Đã có trường Đại học xét tuyển thí sinh đặc cách tốt nghiệp, sĩ tử đợt 2 cảm thấy thế nào?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Trước sự lo lắng của các teen “mang mã đợt 2” về việc xét tuyển đại học, trường ĐH Nha Trang và trường ĐH Kinh tế TP.HCM vừa bổ sung thêm chỉ tiêu xét tuyển cho đối tượng thí sinh đặc cách tốt nghiệp THPT.

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, hiện còn 26.308 thí sinh của hơn 30 tỉnh thành chưa được dự thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2021 do ảnh hưởng của dịch bệnh. Mặc dù Bộ GD&ĐT đã đồng ý đặc cách xét công nhận tốt nghiệp THPT cho thí sinh thuộc diện F0, F1, F2 hoặc đang ở nơi thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 thế nhưng các teen đợt 2 khá lo lắng về việc xét tuyển Đại học của mình.

Trước tình hình trên, hai trường đại học “nổ phát súng” đầu tiên về việc xét tuyển cho thí sinh thuộc diện đặc cách tốt nghiệp THPT là ĐH Kinh tế TP.HCM và ĐH Nha Trang.

Về trường Đại học Kinh tế TP.HCM, nhà trường đã có thông báo bổ sung phương thức xét tuyển thí sinh đặc cách tốt nghiệp THPT theo quy định của Bộ GD&ĐT. Theo đó, với phương thức thứ 7 này, trường sẽ dành 200 chỉ tiêu tuyển sinh đại học chính quy cho thí sinh đặc cách tốt nghiệp THPT theo quy định của Bộ GD&ĐT. Trong đó, 150 chỉ tiêu cho cơ sở TP.HCM và 50 chỉ tiêu cho phân hiệu Vĩnh Long. Do đây là những chỉ tiêu bổ sung nên sẽ không ảnh hưởng đến chỉ tiêu của phương thức tuyển sinh khác mà trường đã công bố.

Đã có trường Đại học xét tuyển thí sinh đặc cách tốt nghiệp, sĩ tử đợt 2 cảm thấy thế nào? ảnh 1

Đây là phương thức thứ 7 của trường ĐH Kinh tế TP.HCM (ngoài 6 phương thức đã công bố trước đó trong đề án tuyển sinh).

Riêng với trường Đại học Nha Trang, trong đợt 1 tuyển sinh đại học chính quy, trường đã dành 3.500 chỉ tiêu để tuyển thí sinh tốt nghiệp THPT hoặc thí sinh được đặc cách tốt nghiệp THPT do ảnh hưởng của COVID-19. Bên cạnh đó, nhà trường cũng lưu ý phương thức sử dụng điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021 sẽ xét tuyển trong đợt sau theo kế hoạch của Bộ GD&ĐT.

Chia sẻ với Zing News, Thạc sĩ Tô Văn Phương, Trưởng phòng Đào tạo ĐH Nha Trang cho biết nhà trường bổ sung phương thức xét tuyển cho thí sinh được đặc cách tốt nghiệp vì tình hình dịch bệnh tại Khánh Hòa, Phú Yên và các tỉnh lân cận của trường đang có dịch phức tạp, dự kiến nhiều thí sinh khó có thể dự thi trong đợt 2.

Đã có trường Đại học xét tuyển thí sinh đặc cách tốt nghiệp, sĩ tử đợt 2 cảm thấy thế nào? ảnh 2
ĐH Nha Trang bổ sung thêm phương án xét tuyển cho thí sinh được đặc cách tốt nghiệp THPT do ảnh hưởng của COVID-19.

Là thí sinh thi đợt 2 do ảnh hưởng của tâm dịch TP.HCM, bạn Kiều Ngọc Như Quỳnh (trường THPT Hùng Vương, TP.HCM) đã giảm đi sự lo lắng khi nhận được thông tin trên, bởi phần lớn “mình thấy các bạn vẫn đang rất hoang mang về cách thức xét tuyển vào đại học nếu được đặc cách Tốt nghiệp”.

Như Quỳnh chia sẻ thêm: “Trước tình hình dịch bệnh như hiện tại, riêng bản thân mình cảm thấy việc đặc cách vô cùng có ý nghĩa, dù sẽ có nhiều luồng ý kiến khác nhau. Nhưng đây cũng được xem như sự tiếp sức và ủng hộ, giống như câu "không bỏ lại ai phía sau" mà Bộ GD&ĐT đã công bố”.

Đã có trường Đại học xét tuyển thí sinh đặc cách tốt nghiệp, sĩ tử đợt 2 cảm thấy thế nào? ảnh 3

Bạn Như Quỳnh cảm thấy may mắn vì các trường đại học đã tạo điều kiện cho những thí sinh thi đợt 2. Ảnh: NVCC

"Là một thí sinh được nằm trong danh sách đặc cách nhưng vì muốn thi vào ngôi trường yêu thích nên mình đã chọn phương án thi đợt 2". Đó là chia sẻ của cô bạn Nguyễn Huỳnh Việt Nga (trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm - Vĩnh Long).

