Đề cử Oscars 2022: Nhật Bản lần đầu tranh giải Phim hay nhất, Kristen Stewart sẽ tỏa sáng?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Bên cạnh những cái tên nổi tiếng đã có thể tiên đoán trước sẽ xuất hiện, Oscars 2022 cũng mang lại vô số bất ngờ khác trong danh sách đề cử của năm nay.

Những ứng viên vàng tại hạng mục Phim hay nhất

Với 11 đề cử nhận được, hiện tác phẩm viễn tây của Netflix The Power of the Dog đang là nhân tố “nắm trùm” tại giải Oscars năm nay. Nhưng theo sát nút ở phía sau, cuộc chiến viễn tưởng tại hành tinh cát Dune cũng mang về cho mình 10 đề cử. Sự góp mặt của 2 tác phẩm này tại hạng mục Phim hay nhất hoàn toàn không phải điều bất ngờ với khán giả.

Đề cử Oscars 2022: Nhật Bản lần đầu tranh giải Phim hay nhất, Kristen Stewart sẽ tỏa sáng? ảnh 1

2 "ông lớn" của giải Oscars năm nay. - Nguồn: Republic World

Tuy vậy, lần đầu tiên trong 94 năm lịch sử Oscars, điện ảnh Nhật Bản cuối cùng cũng đã đặt chân đến hạng mục cao nhất tại giải thưởng danh giá này với Drive My Car - bộ phim được chuyển thể từ một truyện ngắn của nhà văn Haruki Murakami. Điều này cũng cho thấy Viện hàn lâm đang có những góc nhìn tích cực hơn dành cho nền nghệ thuật phương Đông trong vài năm qua.

Đề cử Oscars 2022: Nhật Bản lần đầu tranh giải Phim hay nhất, Kristen Stewart sẽ tỏa sáng? ảnh 2

"Drive My Car" là bộ phim đầu tiên của Nhật được đề cử "Phim hay nhất". - Nguồn: daily.co.jp

7 tác phẩm còn lại là Belfast, West Side Story, CODA, King Richard, Licorice Pizza, Nightmare AlleyDon’t Look Up cũng góp mặt từ 3 đến 7 hạng mục bên cạnh đề cử Phim hay nhất.

Đề cử Oscars 2022: Nhật Bản lần đầu tranh giải Phim hay nhất, Kristen Stewart sẽ tỏa sáng? ảnh 3

Đâu sẽ là "Phim hay nhất" của Oscars năm nay? - Nguồn: RTE

Hạng mục diễn xuất và đạo diễn: Chưa biết mèo nào cắn mỉu nào!

Có thể nói Kristen Stewart là cái tên gây bất ngờ nhất tại dàn đề cử năm nay khi cô lần đầu tiên mang về đề cử Nữ chính xuất sắc sau màn hóa thân thành cố công nương Diana trong Spencer, dứt bỏ cái mác “bình hoa di động” đã gắn liền với mình trong hàng chục năm qua. Tuy vậy ở phía trước, cô sẽ còn phải đối đầu với 4 đại minh tinh khác là: Nicole Kidman, Olivia Colman, Jessica Chastain và Penélope Cruz đã “nhẵn mặt” tại Oscars trong nhiều năm qua.

Đề cử Oscars 2022: Nhật Bản lần đầu tranh giải Phim hay nhất, Kristen Stewart sẽ tỏa sáng? ảnh 4

Chẳng biết được ai trong số họ mới xứng đáng nhận tượng Oscar. - Nguồn: GoldDerby

Ở phía cánh mày râu, họ đều là những cái tên đã không ít lần được đề cử trước đây. Tuy vậy, “thần đèn” Will Smith được dự đoán sẽ là người có khả năng mang tượng vàng về cao nhất với vai diễn người cha Richard của tay vợt nổi tiếng Serena Williams trong King Richard, theo sau ông là “Spider-Man” Andrew Garfield, huyền thoại Denzel Washington, Javier Bardem và “Doctor Strange” Benedict Cumberbatch.

Đề cử Oscars 2022: Nhật Bản lần đầu tranh giải Phim hay nhất, Kristen Stewart sẽ tỏa sáng? ảnh 5

"Nam chính xuất sắc" đều là những cái tên cứng cựa trong diễn xuất. - Nguồn: Union Leader

Tuy vậy ở phía NamNữ phụ xuất sắc, ngoại trừ 3 tên tuổi lớn là Judi Dench, J. K. Simmons và “Mary Jane” Kirsten Dunst, tất cả đều là những cái tên mới toanh tại Oscars. Trong đó “X-Men” Kodi Smit-McPhee (The Power of the Dog) và Ariana DeBose (West Side Story) là 2 nhân tố được kỳ vọng sẽ làm nên chuyện.

