Điểm thi "cao bất thường" ở Lạng Sơn: "Các chiến sĩ ôn thi đến... tóp má"

Điểm thi "cao bất thường" ở Lạng Sơn: "Các chiến sĩ ôn thi đến... tóp má"
HHT - Đại úy Đỗ Đình Viên, chỉ huy đơn vị có 35 chiến sĩ cảnh sát cơ động (CSCĐ) khẳng định: Mức điểm đó không có gì là cao bất thường, thậm chí còn là tiếc nuối vì chưa đúng mục tiêu mà đơn vị cũng như các chiến sĩ đề ra.

Mới đây, dư luận "xôn xao" danh sách 35 thí sinh thuộc Tiểu đoàn CSCĐ, Bộ Tư lệnh CSCĐ- K20 (TP. Lạng Sơn) có kết quả thi được cho là cao bất thường.

Sáng nay 20/7, PV đã có cuộc gặp và trao đổi với Đại úy Đỗ Đình Viên, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 2 (thuộc Bộ tư lệnh Cảnh sát cơ động - K20), tỉnh Lạng Sơn xoay quanh sự việc đang được dư luận quan tâm này.

Điểm thi "cao bất thường" ở Lạng Sơn: "Các chiến sĩ ôn thi đến... tóp má" ảnh 1

Đại úy Đỗ Đình Viên, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 2 (thuộc Bộ tư lệnh Cảnh sát cơ động - K20) trả lời phỏng vấn về nghi vấn "điểm cao bất thường" của các chiến sĩ CSCĐ ở đơn vị.

“Điểm như vậy không có gì là cao bất thường”

Xin ông cho biết, năm nay Tiểu đoàn CSCĐ có bao nhiêu thí sinh tham dự kì thi THPT Quốc gia, bao nhiêu người đạt kết quả tốt như bảng điểm 35 người đang lan truyền trên mạng xã hội mấy ngày gần đây?

- Năm nay, đơn vị có 112 chiến sĩ tham dự kì thi THPT Quốc gia. Điểm thi như vậy không có gì là cao. Điểm các bạn nhìn trong danh sách là đã cộng điểm ưu tiên, còn cột điểm thực thì không đến thế (cao nhất chỉ đạt hơn 25 điểm). 112 chiến sĩ mới có một người như thế, các chiến sĩ phía sau danh sách 35 người đang được lan truyền có điểm thấp hơn khá nhiều.

Sau vụ gian lận nâng điểm thi ở Hà Giang, sự việc “lùm xùm” bảng điểm cao bất thường trên mạng của các thí sinh tự do là CSCĐ Lạng Sơn cũng khiến dư luận rất quan tâm. Đại úy có lí giải gì để dư luận hiểu rõ hơn sự việc liên quan đến các chiến sĩ trong đơn vị mình?

- Dư luận người ta hiểu theo góc độ của họ. Riêng đơn vị chúng tôi đã có sự quan tâm và đặc biệt là sự nỗ lực của các chiến sĩ. Bởi vì, các em xác định muốn tiếp tục phấn đấu trong ngành thì cần phải nỗ lực lớn hơn, cật lực hơn. Họ có thể ôn thi quyết tâm gấp 200% thí sinh phổ thông.

Điểm thi "cao bất thường" ở Lạng Sơn: "Các chiến sĩ ôn thi đến... tóp má" ảnh 2
Một góc ôn luyện của các chiến sĩ CSCĐ ở Tiểu đoàn 2.

Nếu như học sinh phổ thông, trong một năm học tất cả các môn thì kết quả như thế. Còn với các chiến sĩ trong đơn vị, cũng trong thời gian tháng 8/2017 - tháng 6/2018 (hơn 1 năm) chỉ học có 4 nội dung. Cộng với ý chí quyết tâm như đã nói thì thử hỏi kết quả đã đạt là cao hay thấp?

Điểm ấy thực ra mình còn hơi tiếc. Môn Văn lẽ ra các chiến sĩ thi phải đạt cao hơn vì môn này được tổ chức ôn rất kỹ, 2 tác phẩm trong đề thuộc diện những tác phẩm được ôn quá nhiều.

Với quá trình học tập dày dặn như thế thì tôi thấy kết quả đạt được không có gì là cao bất thường, thậm chí không đúng mục tiêu của cán bộ và các chiến sĩ đề ra.

Điểm thi "cao bất thường" ở Lạng Sơn: "Các chiến sĩ ôn thi đến... tóp má" ảnh 3
Cuốn sách ôn luyện môn Văn cũng thể hiện tinh thần quyết tâm và khát vọng của các chiến sĩ.

Các chiến sĩ không có một ai là con quan chức

Sau khi bị dư luận nghi vấn "điểm cao bất thường". Tinh thần của các chiến sĩ trong đơn vị như thế nào?

Thực lòng mà nói, anh em chiến sĩ cũng buồn và bức xúc, muốn bình luận gì đó trên phương tiện truyền thông. Nhưng, chúng tôi nhắc nhau rằng, nếu làm như vậy có thể đưa đến những phát ngôn không lành mạnh trong văn hóa phát ngôn. Tất cả hãy chờ đợi để cho dư luận có thể cứ "trỗi dậy", không sao. Để cho các đoàn thanh tra xác minh làm việc, rồi chúng ta sẽ có câu trả lời khách quan.

Đơn vị mình đang trong diện nghi vấn nên các anh em có nói hay thanh minh thì mọi người cũng chưa chắc đã tin. Góc nhìn của dư luận chưa thật kỹ với đơn vị. Tôi cũng xin nói thêm, trong đơn vị các chiến sĩ không có một ai là con quan chức, tất cả đều xuất thân từ gia đình bình thường.

Bí quyết đạt được điểm thi đẹp?

Vậy đâu là bí quyết để các chiến sĩ đạt điểm thi cao trong hoàn cảnh đề thi THPT Quốc gia năm nay được đánh giá là khó – điều khiến dư luận nảy sinh nghi vấn “bất thường”, thưa ông?

- Trong quá trình ôn thi, đơn vị thực hiện ý kiến tổ chức của Đảng ủy Ban - Chỉ huy Trung Đoàn, xây dựng nghị quyết chỉ đạo, nghị quyết chuyên đề về xây dựng lớp ôn thi và tổ chức ôn thi đã có quyết định thành lập lớp.

Bí quyết đầu tiên phải nói là đội ngũ thầy cô giáo giỏi, tâm huyết trong và ngoài địa bàn tỉnh. Đơn vị đã mời cán bộ có nhiều kinh nghiệm tham gia quản lý, điều hành, giảng dạy chương trình lớp học.

Điểm thi "cao bất thường" ở Lạng Sơn: "Các chiến sĩ ôn thi đến... tóp má" ảnh 4
Chồng sách vở cao dày của các chiến sĩ sau mùa thi cử.

Thậm chí đơn vị mời giáo viên, giáo sư hàng đầu cả nước. Chẳng hạn, chúng tôi mời GS.TS Trần Đăng Xuyền là một giảng viên bộ môn Văn học và chủ biên Sách Ngữ văn 11, Ngữ văn 12. Môn Toán, chúng tôi mời riêng một giáo viên chuyên về Đại, một giáo viên chuyên về Hình, một giáo viên chuyên về giải Toán máy tính.

Đơn vị huấn luyện cho anh em đủ thời gian, để đảm bảo thời gian ôn luyện buổi chiều tối thì chúng tôi báo thức sớm nhằm đẩy lịch học sớm hơn. Các chiến sĩ học ôn thi THPT Quốc gia trong hai ca 5-7h, 7h30-9h30 liên tục trong 1 năm, trừ mỗi đợt nghỉ tết.

Và quan trọng, điểm thi khá tốt là một cái kết quả cho các chiến sĩ xứng đáng. Bởi vì có những chiến sĩ học đến mức má tóp đi, mắt trố ra. Ban ngày rèn luyện đến chiều lại học, đêm lai "cày" ôn luyện. Ngoài ra, anh em còn học online.

