Đây là những bí quyết "độc môn" giúp bạn trở thành "con nhà người ta"

Đây là những bí quyết "độc môn" giúp bạn trở thành "con nhà người ta"
HHT - Các nhà nghiên cứu đã đưa ra rất nhiều phương pháp nhằm tối ưu hóa việc học, nhưng những bí kíp sau đây mới là chuẩn nhất!

“Đường dài mới biết ngựa hay”

Tối thiểu 3 - 4 tuần trước kì thi là bạn phải bắt đầu “bế quan” ôn bài rồi. Đừng để nước tới chân mới nhảy, nhồi nhét quá sẽ phản tác dụng đấy.

Xác định bạn cần gì

Trước tiên, bạn phải hiểu rõ mình muốn gì? 10 điểm tất cả các môn, chỉ cần các môn chuyên của mình hay "chăn vịt”? Mỗi một mục tiêu sẽ cho ra số lượng bài học và kế hoạch ôn tập hoàn toàn khác nhau.

Đây là những bí quyết "độc môn" giúp bạn trở thành "con nhà người ta" ảnh 1

Ngoài ra, đầu tư hẳn một ngày lên kế hoạch chi tiết lịch ôn của tất cả các môn. Đồng thời, lúc trên lớp, phải đảm bảo bạn hiểu tất cả những gì thầy cô giảng và dặn dò, nếu có thời gian thì hãy ghi chú càng nhiều càng tốt. Sau đó, về nhà bạn có thể “cân đo đong đếm” và lọc lại theo nhu cầu của mình.

Bạn thuộc “hệ” nào?

Bạn là “cú đêm” hay “gà gáy sáng”? Bạn thích học nhóm hay cần được “cách li”? Việc xác định được “hệ” thì khả năng cao bạn sẽ qua được “con trăng” này và nhiều “con trăng” khác nữa. Và chỉ cần xác định “hệ” là đủ, không cần phải tìm hiểu bạn thuộc kiểu người học nào rồi “dính chặt” mình với nó, chỉ thêm tốn thời gian thôi. Bởi lý thuyết về “kiểu người học” cũng đang gây tranh cãi cho chính các nhà nghiên cứu. Đa số họ đều cho rằng lý thuyết này không những không thực tế mà còn làm hạn chế phương pháp và sự sáng tạo của người học.

“Bế quan tỏa cảng”

Hãy tạm thời đoạn tuyệt với mạng xã hội, tắt hết wifi hay 3G. Và để phòng khi “cơn nghiện” trỗi dậy, tốt nhất bạn hãy giao nộp hết điện thoại, iPad hay laptop nhờ phụ huynh giữ giùm, hẹn ngày “tu thành chánh quả” sẽ lấy lại. Đừng chống chế là bạn cần điện thoại, lap top để tra cứu, học bài. Bởi thực tế, bài học nằm hết trên sách vở và tài liệu rồi. Ngoài ra, các nhà khoa học đã xác nhận rằng học trên sách vở hiệu quả gấp “ngàn lần” so với học trên máy tính.

Đây là những bí quyết "độc môn" giúp bạn trở thành "con nhà người ta" ảnh 2

Bên cạnh đó, theo khảo sát, các bạn teen thường thích nghe nhạc và xem tivi trong lúc học bài cho đỡ buồn ngủ. Nhưng việc này thực ra là vô cùng phản khoa học. Những kiến thức bạn đang cố nạp sẽ không vào đầu mà văng hết theo mớ nhạc, phim kia. Nếu thực sự cần nghe nhạc, bạn chỉ nên nghe nhạc baroque, hay các loại nhạc cổ điển không lời.

Phương pháp cà chua (Pomodoro Technique)

Mục đích của phương pháp này là đẩy độ tập trung lên mức cao nhất trong khi vẫn giữ cho đầu óc tỉnh táo, minh mẫn. Thay vì học một lèo 4 - 5 tiếng, bạn sẽ chia quỹ thời gian của mình thành từng quãng ngắn 30 phút. Trong mỗi Pomodoro kéo dài 30 phút, bạn toàn tâm toàn ý cho chỉ một công việc. Sau mỗi 30 phút, bạn sẽ nghỉ khoảng 5 phút và sau khi hoàn thành 4 Pomodoro bạn có một quãng nghỉ dài 25 - 30 phút để thư giãn.

Đây là những bí quyết "độc môn" giúp bạn trở thành "con nhà người ta" ảnh 3

Ngoài ra, bạn nên học dàn trải chứ không nên học dồn. Học nhiều môn một ngày và ôn lại vào ngày hôm sau, rồi tuần sau chứ không nên cả ngày chỉ chăm chăm vào một môn.

Ưu tiên những gì quan trọng nhất

Sau khi lập kế hoạch, hẳn bạn sẽ cực hăng hái, muốn lao vào “cày ngày cày đêm” ngay lập tức. Vậy thì hãy tận dụng nguồn “sinh lực” này để học những gì trọng tâm nhất trước. Sau đó là đến những bài khó và cuối cùng là dễ.

30% đọc, 70% thuật lại

Cách học tốt nhất là dạy lại cho một đứa trẻ. Hãy mường tượng bạn sẽ giải thích như thế nào cho một đứa trẻ 8 tuổi hiểu những gì mình đã học, và học theo hướng đó. Trong thời gian học, hãy dành 30% thời gian để ghi nhớ và 70% thời gian còn lại để giảng cho người khác nghe. Người khác ở đây không đâu xa mà chính là “cạ cứng” của bạn. Bạn với nó có thể chia bài học và giảng cho nhau nghe, vừa giảm được lượng bài, vừa có thể “chất vấn” để củng cố kiến thức cho nhau. Lợi quá còn gì!

