Đọc “Nhớ Hà Nội, thương Sài Gòn” chiều cuối năm, lòng xốn xang mong sum vầy

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Những ngày giáp Tết, không khí hối hả với nhiều cuộc trở về sum vầy dọc chiều Bắc Nam. Trên hành trình đoàn viên ấy, nỗi nhớ niềm thương như một sự thôi thúc để bất cứ đứa con xa quê bôn ba vì cuộc mưu sinh, dù vạn trùng xa thẳm cũng dao dác tìm về. Ở hai chiều của cuộc thiên di đó, Hà Nội - Sài Gòn luôn là hai điểm cầu khiến người ta kẻ mong người nhớ, kẻ đợi người thương.

Là hai thành phố lớn nhất của Việt Nam, Hà Nội và Sài Gòn - mỗi nơi mang một vẻ, có những nét đặc sắc và câu chuyện riêng. Nhà báo Jean Lacouture từng gọi Hà Nội là thành phố “anh hùng và chung tình”, còn Sài Gòn là cô gái “kiều diễm và quyến rũ”. Dù là người quen hay còn xa lạ với hai thành phố này, qua tuyển tập Nhớ Hà Nội, Thương Sài Gòn - bạn sẽ có dịp khám phá những dấu ấn tạo nên phong vị mỗi nơi.

Cả hai mảnh đất này không chỉ là huyết mạch, cội nguồn văn hóa của đất nước, mà còn là nơi dang tay đón nhận biết bao lớp người, nuôi dưỡng muôn vạn hoài bão, giấc mơ, bao dung hết thảy vui buồn rất đỗi con người. Phải chăng khi nhớ Hà Nội hay thương Sài Gòn, cũng là lúc người ta nhớ thương thời hoa niên, tuổi thanh xuân đã qua, những năm tháng thăng trầm chứa đựng vô vàn va đập cuộc đời?

Đọc “Nhớ Hà Nội, thương Sài Gòn” chiều cuối năm, lòng xốn xang mong sum vầy ảnh 1

"Nhớ Hà Nội, Thương Sài Gòn" quy tụ gần 50 cây bút với nhiều màu sắc khác nhau.

“Tuyển tập "Nhớ Hà Nội, Thương Sài Gòn" ra đời, như lời cảm tạ tới hai thành phố khiến chúng ta không ngừng nhớ thương”, chị Nguyễn Thị Nguyệt Nga -người sáng lập thương hiệu sách Wavebooks chia sẻ.

Tuyển tập sách ra mắt ngay trước dịp Tết Nhâm Dần 2022, quy tụ gần 50 cây bút, từ những tác giả kỳ cựu có tiếng như Uông Triều, Nguyễn Trương Quý, Nguyễn Hoàng Ánh, Phạm Công Luận, Phúc Tiến, Nhật Chiêu, Nguyễn Thị Hậu, Hoài Hương, Trần Lê Sơn Ý, Nguyễn Phong Việt, Tống Phước Bảo, Lưu Đình Long,… đến những cây bút trẻ đầy triển vọng như Vũ Thị Huyền Trang, Hoài Sa, Trang Ps, Gari Nguyễn, Lê Ngọc, Liêu Hà Trinh, Khúc Cẩm Huyên, Nguyễn Anh Vũ… Và cây bút trẻ nhất mới chỉ 14 tuổi (Lê Nguyễn Minh Khuê, sinh năm 2008).

Đọc “Nhớ Hà Nội, thương Sài Gòn” chiều cuối năm, lòng xốn xang mong sum vầy ảnh 2

Trong chén trà chiều cuối năm, Nhớ Hà Nội, Thương Sài Gòn sẽ gợi lại cho bạn những dư vị bồi hồi.

Tập tản văn Nhớ Hà Nội, Thương Sài Gòn gồm hai phần chính, viết về những nỗi nhớ Hà Nội, niềm thương Sài Gòn, lưu lại những câu chuyện rung cảm với hai thành phố. Đó là một Hà Nội nghìn năm văn hiến, luôn cố gắng gìn giữ những điều son sắt, nhưng vẫn không từ chối thu nạp cách sống mới, thời đại mới. Đó là một Sài Gòn hiện đại, cởi mở, dẫu có qua bao nốt lặng vẫn luôn lấy thương đổi thương.