Đại diện Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 2 (Bộ tư lệnh CSCĐ - K20) khẳng định, kết quả thi các chiến sĩ hoàn toàn xứng đáng, dù chưa đạt cao như mong đợi.

Học tập là một quá trình, người năng lực học yếu kém không phải ngẫu nhiên trở nên giỏi trong một thời gian ngắn, thi đạt điểm cao ngay được. Ông có thể cho biết, năng lực đầu vào của các chiến sĩ ở Tiểu đoàn CSCĐ?

- Nhân đây, tôi xin nói rõ vì đã đọc được thông tin không khách quan về năng lực của các chiến sĩ. Có trang báo đưa học lực của các chiến sĩ toàn trung bình thì không khách quan chính xác. Bởi học lực trung bình chỉ một vài em, còn đa phần là khá. Sự thật bao giờ cũng được phơi bày.

Điểm thi "cao bất thường" ở Lạng Sơn: "Các chiến sĩ ôn thi đến... tóp má" ảnh 5
Học lực lớp 12 của các thí sinh trong danh sách 35 thí sinh nghi có điểm cao bất thường được chỉ huy đơn vị thống kê.

Hơn nữa, năng lực học của các chiến sĩ có sự chuyển biến rõ rệt. Đơn vị đã tổ chức phối hợp với trường THPT Chu Văn An thi thử và kiểm tra 5 lần. Lần thứ nhất lần thứ hai rất thấp, đến lần thứ 5 kết quả đã rất tốt (thậm chí tốt hơn thi thật).

Hiện tại, đoàn xác minh điểm thi bất thường của Bộ GD&ĐT phối hợp với Sở GD&ĐT Sơn La đang tích cực làm việc để làm sáng tỏ sự việc. Nếu kết quả xác minh có tiêu cực thì ông nghĩ sao?

- Tôi có niềm tin tuyệt đối vào công tác tổ chức thi và duy trì quá trình ôn thi, đưa anh em đến địa điểm thi đều đảm bảo tin tưởng. Còn bất thường như dư luận nói thì tôivà chiến sĩ không hề có tư duy đó trong đầu. Nếu xảy ra vấn đề, lúc ấy chúng tôi sẽ phục vụ rất nhiều đề phối hợp điều tra xử lý.

Xin cám ơn ông đã trao đổi!

Theo dantri.com.vn
MỚI - NÓNG
Tiền Phong Marathon 2023: Hoàn thành tập huấn tình nguyện viên, cán bộ y tế
Tiền Phong Marathon 2023: Hoàn thành tập huấn tình nguyện viên, cán bộ y tế
HHT - Giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) đã cận kề ngày khai mạc. Các tình nguyện viên và các cán bộ y tế phục vụ giải đấu được Ban tổ chức tập huấn kỹ càng với mục tiêu hàng đầu là đảm bảo an toàn, sức khỏe cho đại biểu, các vận động viên tham dự.
Chuỗi sự kiện giải trí dành cho sinh viên Đại học Kinh tế Quốc dân sắp quay trở lại
Chuỗi sự kiện giải trí dành cho sinh viên Đại học Kinh tế Quốc dân sắp quay trở lại
HHT - Chuỗi sự kiện giải trí dành riêng cho sinh viên trường Đại học Kinh tế Quốc dân - NEU CONCERT sẽ chính thức quay lại vào ngày 1/4 sắp tới. Chương trình hứa hẹn sẽ mở ra một chiều không gian khác nơi sinh viên có thể tạm gác hết những âu lo và hòa mình vào những khoảnh khắc sống trọn với tuổi trẻ.

Có thể bạn quan tâm

Tiền Phong Marathon 2023: Nhiều runner đã có mặt Lai Châu, công tác chuẩn bị sẵn sàng

Tiền Phong Marathon 2023: Nhiều runner đã có mặt Lai Châu, công tác chuẩn bị sẵn sàng

HHT - Chỉ còn 2 ngày nữa, giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) sẽ chính thức diễn ra. Ban tổ chức đang gấp rút chuẩn bị mọi công tác cho lễ khai mạc. Nhiều vận động viên cũng đã có mặt tại Lai Châu để luyện tập, làm quen với đường chạy.