Đây là những bí quyết "độc môn" giúp bạn trở thành "con nhà người ta" ảnh 4

Tự kiểm tra

Theo một nghiên cứu năm 2013 về những phương pháp học hiệu quả, highlight đọc đi đọc lại hay tổng hợp không hiệu quả như tự kiểm tra bằng cách sử dụng thẻ ghi nhớ (flashcard) hay làm những bài thi thử.

Đây là những bí quyết "độc môn" giúp bạn trở thành "con nhà người ta" ảnh 5

Vào cuối thời gian học của mỗi môn, bạn chỉ cần nghiêm chỉnh đặt mình vào một bài kiểm tra 15 phút là đủ. Động tác này không chỉ giúp bạn “xào lại bài”,phản ánh hiệu quả của phương pháp học mà còn làm bạn quen dần với áp lực phòng thi. Rồi bạn sẽ thấy, đi thi thực ra còn sướng hơn đi mua sắm nhiều!

Đảm bảo dinh dưỡng

Trong một cuộc thử nghiệm về độ tập trung và tốc độ tư duy, 16 sinh viên được chia làm 2 nhóm: nhóm 1 được cho ăn các thực phẩm nhiều béo, ít tinh bột, còn nhóm 2 thì có chế độ dinh dưỡng đầy đủ rau củ quả. Sau 5 ngày, người ta thấy kết quả của nhóm 2 hơn hẳn nhóm 1. Vậy nên, chế độ dinh dưỡng là vô cùng quan trọng. Đặc biệt là 1 tuần trước kì thi. Trong khoảng thời gian này, hãy tích cực nạp các loại thực phẩm giàu chất xơ, axit béo và vitamin.

Đây là những bí quyết "độc môn" giúp bạn trở thành "con nhà người ta" ảnh 6

Ngoài ra, lúc học bài, não sẽ tiêu thụ khá nhiều glucose. Vì vậy, trong những phút giải lao, đừng ngần ngại tự thưởng cho bình một thanh kẹo KitKat, hạnh nhân, trái cây hay yogurt để tái tạo năng lượng cho não.

Vào ngày thi, hãy đầu tư cho bữa ăn sáng của bạn thật chất lượng với đầy đủ chất xơ, tinh bột, acid béo Omega-3 và Omega-6. Hai nhóm axit béo này “hợp tác” sẽ giúp giảm đáng kể căng thẳng trong phòng thi của bạn.

Vận động

Theo các nhà khoa học, 30 phút tập thể dục nhịp điệu sẽ cải thiện đáng kể các chức năng nhận thức và tốc độ xử lí của não bộ. Còn khiêu vũ, chạy bộ hay bài tập cardio 20 phút có thể tái tạo năng lượng và giảm căng thẳng.

Đây là những bí quyết "độc môn" giúp bạn trở thành "con nhà người ta" ảnh 7

Nếu bạn không thể tập những bộ môn trên thì cũng không sao, hãy tìm mọi cách cho cơ thể vận động như đá cầu, đánh cầu lông hay nhảy dây… cùng chúng bạn trong giờ ra chơi. Đừng ngồi ì một chỗ, nếu không bạn sẽ thành “mặt xanh, môi tái, bụng phệ, chân teo” sau kì thi này đấy!

Tuyệt đối không “thức trắng” học bài

Dù cho bạn có không làm theo 10 điều trên thì cũng phải nhất định tuân thủ điều cuối cùng này.

Theo một nghiên cứu của giáo sư Pamela Thacher năm 2008, thức trắng một đêm không những làm giảm khả năng lập luận và ghi nhớ của ít nhất 4 ngày sau đó, mà còn làm xáo trộn đồng hồ sinh học của bạn. Một giấc ngủ trọn hẹn là cách tốt nhất cho ngày thi thành công.

Đây là những bí quyết "độc môn" giúp bạn trở thành "con nhà người ta" ảnh 8

Ngoài ra, có bạn thường ráng thức dậy vào sáng sớm để học bài. Nỗ lực này thường thất bại bởi các bạn đa số là…ngủ quên trong lúc học. Mà nếu có thành công thì cũng cực phản khoa học. Bởi hành động này làm gián đoạn chu kỳ REM của giấc ngủ - giai đoạn chủ chốt để củng cố trí nhớ cho bạn.

Một mẹo nhỏ là vào đêm trước ngày thi, trước khi ngủ, hãy ôn lại những bài khó nhất. Điều này sẽ giúp bạn dễ nhớ lại chúng hơn vào ngày mai đó!

NGOC NGO (Tổng hợp) - Ảnh: Internet

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

2 tai nạn ô tô và xe máy xảy ra chỉ trong 15 giây, mỗi người một ý về việc ai có lỗi

2 tai nạn ô tô và xe máy xảy ra chỉ trong 15 giây, mỗi người một ý về việc ai có lỗi

HHT - Một vụ tai nạn xảy ra rồi dẫn đến một vụ tai nạn nữa - chỉ trong vòng 15 giây. Đoạn video ghi lại vụ việc này sau khi được đăng lên mạng xã hội thì khiến cư dân mạng tranh cãi lớn về việc ai mới là người có lỗi. Nhưng điều quan trọng nhất có lẽ là lời nhắc rằng sự cẩn thận khi tham gia giao thông là không bao giờ thừa.