Đã có một loài được khoa học tuyên bố là “sinh vật quan trọng nhất trên Trái Đất”!

Đã có một loài được khoa học tuyên bố là “sinh vật quan trọng nhất trên Trái Đất”!
HHT - Loài sinh vật sống quan trọng nhất Trái Đất hóa ra chính là những chú ong bé nhỏ. Không có chúng, thì loài người cũng không sống sót được!

Trong cuộc họp mới nhất của Hội Địa lý Hoàng gia Anh tại London, các nhà khoa học đã đưa ra kết luận rằng, ong là loài sinh vật sống quan trọng nhất trên hành tinh của chúng ta. Tuy nhiên, ong đã “gia nhập” danh sách (dài) của những loài động vật đang có nguy cơ tuyệt chủng.

Những nghiên cứu gần đây cho thấy số lượng ong đang giảm rất mạnh. Gần 90% số ong đã biến mất trong vài năm qua. Những lý do chính là việc sử dụng thuốc trừ sâu bừa bãi, giảm diện tích rừng và thiếu các loài hoa.

Một bức tranh nhấn mạnh tầm quan trọng của loài ong: “Nếu chúng tôi chết, chúng tôi sẽ đem các bạn theo cùng”.

Vậy tại sao loài sinh vật nhỏ bé đến thế lại là quan trọng nhất? Câu trả lời thực ra đơn giản hơn bạn nghĩ. 70% nền nông nghiệp thế giới là dựa vào ong, do ong giúp cây cối thụ phấn. Không những vậy, một nghiên cứu khác của nhiều tổ chức phối hợp đã khẳng định rằng, ong là loài sinh vật sống duy nhất không mang bất kỳ mầm bệnh nào.

Cho nên, gần đây, các nhà khoa học hay nhắc lại lời nói của nhà vật lý học nổi tiếng Albert Einstein: “Nếu loài ong biến mất, con người sẽ chỉ sống được 4 năm”.

Ở Việt Nam cũng đã có luật cấm lấy mật ong rừng.

Vì vậy, để bảo vệ loài sinh vật quan trọng và cần cù này, nhiều nhà hoạt động vì môi trường đã và đang kêu gọi chúng ta phải có các biện pháp tích cực càng sớm càng tốt, chẳng hạn như giảm thiểu việc sử dụng các loại hóa chất (thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, thậm chí, những loại hóa chất tẩy rửa, phun xịt khử mùi trong gia đình cũng không nên dùng), trồng nhiều cây và hoa hơn…

Trồng thêm hoa là một cách để giúp tăng “dân số” loài ong.

Nhiều người nổi tiếng cũng kêu gọi bảo vệ loài ong. Trong đó, diễn viên Morgan Freeman là một tấm gương tuyệt vời khi hành động ngay lập tức. Ngôi sao Hollywood đã biến cả mảnh đất rộng mênh mông hơn 50 héc-ta của mình ở Mississippi thành “nơi trú ẩn cho loài ong”, nhằm bảo vệ loài sinh vật này.

“Chúng ta phải nỗ lực đưa loài ong trở lại hành tinh của mình” – Freeman nói.

Có lẽ chúng ta cũng nên trồng thêm hoa ở sân thượng hoặc bệ cửa sổ, bạn nhỉ?

Theo SCIENCE TIMES
MỚI - NÓNG
Công an Hà Nội cảnh báo chiêu thức lừa đảo mới: Báo "phụ huynh bị tai nạn" để lừa học sinh
Công an Hà Nội cảnh báo chiêu thức lừa đảo mới: Báo "phụ huynh bị tai nạn" để lừa học sinh
HHT - Mới đây, Công an TP. Hà Nội thông tin, tại TP.HCM xuất hiện chiêu lừa đảo mới nhằm vào học sinh. Kẻ xấu tiếp cận học sinh đang đứng đợi người thân đến đón ở cổng trường; nói với các bạn là ba/ mẹ bị tai nạn, hiện đang cấp cứu, tự nhận là bạn ba/ mẹ đến đón con, đưa giúp con đến bệnh viện.

Có thể bạn quan tâm