Đã có một loài được khoa học tuyên bố là “sinh vật quan trọng nhất trên Trái Đất”!

Đã có một loài được khoa học tuyên bố là “sinh vật quan trọng nhất trên Trái Đất”!
HHT - Loài sinh vật sống quan trọng nhất Trái Đất hóa ra chính là những chú ong bé nhỏ. Không có chúng, thì loài người cũng không sống sót được!

Trong cuộc họp mới nhất của Hội Địa lý Hoàng gia Anh tại London, các nhà khoa học đã đưa ra kết luận rằng, ong là loài sinh vật sống quan trọng nhất trên hành tinh của chúng ta. Tuy nhiên, ong đã “gia nhập” danh sách (dài) của những loài động vật đang có nguy cơ tuyệt chủng.

Những nghiên cứu gần đây cho thấy số lượng ong đang giảm rất mạnh. Gần 90% số ong đã biến mất trong vài năm qua. Những lý do chính là việc sử dụng thuốc trừ sâu bừa bãi, giảm diện tích rừng và thiếu các loài hoa.

Một bức tranh nhấn mạnh tầm quan trọng của loài ong: “Nếu chúng tôi chết, chúng tôi sẽ đem các bạn theo cùng”.

Vậy tại sao loài sinh vật nhỏ bé đến thế lại là quan trọng nhất? Câu trả lời thực ra đơn giản hơn bạn nghĩ. 70% nền nông nghiệp thế giới là dựa vào ong, do ong giúp cây cối thụ phấn. Không những vậy, một nghiên cứu khác của nhiều tổ chức phối hợp đã khẳng định rằng, ong là loài sinh vật sống duy nhất không mang bất kỳ mầm bệnh nào.

Cho nên, gần đây, các nhà khoa học hay nhắc lại lời nói của nhà vật lý học nổi tiếng Albert Einstein: “Nếu loài ong biến mất, con người sẽ chỉ sống được 4 năm”.

Ở Việt Nam cũng đã có luật cấm lấy mật ong rừng.

Vì vậy, để bảo vệ loài sinh vật quan trọng và cần cù này, nhiều nhà hoạt động vì môi trường đã và đang kêu gọi chúng ta phải có các biện pháp tích cực càng sớm càng tốt, chẳng hạn như giảm thiểu việc sử dụng các loại hóa chất (thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, thậm chí, những loại hóa chất tẩy rửa, phun xịt khử mùi trong gia đình cũng không nên dùng), trồng nhiều cây và hoa hơn…

Trồng thêm hoa là một cách để giúp tăng “dân số” loài ong.

Nhiều người nổi tiếng cũng kêu gọi bảo vệ loài ong. Trong đó, diễn viên Morgan Freeman là một tấm gương tuyệt vời khi hành động ngay lập tức. Ngôi sao Hollywood đã biến cả mảnh đất rộng mênh mông hơn 50 héc-ta của mình ở Mississippi thành “nơi trú ẩn cho loài ong”, nhằm bảo vệ loài sinh vật này.

“Chúng ta phải nỗ lực đưa loài ong trở lại hành tinh của mình” – Freeman nói.

Có lẽ chúng ta cũng nên trồng thêm hoa ở sân thượng hoặc bệ cửa sổ, bạn nhỉ?

Theo SCIENCE TIMES
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lầu Năm Góc thừa nhận về những “vật thể bay bí ẩn” trong một cuộc họp hiếm hoi về UFO

Lầu Năm Góc thừa nhận về những “vật thể bay bí ẩn” trong một cuộc họp hiếm hoi về UFO

HHT - Trong cuộc họp đầu tiên về UFO (vật thể bay không xác định) trong 50 năm qua, các nhà chức trách ở Lầu Năm Góc (Bộ Quốc Phòng Mỹ) đã thừa nhận rằng việc nhìn thấy UFO xảy ra “thường xuyên và liên tục”. Họ còn cho biết những thông tin gì xoay quanh chủ đề vốn có rất ít thông tin chính xác này?
Cách chỉnh sửa thông tin cá nhân trong Cơ sở dữ liệu về cư trú cực đơn giản trên điện thoại

Cách chỉnh sửa thông tin cá nhân trong Cơ sở dữ liệu về cư trú cực đơn giản trên điện thoại

HHT - Trường hợp thay đổi về địa chỉ nơi cư trú như địa giới đơn vị hành chính, tên đơn vị hành chính, tên đường, phố, tổ dân... thì bạn cần điều chỉnh thông tin về cư trú trong cơ sở dữ liệu về cư trú. Sau đây là cách chỉnh sửa thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú trên điện thoại và máy tính rất đơn giản và tiện lợi.
Tìm thấy cả một thế giới cổ xưa khổng lồ ở sâu gần 200 mét dưới lòng đất tại Trung Quốc

Tìm thấy cả một thế giới cổ xưa khổng lồ ở sâu gần 200 mét dưới lòng đất tại Trung Quốc

HHT - Khi con người tưởng rằng mình đã khám phá được tất cả mọi điều trên Trái Đất rồi, và bây giờ là thời điểm để khám phá các hành tinh khác, thì các nhà khoa học Trung Quốc lại mới tìm ra cả một thế giới cổ xưa rộng mênh mông ở rất sâu bên dưới lòng đất, như trong chuyện cổ tích vậy.