Đề cử Oscars 2022: Nhật Bản lần đầu tranh giải Phim hay nhất, Kristen Stewart sẽ tỏa sáng? ảnh 6

Ariana DeBose và Kodi Smit-McPhee. - Nguồn: List23

Đây cũng có thể sẽ là lần đầu tiên trong lịch sử Oscars mà các nữ đạo diễn chiến thắng liên tiếp, khi Jane Campion (The Power of the Dog) sẽ tiếp nối Chloé Zhao của 2021 để trở thành Đạo diễn xuất sắc. Theo sau bà là 3 cái tên gạo cội của Hollywood bao gồm Steven Spieldberg (West Side Story), Kenneth Branagh (Belfast), Paul Thomas Anderson (Licorice Pizza) và đạo diễn người Nhật Ryusuke Hamaguchi (Drive My Car).

Đề cử Oscars 2022: Nhật Bản lần đầu tranh giải Phim hay nhất, Kristen Stewart sẽ tỏa sáng? ảnh 7
Liệu đạo diễn Jane Campion có tiếp nối Chloé Zhao trở thành "Đạo diễn xuất sắc"? - Nguồn: The Hindu Business Line

Disney lại “làm vua” hạng mục Phim hoạt hình xuất sắc

Trong số 5 bộ phim hoạt hình nổi trội của năm nay, 3 trong số đó đã là của... Disney. So với Raya and the Last DragonLuca, Encanto với mức độ nổi tiếng đang ngày càng tăng cao là nhân tố khả năng cao sẽ ẵm tượng vàng của năm nay.

Đề cử Oscars 2022: Nhật Bản lần đầu tranh giải Phim hay nhất, Kristen Stewart sẽ tỏa sáng? ảnh 8

Nguồn: PressInformant

Tuy vậy, cuộc phiêu lưu tại vùng đất thần kỳ vẫn sẽ còn đối đầu với đối thủ nặng ký Flee đến từ Đan Mạch - bộ phim đầu tiên được đề cử ở cùng 3 hạng mục Phim hoạt hình xuất sắc, Phim nước ngoài xuất sắcPhim tài liệu xuất sắc. Đây là một trong những bộ phim được đánh giá cao của năm 2021 với câu chuyện có thật được chia sẻ bởi một người đàn ông Afghanistan phải chạy trốn khỏi đất nước của mình vì chiến tranh và xu hướng tình dục của bản thân.

Đề cử Oscars 2022: Nhật Bản lần đầu tranh giải Phim hay nhất, Kristen Stewart sẽ tỏa sáng? ảnh 9

"Flee" là một bộ phim đặc biệt. - Nguồn: BFI Southbank

Beyoncé và Billie Eilish lần đầu đến với Oscars

Nếu nữ nhạc sĩ nổi tiếng Diane Warren đã là gương mặt thường trực ở hạng mục âm nhạc tại Oscars (Somehow You Do của phim Good Four Days), đây lại là lần đầu tiên “ong chúa” Beyoncé và “bơ chúa” Billie Eilish góp mặt tại giải thưởng này với 2 ca khúc Be Alive (phim King Richard) và No Time To Die (phim No Time To Die).

Đề cử Oscars 2022: Nhật Bản lần đầu tranh giải Phim hay nhất, Kristen Stewart sẽ tỏa sáng? ảnh 10

Nguồn: The Hollywood Reporter

Và tưởng như siêu hit We Don’t Talk About Bruno sẽ gây sốt tại giải thưởng năm nay, tuy nhiên Dos Oruguitas mới là ca khúc được đề cử Bài hát nhạc phim hay nhất của Encanto.

Hội siêu anh hùng lại góp mặt ở hạng mục phụ

Và dĩ nhiên, là thương hiệu điện ảnh ăn khách đã hơn một thập kỷ qua, các siêu anh hùng cũng được mong đợi sẽ “ra gì và này nọ” tại giải thưởng hàn lâm này sau chiến thắng của Black Panther (2018). Tuy nhiên vào năm nay, chỉ có 2 trên 4 bộ phim MCU được đề cử là Shang-Chi and the Legend of the Ten RingsSpider-Man: No Way Home ở hạng mục Kỹ xảo hình ảnh xuất sắc.

Đề cử Oscars 2022: Nhật Bản lần đầu tranh giải Phim hay nhất, Kristen Stewart sẽ tỏa sáng? ảnh 11

Shang-Chi và Spider-Man cũng góp mặt tại Oscars năm nay. - Nguồn: Murphy's Multiverse

Đề cử Oscars 2022: Nhật Bản lần đầu tranh giải Phim hay nhất, Kristen Stewart sẽ tỏa sáng? ảnh 15
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm