KỲ THI TỐT NGHIỆP THPT QUỐC GIA NĂM 2023

Đáp án tham khảo tổ hợp môn Khoa học tự nhiên kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Dưới đây là nhận định và đáp án tham khảo tổ hợp môn Khoa học tự nhiên (Sinh học, Vật Lí, Hóa học) kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023.

Theo nhận định chung của các thầy cô thuộc Hệ thống giáo dục HOCMAI, bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên năm 2023 với mỗi môn thi thành phần Vật lí, Hóa học và Sinh học vẫn bao gồm 40 câu hỏi với thời gian làm bài 50 phút và tuân thủ đúng cấu trúc nội dung như Bộ GD&ĐT đã công bố, đảm bảo mục tiêu xét công nhận tốt nghiệp THPT phù hợp cho mục tiêu xét tuyển Đại học. Nhìn chung, với mức độ đề như hiện tại, các thí sinh hoàn toàn yên tâm với mục tiêu xét điểm tốt nghiệp, chỉ cần ôn tập và nắm chắc kiến thức sách giáo khoa là có thể đạt được điểm 6-7 một cách dễ dàng, số điểm 10 sẽ không nhiều.

Thí sinh có thể xem chi tiết đề thi tổ hợp các môn Khoa học tự nhiên TẠI ĐÂY.

Đáp án tham khảo tổ hợp môn Khoa học tự nhiên kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 ảnh 1

Thí sinh kết thúc buổi thi môn tổ hợp vào sáng nay 29/6 tại điểm thi THPT Xuân Mai (Hà Nội).

Nhận định và đáp án tham khảo môn Vật Lí

Đề thi môn Vật lí được giữ ổn định về cấu trúc nội dung như đề thi chính thức năm 2022 và tương đồng với đề thi Tham khảo Tốt nghiệp THPT mà Bộ GD&ĐT đã công bố. Có 42,5% (17 câu) số câu hỏi trong đề là bài tập tính toán, 57,5% (23 câu) số câu hỏi lí thuyết. Đề thi không xuất hiện dạng câu hỏi mới, lạ, không có loại câu hỏi kết hợp kiến thức của nhiều chuyên đề. Các câu hỏi khó của đề thi vẫn rơi vào các chuyên đề quen thuộc trong chương trình Vật lí 12 là: Dao động cơ, Sóng cơ và sóng âm, Điện xoay chiều và Hạt nhân nguyên tử.

Đáp án tham khảo tổ hợp môn Khoa học tự nhiên kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 ảnh 2

Nhận định và đáp án tham khảo môn Hóa học

Đề thi không quá khó, với 75% câu hỏi (30/40 câu) thuộc mức độ Nhận biết - Thông hiểu, 25% câu hỏi (chiếm 10/40 câu) thuộc mức độ Vận dụng - Vận dụng cao. Trong các câu thuộc khoảng điểm 7,5 - 10 điểm có 3 câu lớp 11, còn lại thuộc chương trình lớp 12 với độ khó tương đương đề thi tốt nghiệp THPT môn Hóa năm 2022 và đề tham khảo tốt nghiệp THPT năm 2023. Đề thi không có câu hỏi rơi vào phần kiến thức đã được giảm tải. Tương tự đề tham khảo Tốt nghiệp THPT năm 2023, đề thi tốt nghiệp THPT môn Hóa năm 2023 có xuất hiện một số câu hỏi tính toán gắn liền với đời sống thực tế, nhằm giúp học sinh vận dụng tốt hơn các kiến thức đã học vào cuộc sống.

Đáp án tham khảo tổ hợp môn Khoa học tự nhiên kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 ảnh 3

Nhận định và đáp án tham khảo môn Sinh học

Đề thi tuân thủ đúng cấu trúc nội dung như Bộ GD&ĐT đã công bố cũng như Đề thi tham khảo. Đề phù hợp với mục tiêu xét Tốt nghiệp, có độ phân hóa vừa phải để xét tuyển Đại học. Từ năm 2022 đến nay, đề cũng đã có sự đổi mới theo hướng đánh giá năng lực, tăng yêu cầu đánh giá bản chất môn học, thí sinh cần kĩ năng đọc, phân tích hình ảnh và bảng biểu, sơ đồ để khai thác dữ liệu từ đó làm nguyên liệu cho việc trả lời câu hỏi.

Đáp án tham khảo tổ hợp môn Khoa học tự nhiên kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 ảnh 4
Đáp án tham khảo tổ hợp môn Khoa học tự nhiên kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 ảnh 8
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm