Độc nhất vô nhị: Nam sinh chuyên Toán nhưng đạt giải Nhất môn Văn cấp quốc gia

HHT - Đây là một trong những lần hiếm hoi, tỉnh Gia Lai có học sinh đạt giải nhất môn Văn quốc gia. Bất ngờ thay, người đem lại niềm vui, niềm tự hào cho trường lẫn ngành giáo dục tỉnh nhà lại là một nam sinh… chuyên Toán!  
Bạn Phạm Trần Tuấn Anh, lớp chuyên Toán 12C3A trường THPT chuyên Hùng Vương (Gia Lai) đã có một cú "đá chéo sân" thành công rực rỡ khi đạt giải nhất môn Văn trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia vừa qua. Đúng là “con nhà người ta” trong truyền thuyết. Kết quả này cũng là một kỳ tích bởi theo ngành giáo dục tỉnh nhà, đây là một trong những lần hiếm hoi địa phương có học sinh đạt giải nhất môn Văn quốc gia.  

Cứ tưởng Văn và Toán là hai thế giới đối lập nhưng theo Tuấn Anh, Toán cho bạn tư duy còn Văn đem lại sự phong phú về ngôn ngữ, cảm xúc. Cả hai đều rất cần thiết và bổ sung cho nhau trong học tập cũng như cuộc sống. 

Độc nhất vô nhị: Nam sinh chuyên Toán nhưng đạt giải Nhất môn Văn cấp quốc gia ảnh 1 Bạn Phạm Trần Tuấn Anh.

Để có kết quả siêu đỉnh như thế, Tuấn Anh cũng có phương pháp học của riêng mình: "Thường thì nếu quan tâm về chủ đề gì, mình sẽ tìm đọc các tác phẩm theo chủ đề đó. Ví dụ khi quan tâm về vấn đề nữ quyền, mình tìm đọc cuốn Chiến tranh không mang gương mặt phụ nữ, rồi tiếp đến mở rộng sang Nỗi buồn chiến tranh... Mình cũng không đọc một mạch mà chia nhỏ từng phần, đọc ở từng khoảng thời gian".

Năm 2018, khi học lớp 10, Tuấn Anh từng đạt giải Khuyến khích cuộc thi viết thư UPU. Nhận thấy tiềm năng từ cậu học trò, các thầy cô giáo tổ Văn của trường đã chọn Tuấn Anh vào đội tuyển Văn thi Olympic 30/4 tại TP.HCM. Trong số 3 bạn tham gia thi của trường năm đó có 1 bạn đoạt huy chương Vàng, còn Tuấn Anh đoạt huy chương Bạc. Đến năm lớp 12, cậu đã có mặt trong đội tuyển của tỉnh đi dự thi và đạt giải thưởng cao nhất ở cấp quốc gia cho môn Văn.

Độc nhất vô nhị: Nam sinh chuyên Toán nhưng đạt giải Nhất môn Văn cấp quốc gia ảnh 2Tuấn Anh cùng bạn thân trong buổi tự học ở thư viện. (Ảnh: Báo Gia Lai).

Mặc dù đạt những kết quả tốt ở môn Văn nhưng Tuấn Anh khẳng định mình không hề “ngồi nhầm lớp”, cũng như chưa bao giờ có ý định chuyển từ lớp chuyên Toán sang hẳn chuyên Văn.

Không những thế, suốt những năm đi học, Tuấn Anh đều xuất sắc đạt học sinh giỏi toàn diện. Học kỳ 1 lớp 12 vừa qua, điểm tổng kết trung bình các môn của Tuấn Anh là 9,5. Điểm tổng kết môn Văn và Toán đều trên 9.

Theo Ảnh tổng hợp từ nhiều nguồn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm