỡ ảnh 2

Màu đỏ hoa phượng, màu của tháng năm rực rỡ - Ảnh: Tuoitre

Buổi lễ tốt nghiệp, tôi thấy Linh mặc một chiếc váy màu đỏ rất đẹp. Có thể mọi người trong lớp không biết nhưng tôi biết vào những ngày đặc biệt nhất, cậu ấy luôn mặc váy đỏ. Nhiều lần như thế, tôi thực sự rất tò mò:

- Sao cậu lại thích màu đỏ? – Tôi hỏi Linh.

- Vì đó là màu của hoa phượng đỏ, màu của những tháng năm rực rỡ nhất. Đâu phải tự nhiên mà ta lại thích một điều gì đó. Cái gì cũng có lý do, đúng không?

- Còn nhớ tớ từng hỏi cậu công thức tính quãng đường không? – Linh hỏi lại tôi.

- Có chứ.

- Vậy thời gian thì tính như thế nào?

- T=S/V

- Ồ! Nhưng sao tớ không thể tính được khoảng thời gian mà tớ thầm thích cậu nhỉ?

Tôi ngỡ ngàng, hai má đỏ bừng lên. Tại sao bây giờ Linh mới nói, lại đúng vào thời khắc quan trọng này? Nhưng rồi tôi chợt hiểu, sự can đảm thường chỉ xuất hiện trong giờ khắc chia ly. Chúng ta thường lo sợ rằng sau này mỗi người mỗi ngả, đâu chắc sẽ gặp lại nhau, đâu chắc sẽ còn giữ liên lạc. Môi trường mới sẽ nhanh chóng cuốn chúng tôi đi. Nhưng chắc chắn, những kỉ niệm, cảm xúc trong veo trong những tháng năm rực rỡ ấy sẽ mãi là một món quà trong tim. Sẽ không bao giờ mất đi, sẽ không bao giờ phai nhạt!

Bạn có tin nhắn:

Sau khi đăng tải các bài viết dự thi lọt qua vòng sơ khảo trên Hoa Học Trò Online, BTC sẽ tiến hành chấm điểm và thông báo kết quả 10 giải khuyến khích vào đầu tháng 5/2020. Mời bạn đón đọc kết quả sẽ được đăng trên Hoa Học Trò Online và fanpage Trà sữa cho tâm hồn. Riêng 3 bài dự thi xuất sắc nhất sẽ được đăng tải riêng trên ấn phẩm Trà sữa cho tâm hồn phiên bản đặc biệt, phát hành tháng 5/2020. Cảm ơn bạn đã tham gia, hẹn bạn ở những cuộc thi sắp tới nhé!

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm