Cúp vàng World Cup đã ở sân Luzhniki chờ tân vương, Pháp hay Croatia sẽ được khắc tên trên cúp?

Cúp vàng World Cup đã ở sân Luzhniki chờ tân vương, Pháp hay Croatia sẽ được khắc tên trên cúp?
HHT - Sau trận đấu này, đội tân vô địch World Cup sẽ được chạm tay vào chiếc cúp này. Tên đội vô địch cũng sẽ được khắc vĩnh viễn lên đế cúp. Đội nào sẽ có được vinh dự tuyệt đỉnh đó?

Cúp cao 36,8 cm; nặng 6,1 kg; được làm từ vàng 18 carat với đế bằng malachite (đá lông công). Đế cúp khắc năm sản xuất và tên của mỗi quốc gia vô địch kể từ năm 1974. Theo dự đoán của FIFA, năm 2038, đế cúp sẽ không đủ chỗ để khắc tên đội vô địch. Chiếc cúp có giá trị ước tính khoảng hơn 10 triệu USD.

Cúp vàng World Cup đã ở sân Luzhniki chờ tân vương, Pháp hay Croatia sẽ được khắc tên trên cúp? ảnh 1

Với giá trị về vật chất và tinh thần lớn như vậy, nên chiếc cúp thường chỉ được xuất hiện trong lễ bốc thăm chia bảng, trận chung kết World Cup, các tour quảng bá World Cup do FIFA tổ chức. Sau đó chiếc cúp lại được chuyển vào bảo tàng bóng đá của FIFA ở Thụy Sĩ. Chiếc cúp này là phiên bản thứ hai được chế tác bởi nghệ nhân người Ý Silvio Gazzaniga vào năm 1974.

Vua bóng đá Pele bên cúp vàng World Cup.

Phiên bản đầu tiên của cúp vô địch World Cup là là cúp Jules Rimet được trao từ 1930 đến 1970. Tên gọi ban đầu của cúp Jules Rimet là Chiến thắng (Victory), nhưng sau đó được đổi theo tên của cựu Chủ tịch FIFA là Jules Rimet để tôn vinh ông. Cúp Jules Rimet được làm từ vàng mạ bạc nguyên chất và đá màu xanh da trời, cúp mang biểu tượng vị thần chiến thắng của Hy Lạp. Ban đầu FIFA quy định, đội nào vô địch thế giới 3 lần sẽ được giữ cúp vĩnh viễn. Năm 1970, Brazil đã làm được điều đó. Tiếc rằng chiếc cúp đã bị mất cắp vào năm 1983.

Cúp vàng phiên bản 1: Jules Rimet.

Kể từ ngày ấy, FIFA quyết định không trao vĩnh viễn cúp cho bất cứ đội bóng nào. Các đội bóng sẽ chỉ được chạm tay vào cúp trong đêm chung kết, còn lại họ sẽ được trao phiên bản “super fake” của chiếc cúp này.  

Cúp vàng phiên bản
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

2 tai nạn ô tô và xe máy xảy ra chỉ trong 15 giây, mỗi người một ý về việc ai có lỗi

2 tai nạn ô tô và xe máy xảy ra chỉ trong 15 giây, mỗi người một ý về việc ai có lỗi

HHT - Một vụ tai nạn xảy ra rồi dẫn đến một vụ tai nạn nữa - chỉ trong vòng 15 giây. Đoạn video ghi lại vụ việc này sau khi được đăng lên mạng xã hội thì khiến cư dân mạng tranh cãi lớn về việc ai mới là người có lỗi. Nhưng điều quan trọng nhất có lẽ là lời nhắc rằng sự cẩn thận khi tham gia giao thông là không bao giờ thừa.
Cô gái đang truyền dịch vẫn ra chợ đêm ăn vặt, còn có người bạn cầm chai dịch đi cùng

Cô gái đang truyền dịch vẫn ra chợ đêm ăn vặt, còn có người bạn cầm chai dịch đi cùng

HHT - Một cô gái cầm chai truyền dịch vẫn đang đính vào tay một người bạn, kiên nhẫn đi theo bạn khắp chợ đêm cho bạn thưởng thức các món ăn vặt. Cư dân mạng ngưỡng mộ cả tình yêu của cô gái đang truyền dịch dành cho đồ ăn vặt lẫn tình bạn của cô gái giúp cầm chai truyền dịch kia.