Điểm lại các "phương tiện" chầu trời siêu hài hước của Táo Quân

Điểm lại các "phương tiện" chầu trời siêu hài hước của Táo Quân
HHT - Từ khi có “Gặp nhau cuối năm”, phương tiện chầu trời của các Táo được thay đổi liên tục. Lúc là cá ba sa, xe buýt, máy bay đến phi thuyền... Mỗi loại phương tiện gắn với một vấn đề thời sự mà các Táo muốn truyền tải trong năm đó.

Năm 2003 là năm đầu tiên Gặp nhau cuối năm chính thức ra đời. Đó là số đặc biệt mang tính tổng kết của chương trình Gặp nhau cuối tuần. Và format của chương trình lúc đó là một tiểu phẩm hài nhưng đã được thực hiện dưới định dạng Táo Quân chầu trời.

Tuy nhiên, các Táo lên chầu trời lúc đó không phải là cá chép mà là cá ba sa da trơn. Ngay khi nhìn thấy con cá lạ này, Bắc Đẩu - Công Lý đã mỉa mai: “Con cá này võng vỉa như bọn tổ lái, để thần mang vào nấu giấm”. Táo Quang Thắng phân trần với Ngọc Hoàng rằng: “Thần lên đây chầu bằng con cá da trơn tức ca ba sa, đang xuất khẩu hàng loạt, vừa rẻ, vừa ngon, vừa tốt”.

Điểm lại các "phương tiện" chầu trời siêu hài hước của Táo Quân ảnh 1

Các Táo lên chầu trời bằng cá ba sa da trơn năm 2003.

Sang năm 2004, định dạng Táo chầu trời được thể hiện rõ rệt với bộ ba Ngọc Hoàng - Nam Tào - Bắc Đẩu do Quốc Khánh, Công Lý, Xuân Bắc đảm vai. Tuy nhiên, các Táo chầu trời lại không rõ đi bằng phương tiện gì. Chỉ biết, khi Ngọc Hoàng cho gọi các Táo đã ngay lập tức có mặt để tấu trình.

Năm 2005, do cá chép tăng giá quá cao nên các Táo quyết định đi tàu hoả cho tiện bởi đi tàu hoả sẽ được giảm giá nếu đăng ký tập thể. Tuy nhiên, đó chỉ là thông tin Bắc Đẩu nói với Ngọc Hoàng chứ trong chương trình không xuất hiện hình ảnh các Táo đi tàu. Bản thân Táo Giao thông - Chí Trung, Táo Y tế - Vân Dung... lên chầu toàn đi từ trong cánh gà đi ra.

Điểm lại các "phương tiện" chầu trời siêu hài hước của Táo Quân ảnh 2

Các Táo lên chầu trời bằng cá chép năm 2008.

Năm 2008, các Táo mới chính thức lên chầu trời bằng cá chép. Năm này, Táo Quy hoạch (Quang Thắng) là người đầu tiên vào chầu mang theo con cá chép khá to và Táo này đã bị Thiên Lôi (Bình Trọng) “chém” 50 nghìn đồng tiền trông giữ phương tiện. Dù rất “cay” nhưng Táo Quy hoạch vẫn phải móc túi 50 nghìn đồng để trả cho Thiên Lôi vì nếu không sẽ bị “đưa cá chép vào om dưa” không có phương tiện về hạ giới.

Năm 2010, ở màn ca nhạc đầu buổi chầu, mỗi Táo đều kéo theo một chiếc vali và tay cầm vé. Tuy nhiên, lúc này không ai biết các Táo sẽ chầu trời bằng phương tiện gì. Cho đến khi đã vào buổi chầu nhưng mãi vẫn chưa thấy Táo nào xuất hiện nên Ngọc Hoàng rất đỗi sốt ruột. Lúc này Bắc Đẩu mới nhận được điện thoại báo là các Táo đang bị kẹt ở sân bay chưa lên được.

Nghe thế Ngọc Hoàng thắc mắc: “Ta tưởng các Táo phải cưỡi cá chép về chầu chứ, sao lại đi máy bay làm gì cho kẹt chuyến ra?”. Nam Tào mới tâu rằng, ở dưới đang nóng dần lên, dân thả cá chép phóng sinh là chết liền luôn nên không còn cá chép để cưỡi chầu trời. May cũng có mấy hãng hàng không giá rẻ nên đi lại cũng tiện.

Điểm lại các "phương tiện" chầu trời siêu hài hước của Táo Quân ảnh 3

Táo quân lên chầu trời bằng xe buýt để phản ánh vấn nạn dưới hạ giới.

Thấy Ngọc Hoàng quá lo lắng, Cô Đẩu liền gọi điện thoại hỏi hãng hàng không thì được báo: “Hãng hàng không Sorry Airlines xin kính chào quý khách. Vì lí do bảo dưỡng phi công nên bay mang chuyến bay mang mã hiệu 007 đi thiên đình bị khởi hành chậm lại". Như vậy, năm 2010, các Táo đã "lên đời" đi chầu bằng máy bay. Tuy nhiên, đó cũng chỉ là thông báo, còn hình ảnh Táo ngồi máy bay không xuất hiện trong chương trình.

Năm 2012, các Táo chọn đi xe buýt, để qua đó phản ánh thái độ phục vụ của nhân viên xe buýt chưa tốt. Táo Vân Dung có giải thích cho màn chầu trời bằng xe buýt rằng: “Mọi năm anh em lên chầu Ngọc Hoàng bằng cá chép, năm nay anh lại lùa cá chéo vào bãi gửi xe rồi anh lùa mọi người lên trên xe bus để cho chúng nó đối xử như thế này à? Ối giồi ơi, nó tráng trứng, nó đánh vóng, nó làm lộn lên lộn xuống, lộn tùng phèo hết cả ruột gan...”.

Điểm lại các "phương tiện" chầu trời siêu hài hước của Táo Quân ảnh 4

Các Táo xuất hiện bằng cá chép giữa màn biểu diễn của ca sĩ Tùng Dương năm 2015.

Năm 2015, các Táo lại cưỡi cá chép xuất hiện tại sân khấu giữa màn biểu diễn của ca sĩ Tùng Dương. Những chú cá chép được tạo hình khá lung linh và sặc sỡ. Thậm chí, kích thước to hơn rất nhiều so với cá chép hồi năm 2008.

Năm 2016, các Táo cũng lại tiếp tục lên chầu bằng cá chép. Tuy nhiên, cá chép lúc này không phải là phương tiện trực quan mà được lồng ghép bằng kỹ xảo. Các con cá chép khá sống động với những hình ảnh bay lượn trên cao. Thậm chí, cá chép của Táo Quang Thắng còn được gắn một quả cầu to. Tuy nhiên, cá chép đang đưa các Táo phi như bay thì phải khựng lại vì đụng phải trạm thu phí trước cổng thiên đình.

Điểm lại các "phương tiện" chầu trời siêu hài hước của Táo Quân ảnh 5
Điểm lại các "phương tiện" chầu trời siêu hài hước của Táo Quân ảnh 6

Táo quân chầu trời bằng cá chép kỹ xảo và phi thuyền.

Năm 2017, các Táo không chầu trời bằng cá chép nữa mà lên chầu bằng phi thuyền. Các Táo đã phải dùng cầu trượt để đáp đất vì phi thuyền không có cầu thang. Hình ảnh chiếc phi thuyền đề cập đến nhiều vấn đề như chuyện cán bộ “hạ cánh an toàn” hoặc nạn chặt tỉa cây vô tội vạ ở Hà Nội.

Nguồn: HÀ TÙNG LONG / DÂN TRÍ

Theo dantri.com.vn
MỚI - NÓNG
Hà Nội: Có gì đặc biệt ở lớp học tiếng Việt miễn phí cho người nước ngoài?
Hà Nội: Có gì đặc biệt ở lớp học tiếng Việt miễn phí cho người nước ngoài?
HHT - Câu lạc bộ (CLB) Hanoi Exploring là dự án phi lợi nhuận được tạo ra bởi các bạn trẻ, hoạt động từ ngày 30/7/2022. CLB từng đối mặt với không ít tình huống trớ trêu như mở lớp nhưng thiếu học viên hay đủ học viên nhưng thiếu người dạy. Vậy bằng cách nào, hơn 50 lớp học tiếng Việt miễn phí của Hanoi Exploring vượt qua, duy trì và không ngừng tăng lên tới hiện tại?

Có thể bạn quan tâm

Cầu thủ nào được chấm điểm cao nhất trong trận cầu chấn động châu Á Hà Nội FC - Urawa Reds?

Cầu thủ nào được chấm điểm cao nhất trong trận cầu chấn động châu Á Hà Nội FC - Urawa Reds?

HHT - CLB Hà Nội đã tạo ra một cơn địa chấn tại Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình khi chiến thắng nhà đương kim vô địch AFC Champions League - CLB Urawa Red Diamonds (thường gọi là Urawa Reds) của Nhật Bản. Đây là một trận đấu đầy cảm xúc với cái tên toả sáng nhất là một gương mặt gây bất ngờ.