Đề Văn lớp 10 chuyên ĐH Sư phạm: Không có điểm mới lạ, phổ điểm chung là 7

Đề Văn lớp 10 chuyên ĐH Sư phạm: Không có điểm mới lạ, phổ điểm chung là 7
HHT - Năm nay, đề thi Văn thi vào 10 THPT Chuyên Sư phạm Hà Nội vẫn giữ cấu trúc quen thuộc của các năm trước với 3 câu hỏi đọc hiểu văn bản, nghị luận xã hội và nghị luận văn học, phổ điểm chung là 7 điểm.
Đề Văn lớp 10 chuyên ĐH Sư phạm: Không có điểm mới lạ, phổ điểm chung là 7 ảnh 1

Đề thi Ngữ văn lớp 10 chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội năm 2018.

Đó là nhận định của các giáo viên tổ Văn của Hocmai.vn. Giáo viên Văn nhận định: Nội dung các câu hỏi đều bám sát chương trình và ở mức độ cơ bản, không có những câu hỏi làm khó thí sinh.

Điểm mới trong đề thi năm nay là đề thi không cho sẵn thang điểm từng câu nên các thí sinh cần phải biết cách phân bố thời gian hợp lí để hoàn thành đề thi trong thời gian cho phép, cụ thể:

Câu 1:

Là câu thuộc phần đọc hiểu văn bản với những ý hỏi liên quan đến phép lập luận và biện pháp tu từ. Đây là những dạng câu hỏi rất quen thuộc với học sinh, chỉ cần nắm chắc các kiến thức cơ bản là thí sinh có thể hoàn thành tốt câu hỏi này.

Câu 2:

Yêu cầu viết đoạn văn nghị luận xã hội về phương pháp dạy con của các bậc cha mẹ. Từ một hành vi cụ thể: cha mẹ thường nâng con dậy khi con ngã và đổ lỗi cho những thứ khác để dỗ dành con, đề gợi ra một vấn đề về cách thể hiện tình yêu thương và rộng hơn là phương pháp/quan điểm/thói quen giáo dục con trẻ.

Đây là một vấn đề gần gũi với mỗi học sinh, gia đình nhưng đồng thời cũng mang ý nghĩa xã hội rộng rãi. Với cách đặt vấn đề như vậy, thí sinh có được cơ hội để bày tỏ quan điểm riêng của mình về những vấn đề rất thiết thực trong cuộc sống thường ngày.

Câu 3:

Chắc chắn là câu hỏi chiếm trọng số điểm lớn nhất trong bài thi. Đề yêu cầu cảm nhận về 3 khổ cuối bài thơ Mùa xuân nho nhỏ. Đây là dạng bài quen thuộc mà các em đã được ôn luyện rất kĩ càng. Sự khác biệt về điểm số có lẽ sẽ đến từ khả năng cảm nhận cũng như cách diễn đạt của riêng mỗi thí sinh.

“Với đề thi này, dự kiến phổ điểm chung của học sinh sẽ khoảng 7 điểm. Ngay cả các thí sinh thi vào khối lớp chuyên các môn khoa học tự nhiên cũng có thể hoàn thành tốt bài thi” - giáo viên Văn nhận định.

Theo dantri.com.vn
MỚI - NÓNG
Apple ra mắt thiết bị thực tế ảo: Có tính năng gì mà giá lên đến 82 triệu đồng?
Apple ra mắt thiết bị thực tế ảo: Có tính năng gì mà giá lên đến 82 triệu đồng?
HHT - Trong sự kiện WWDC 2023 diễn ra rạng sáng 6/6, CEO Tim Cook đã lần đầu công bố thiết bị AR của hãng - kính Apple Vision Pro. Đây là thiết bị mà hãng đã phát triển trong vài năm qua với một bộ pin rời và được điều khiển bằng mắt, tay, giọng nói. Nó có giá khởi điểm là 3.499 USD (hơn 82 triệu đồng).
Hoàng tử William nhắc nhở gì Công nương Kate ở hôn lễ của Thái tử Jordan?
Hoàng tử William nhắc nhở gì Công nương Kate ở hôn lễ của Thái tử Jordan?
HHT - Một cử chỉ và lời nhắc (dù rất kín đáo) của Hoàng tử William dành cho vợ mình - Công nương Kate Middleton - tại hôn lễ Thái tử Hussein của Jordan đã được ghi lại. Người xem không khỏi buồn cười vì thấy rằng William - Kate hóa ra cũng có những lúc giống y những cặp đôi bình thường khác: Vợ mải chuyện trò không dứt còn chồng sốt ruột đứng chờ.

Có thể bạn quan tâm

Tai nạn tàu hỏa khiến hàng trăm người thiệt mạng ở Ấn Độ, nguyên nhân ban đầu là gì?

Tai nạn tàu hỏa khiến hàng trăm người thiệt mạng ở Ấn Độ, nguyên nhân ban đầu là gì?

HHT - Một vụ tai nạn tàu hỏa kinh hoàng vừa xảy ra ở thành phố Balasore (bang Odisha, Ấn Độ), số người thiệt mạng hiện đã lên đến 280 và hơn 900 người khác bị thương. Đây được gọi là một trong những tai nạn đường sắt thảm khốc nhất trong lịch sử hiện đại. Sự việc cụ thể thế nào và nguyên nhân ban đầu có thể là gì?