"Trường hợp bạn nào đã có cơ hội vào các trường đại học như xét học bạ, điểm đánh giá năng lực thì phương án đặc cách tốt nghiệp cho các bạn rất hợp lí. Và phương án của các trường đề ra cho các thí sinh thi đợt 2 như vậy, theo mình là khá tối ưu trong tình hình hiện nay", bạn Nga chia sẻ thêm.

Đã có trường Đại học xét tuyển thí sinh đặc cách tốt nghiệp, sĩ tử đợt 2 cảm thấy thế nào? ảnh 4

Dù nằm trong danh sách được đặc cách Tốt nghiệp nhưng cô bạn Việt Nga vẫn muốn thi để đậu vào ngôi trường ĐH yêu thích. Ảnh: NVCC


Đã có trường Đại học xét tuyển thí sinh đặc cách tốt nghiệp, sĩ tử đợt 2 cảm thấy thế nào? ảnh 8
MỚI - NÓNG
Horoscope tuần từ 15/8 - 21/8: Nhân Mã sớm gặp quý nhân, Bảo Bình công việc thuận lợi
Horoscope tuần từ 15/8 - 21/8: Nhân Mã sớm gặp quý nhân, Bảo Bình công việc thuận lợi
HHT - Thành công lâu dài trong cuộc sống là sự kết hợp của năng lực, động lực và thái độ. Năng lực là những thứ bạn có khả năng làm mỗi ngày. Động lực sẽ xác định điều bạn làm, và thái độ quyết định bạn hoàn thành nó tốt như thế nào. Hãy luôn ghi nhớ công thức này và liên tục kiểm tra chính mình.

Có thể bạn quan tâm

Trúng tuyển đại học lớn cực dễ với chương trình liên kết nước ngoài, bạn cần cân nhắc kỹ điều gì?

Trúng tuyển đại học lớn cực dễ với chương trình liên kết nước ngoài, bạn cần cân nhắc kỹ điều gì?

HHT - Ngày càng nhiều trường đại học lớn ở Việt Nam liên kết đào tạo với các trường nước ngoài, mức học phí của các chương trình này cũng dần tăng theo. Tuy nhiên, có đến 63% trường không được xếp hạng hoặc nằm ngoài danh sách 1000 trường tốt nhất thế giới (theo ghi nhận của QS World University Rankings).
Tuyển sinh Đại học 2022: Thí sinh cần làm gì để tránh "bẫy điểm sàn" dẫn đến "trượt oan"?

Tuyển sinh Đại học 2022: Thí sinh cần làm gì để tránh "bẫy điểm sàn" dẫn đến "trượt oan"?

HHT - Năm nay, thí sinh có thời gian 4 tuần (từ ngày 22/7 đến ngày 20/8) để đăng ký, điều chỉnh, bổ sung nguyện vọng không giới hạn số lần. Các chuyên gia lưu ý thí sinh có mức điểm ngang hoặc cao hơn điểm sàn xét tuyển chỉ 1 - 2 điểm nếu muốn trúng tuyển đại học thì phải hết sức cẩn thận khi đăng ký nguyện vọng.
Đường Lên Đỉnh Olympia: Nam sinh Bình Dương "lội ngược dòng" giành chiến thắng đầy thuyết phục

Đường Lên Đỉnh Olympia: Nam sinh Bình Dương "lội ngược dòng" giành chiến thắng đầy thuyết phục

HHT - Tại cuộc đua "leo núi" tuần lần này, khán giả chương trình Đường Lên Đỉnh Olympia 2022 được chứng kiến một màn rượt đuổi tỉ số căng thẳng đến “nghẹt thở” của Phạm Hồ Phương Nghi (trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, Ninh Thuận) và Vương Gia Kiệt (trường THPT chuyên Hùng Vương, Bình Dương).
Nam sinh trường chuyên 0 điểm tiếng Anh vì ngủ quên: Lỗi sai không ở riêng giám thị hay thí sinh

Nam sinh trường chuyên 0 điểm tiếng Anh vì ngủ quên: Lỗi sai không ở riêng giám thị hay thí sinh

HHT - Sự việc nam sinh trượt tốt nghiệp vì bị điểm 0 môn tiếng Anh do ngủ quên đang tạo ra nhiều tranh cãi trên mạng xã hội. Người tiếc nuối cho nam sinh lơ đễnh, người chỉ trích giám thị coi thi vô tâm. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, nhìn rộng ra, sự cố đáng tiếc này cho thấy những thiếu sót trong hệ thống giáo dục.