Để việc làm leader không còn là “nỗi ám ảnh”, xem ngay “kho bí kíp” thủ lĩnh sau đây!

HHT - Thủ lĩnh teamwork được biết đến là người định hướng công việc của cả nhóm đạt kết quả tốt nhất. Tuy vậy, việc trở thành một leader đúng chuẩn không phải điều dễ dàng khi đòi hỏi ở các thủ lĩnh những “bí kíp” riêng.

“Nhãn tâm thuật” - Vũ khí tối thượng

Vừa là một đặc quyền nhưng đồng thời cũng là thách thức lớn dành cho những thủ lĩnh, việc bạn “chọn mặt gửi vàng” giao công việc nào cho ai sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến thành quả của cả nhóm. Và đừng lầm tưởng chỉ cần giao việc là xong. Leader luôn phải là người theo sát công việc chung để giải quyết những vấn đề phát sinh bất cứ lúc nào.

Bạn Việt Hoàng (19 tuổi, Hà Giang) chia sẻ: “Mình đã phải đọc hết tất cả phần nhóm mình được giao trong sách trước khi chia thành phần nhỏ hơn cho mọi người. Công việc cũng khá nặng nề, vì nhóm trưởng phải là người hiểu rõ nhất ý tưởng của cả bài, đảm bảo các phần đều có sự liên kết và thống nhất”.

Để việc làm leader không còn là “nỗi ám ảnh”, xem ngay “kho bí kíp” thủ lĩnh sau đây! ảnh 1

Tuyệt chiêu thủ lĩnh: Hãy trở thành một thủ lĩnh biết “nhãn tâm thuật” để nhìn nhận được thế mạnh cũng như điểm yếu của từng thành viên, đặt họ vào vị trí phát huy được tối đa khả năng sáng tạo và trách nhiệm với công việc. Ngoài ra, bạn còn phải biết cân đối khối lượng công việc của từng người, tránh việc “người làm tất cả, người không làm gì”.

Bạn Phương Mai (20 tuổi, Hà Nội) bật mí bí quyết: “Người làm ít thì nên giao cho họ thêm những việc nhỏ hơn khác, miễn là họ có tinh thần hỗ trợ và sẵn sàng góp sức. Ngoài ra nếu một nhóm cùng teamwork qua nhiều lần thì nên luân phiên công việc để cải thiện kỹ năng và tạo cơ hội cho mỗi thành viên thử sức”.

“Tuyệt đỉnh Kungfu” hóa giải bất đồng

Không phải ngẫu nhiên mà công việc của một nhóm trưởng được ví như “làm dâu trăm họ”. Bạn phải cùng lúc lắng nghe vô vàn ý kiến của các thành viên, đôi khi trái ngược nhau hoàn toàn và cũng không ít lần hứng chịu “tên bay đạn lạc” trong cuộc đụng độ của những “cái đầu nóng”. Mâu thuẫn và bất đồng xảy ra thường xuyên khiến bạn nhiều khi chỉ muốn “quẳng gánh lo đi và vui sống” cho rồi!

Tuyệt chiêu thủ lĩnh: Bình tĩnh là điều quan trọng nhất, bởi “Bất đồng trong làm việc nhóm cũng là một điều tốt. Dù nó gây ra không khí nặng nề nhưng cũng là cách để có được nhiều nhất những ý tưởng, hướng giải quyết cho dự án của team” - bạn Như Ý (Học viện Ngoại giao) chia sẻ.

Để việc làm leader không còn là “nỗi ám ảnh”, xem ngay “kho bí kíp” thủ lĩnh sau đây! ảnh 2

Bình tĩnh ở đây còn cần mỗi leader phải lắng nghe ý kiến của các thành viên một cách khách quan, chân thành, không để cái tôi quá cao của bản thân áp đặt mọi người phải làm theo ý kiến của mình. Bạn nên ghi chép lại tất cả những góp ý của mọi người, nhưng mỗi ý kiến đều phải yêu cầu các thành viên lý giải rằng nó có thực sự có ý nghĩa, đóng góp cho công việc chung hay không?... Cuối cùng, hãy đưa những ý kiến đó ra cho mọi người cùng thảo luận và biểu quyết để tìm ra phương án tối ưu nhất.

“Mama tổng quản” cai quản hậu cung

 “Ngụp lặn” trong deadline cá nhân đã là một chòm “sao quả tạ” khó đỡ, nhưng “im thin thít và lặn mất tăm” với deadline của công việc nhóm lại càng trở thành nỗi ám ảnh với các thủ lĩnh.

Phương Mai (Hà Nội) nhớ lại lần “gánh team” bất đắc dĩ của một leader mẫu mực: “Mình giao việc cho một bạn làm. Bạn ấy không đọc kỹ, hiểu lầm và tới deadline thì bảo là không biết làm. Mình đã góp ý riêng khá kiên nhẫn nhưng chỉ nhận lại là seen và không trả lời. Cuối cùng mình đành tự đi làm điều đó vì không ai sẵn sàng làm cả”.

Bên cạnh đó, việc đánh giá điểm cho các thành viên cũng là một điều khiến các thủ lĩnh “căng não”. Quá cả nể sẽ dẫn đến sự thiếu công bằng cho tất cả mọi người, quá nghiêm túc cho ai đó điểm xấu sẽ khiến tình bạn sứt mẻ. Nhưng tệ hơn là khi bạn muốn đánh giá đúng nhưng cả nhóm lại nể nang nhau, biến bạn thành một người tham lam muốn dành hết điểm tốt về mình.

Để việc làm leader không còn là “nỗi ám ảnh”, xem ngay “kho bí kíp” thủ lĩnh sau đây! ảnh 3

Tuyệt chiêu thủ lĩnh: Hãy khiến mọi thứ trở nên rõ ràng nhất có thể. Từ bảng phân công công việc, theo dõi tiến độ làm việc của các thành viên, đánh giá mức độ hoàn thành đều phải được ghi lại chi tiết, rõ ràng, để lỡ có ai đó “khiếu nại” bạn có thể đưa ra “bằng chứng thép” khiến bản thân không đuối lý.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Công an Hà Nội cảnh báo chiêu thức lừa đảo mới: Báo "phụ huynh bị tai nạn" để lừa học sinh

Công an Hà Nội cảnh báo chiêu thức lừa đảo mới: Báo "phụ huynh bị tai nạn" để lừa học sinh

HHT - Mới đây, Công an TP. Hà Nội thông tin, tại TP.HCM xuất hiện chiêu lừa đảo mới nhằm vào học sinh. Kẻ xấu tiếp cận học sinh đang đứng đợi người thân đến đón ở cổng trường; nói với các bạn là ba/ mẹ bị tai nạn, hiện đang cấp cứu, tự nhận là bạn ba/ mẹ đến đón con, đưa giúp con đến bệnh viện.