Cuộc thi viết Trà sữa cho tâm hồn: Sài Gòn, hễ xa là thương là nhớ!

HHT - Xa Sài Gòn, là xa tiếng còi xe máy om sòm đến nhức cả đầu. Tiếng còi như đệm thêm cho bản nhạc đã được hòa tấu bằng tiếng í ới của mấy bác bán hàng rong, tiếng con chó rướn cổ sủa các ông chạy xe leo lề, tiếng bô xe ủn ủn, và trăm ngàn thứ âm thanh khác trong buổi hòa nhạc vào “giờ cao điểm”.

Xa Sài Gòn, là xa cái nắng chói chang như muốn thiêu đốt cả da thịt. Cái nắng đó ắt hẳn khiến nhiều người Sài Gòn phải bực mình lắm!

Nó làm cho làn da những cô gái trẻ như muốn tách ra hai màu, chỗ nào có áo che thì trắng trẻo, chỗ nào không thì nâu sạm như cái bánh mật vậy. Nó khiến những người mặc váy, mặc quần ngắn suýt phỏng khi hối hả leo lên chiếc xe máy để về nhà ăn vội bữa cơm trưa, khiến bác xe ôm phải liên tục đưa tay lên quẹt mồ hôi trán, khiến bà cụ gánh hàng rong thêm mỏi mệt và buồn rầu, nhất là vào những ngày đã đội mòn cái nắng mà chẳng kiếm được bao nhiêu.

Cuộc thi viết Trà sữa cho tâm hồn: Sài Gòn, hễ xa là thương là nhớ! ảnh 1 Ảnh: Zing.vn

Xa Sài Gòn, là xa những cơn mưa bất chợt. Mưa Sài Gòn cứ như một nàng tiểu thư đỏng đảnh. Hôm nào “tiểu thư” buồn là “khóc” cái ào, làm chẳng ai kịp mặc áo mưa. Vậy mà khi người ta vừa tròng được cái áo qua khỏi đầu và đang loay hoay xỏ tiếp hai cánh tay, thì “tiểu thư” đột nhiên ngừng khóc, “tươi rói” nở những nụ cười tỏa ánh ban mai.

Xa Sài Gòn, là xa tiếng còi xe máy om sòm đến nhức cả đầu. Tiếng còi như đệm thêm cho bản nhạc đã được hòa tấu bằng tiếng í ới của mấy bác bán hàng rong, tiếng con chó rướn cổ sủa các ông chạy xe leo lề, tiếng bô xe ủn ủn, và trăm ngàn thứ âm thanh khác trong buổi hòa nhạc vào “giờ cao điểm”.

Xa Sài Gòn, là xa tiếng rao hàng làm giật mình tỉnh giấc những ai đang khó ngủ, tiếng gõ lốc cốc của xe hủ tiếu gõ mời khách chẳng khác gì tiếng đồng hồ báo thức gọi người ta dậy lúc… ban đêm. Và như vậy, người mất ngủ cứ trằn trọc suốt để tìm lại giấc ngủ hiếm hoi của mình, miệng rủa thầm cái bà bán bánh chưng bánh giò, cái thằng bán mì gõ, cái cô bán trứng cút lộn sao mà vô duyên!

Cuộc thi viết Trà sữa cho tâm hồn: Sài Gòn, hễ xa là thương là nhớ! ảnh 2 Ảnh: Phụ Nữ Online

Phải, Sài Gòn chỉ làm người ta muốn rời xa thôi. Nhưng mà, bây giờ xa được rồi, người ta lại thấy nhớ, thấy thương những thứ người ta từng ghét. Cái nắng oi ả, âu cũng vương những kỉ niệm mỗi lần trốn ngủ trưa cùng mấy đứa hàng xóm chơi trốn tìm, chơi bắn bi. Cơn mưa bất chợt đó, hay chăng đã từng có hình bóng lũ trẻ thơ tranh nhau chạy ào ra tắm mưa cho giải tỏa cơn nóng, mà chẳng sợ bệnh đâu vì mưa có chút xíu là hết à! Tiếng còi xe inh ỏi, tiếng bô xe ồn ào có mang ta về giây phút mừng rỡ mỗi khi mẹ “làm dấu hiệu” lúc đi chợ về? Tiếng rao bánh chưng bánh giò, hột vịt lộn liệu còn khiến ta vui vẻ bung chăn chạy ra mua lấy mua để mà lắp đầy cái bụng đang đói?

Có lẽ, những gì thuộc về kỉ niệm, những gì đã gắn bó lâu dài mà đột nhiên xa nó, dù thế nào, vẫn để lại trong lòng người nhiều vô vàn “chút” nhớ, “chút” thương.

Bạn có tin nhắn:

Sau khi đăng tải các bài viết dự thi lọt qua vòng sơ khảo trên Hoa Học Trò Online, BTC sẽ tiến hành chấm điểm và thông báo kết quả 10 giải khuyến khích vào đầu tháng 5/2020. Mời bạn đón đọc kết quả sẽ được đăng trên Hoa Học Trò Online và fanpage Trà sữa cho tâm hồn. Riêng 3 bài dự thi xuất sắc nhất sẽ được đăng tải riêng trên ấn phẩm Trà sữa cho tâm hồn phiên bản đặc biệt, phát hành cuối tháng 4/2020. Cảm ơn bạn đã tham gia, hẹn bạn ở những cuộc thi sắp tới nhé!

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm