Đề thi Toán chuyên lớp 10 TP.HCM: Vừa sức nhưng có thể hơn nhau ở phần trình bày

HHT - Trải qua 150 phút làm bài, các teen lớp 9 của TP.HCM đã hoàn thành xong phần thi Toán chuyên. Nếu đề toán không chuyên buổi sáng được cho là gần gũi, có tính thực tế cao và khá “căng thẳng” thì đề Toán Chuyên lại được xem là “vừa sức” nếu teen có kĩ năng, kiến thức vững chắc.

Cấu trúc đề chuyên Toán năm 2020 (TP.HCM) vẫn được giữ nguyên so với mọi năm, không có nhiều kiến thức thực tế như ở đề thi toán không chuyên, đòi hỏi các bạn thí sinh phải có một nền tảng Toán vững và khả năng xử lí đề nhanh nhạy.

Đề thi Toán chuyên lớp 10 TP.HCM: Vừa sức nhưng có thể hơn nhau ở phần trình bày ảnh 1  Đề thi chuyên Toán chính thức ở TP.HCM 

Với nội dung kiến thức bao gồm cả Hình học và Đại số, và được đánh giá là phù hợp dành cho các bạn có nguyện vọng thi chuyên Toán, nhất là các bạn đăng kí vào trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong và THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa.

Tại hội đồng thi THPT Trưng Vương, ngay tại lúc làm bài xong, phần lớn các bạn đều khá phấn khởi về những gì mình thể hiện trong bài làm. Mặc dù vẫn còn nhiều lo lắng về cách thức trình bày, ý tưởng làm bài,... nhưng nhìn chung, teen đều cho rằng đề khá “nhẹ nhàng” về mặt kiến thức. Tuy nội dung đề thi có hơi đánh đố, nhưng nếu tập trung suy nghĩ thì vẫn có thể giải ra được đáp án.

Trao đổi với Hoa Học Trò Online, một phụ huynh tại điểm thi Trưng Vương, chia sẻ: “Đây là lần thứ hai chú đưa con đi thi chuyên. Con gái đầu của chú hiện đang là học sinh lớp chuyên Toán trường Lê Hồng Hong, nên con trai thứ hai cũng muốn noi gương chị. Mặc dù đưa rước con cũng hơi mệt, nhưng chú nghĩ con chú còn áp lực hơn. Trước ngày thi, chú chỉ biết động viên nó, để con trai chú có được tâm trạng ổn định nhất mà làm bài.”

Đề thi Toán chuyên lớp 10 TP.HCM: Vừa sức nhưng có thể hơn nhau ở phần trình bày ảnh 2 Hầu hết phụ huynh đều tập trung từ sớm trước khi giờ thi kết thúc để chờ con tại hội đồng thi Trưng Vương, Quận 1. Ảnh: Bảo Ngọc

Bạn Duy Quang (Trường Đoàn Thị Điểm) khá vui vì đã nắm chắc làm đúng được khoảng 70% bài thi, với nguyện vọng đậu vào lớp Chuyên Toán của trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong. Quang cho biết bản thân có khá nhiều hy vọng. Bên cạnh đó, trong tương lai, Quang dự định sẽ đi du học, nên việc tham gia thi chuyên đối với bạn là một hình thức để đánh giá khả năng, cũng như kiến thức toán bản thân đã tích lũy được.

Đề thi Toán chuyên lớp 10 TP.HCM: Vừa sức nhưng có thể hơn nhau ở phần trình bày ảnh 3 Khung cảnh các bạn tại hội đồng thi Trưng Vương, Quận 1 sau khi giờ thi kết thúc

Là học sinh chuyên Toán, Bình Minh (Trường Phổ thông Năng Khiếu - Đại học Quốc gia TP.HCM) đánh giá đề toán năm nay không quá đánh đố học sinh. "Tuy nhiên, giám khảo có thể sẽ yêu cầu cao ở phần trình bày của các bạn. Dù không rõ mặt bằng chung ra sao, nhưng với đề thi như thế, khả năng phân loại dựa vào cách trình bày có thể sẽ rất cao".

Theo kế hoạch, từ ngày 19/7, Ban chấm thi sẽ bắt đầu chấm thi chính thức. Dự kiến ngày 27/7, kết quả thi sẽ được gửi về Phòng GD&ĐT các Quận, Huyện và tiến hành công bố kết quả thi.

Đề thi Toán chuyên lớp 10 TP.HCM: Vừa sức nhưng có thể hơn nhau ở phần trình bày ảnh 4  
Theo TỔNG HỢP
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tween trường THCS Ngô Sĩ Liên thi xếp cỗ, "quẩy tưng bừng" hội rước đèn đón Trung Thu

Tween trường THCS Ngô Sĩ Liên thi xếp cỗ, "quẩy tưng bừng" hội rước đèn đón Trung Thu

HHT - Buổi sáng, các bạn học sinh được thưởng thức màn "so găng" thú vị của dàn thí sinh trong cuộc thi hùng biện tiếng Anh. Đến chiều, tween trường THCS Ngô Sĩ Liên (TP. Bắc Giang) được cùng nhau phá cỗ Trung Thu sớm, vừa chơi thả ga cùng đủ loại trò chơi dân gian tới thi nhau ai xếp cỗ đẹp nhất.