Bạn đọc sẽ tìm thấy một Hà Nội xa xưa trong Viết về Hà Nội của nhà văn Uông Triều, điểm lại những đầu sách viết về Hà Nội của các bậc tiền bối như Nguyễn Tuân, Tô Hoài, Vũ Bằng… Bài viết lần lượt điểm qua một loạt tác phẩm vang bóng để đi đến những nét đẹp văn hóa của mảnh đất Thăng Long ngàn năm văn hiến.

Đọc “Nhớ Hà Nội, thương Sài Gòn” chiều cuối năm, lòng xốn xang mong sum vầy ảnh 3

Tuyển tập như lời cảm tạ tới hai thành phố khiến chúng ta không ngừng nhớ thương.

Trong bài Rồi mai sau đàn ngọc chán tơ ngà của Nguyễn Trương Quý, một nhà văn luôn gắn liền với nhiều bài viết về Hà Nội, thì lại là những ký ức về Sài Gòn của chàng trai Bắc thuở thiếu thời.

Sài Gòn trong mảnh ký ức thanh niên ngày đó là đoàn xiếc mô tô bay ken cứng người xem; là những vở tuồng cải lương trên ti vi đen trắng; là những hội chợ rộn ràng bán hàng tiêu dùng ở các công viên; là những thương hiệu trứ danh trên đất Bắc như nước hoa Thanh Hương, hiệu may Văn Hao ở phố Khâm Thiên. Giữa lòng đất Bắc vẫn có một Sài Gòn lẫy lừng in đậm trong ký ức Nguyễn Trương Quý. Dẫu giờ đã là những điều quá vãng, nhưng nhớ thương thì chẳng bao giờ phôi phai trong tiềm thức con người ta.

Đọc “Nhớ Hà Nội, thương Sài Gòn” chiều cuối năm, lòng xốn xang mong sum vầy ảnh 4

Tuyển tập Nhớ Hà Nội, Thương Sài Gòn kể bạn nghe những nét riêng tạo nên phong vị của mỗi thành phố.

Nhớ Hà Nội, Thương Sài Gòn còn mang trong mình một sứ mệnh nối liền ước mơ của người trẻ, những tâm tư tình cảm, những khát khao khai phá giữa hai thành phố trứ danh Bắc Nam này. Tác giả Huỳnh Minh Thảo với bài viết Bắc tiến đã dành những câu chữ bình dị, chân phương đúng kiểu người “miền Nam” kể về hồi ức gắn bó với Hà Nội trong những năm tháng công tác.

Hay như Phạm Công Luận đem đến tuyển tập bài viết Thích gì ở Sài Gòn đã trưng ra những điều thương mến, những tinh túy khắc sâu nét hào hiệp, trượng nghĩa và bao dung của vùng đất này. Đến giờ, Sài Gòn vẫn luôn là mảnh đất lành hội tụ rất nhiều người tìm đến thắp sáng ước mơ cho riêng mình.

Những ngày giáp Tết, không khí hối hả với nhiều cuộc trở về sum vầy dọc chiều Bắc Nam. Trên hành trình đoàn viên ấy, nỗi nhớ niềm thương như một sự thôi thúc để bất cứ đứa con xa quê bôn ba vì cuộc mưu sinh, dù vạn trùng xa thẳm cũng dao dác tìm về. Ở hai chiều của cuộc thiên di đó, Hà Nội - Sài Gòn luôn là hai điểm cầu khiến người ta kẻ mong người nhớ, kẻ đợi người thương.

Trong chén trà chiều cuối năm, mong là Nhớ Hà Nội, Thương Sài Gòn sẽ gợi lại cho bạn những dư vị bồi hồi, thêm thấu hiểu và thương yêu hai thành phố đã bao dung triệu triệu con người.

Đọc “Nhớ Hà Nội, thương Sài Gòn” chiều cuối năm, lòng xốn xang mong sum vầy ảnh 8
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ký ức mùa Hè của tôi: Nhớ dàn đồng ca của riêng mùa hạ, kẻ thì lạ người phải chia xa

Ký ức mùa Hè của tôi: Nhớ dàn đồng ca của riêng mùa hạ, kẻ thì lạ người phải chia xa

HHT - Lạ thay, ngay lúc này, tôi lại nhớ hình dáng của ve, tiếng kêu của chúng. Con người ta chỉ thấy nhớ và nuối tiếc một thứ gì đó khi nó không còn tồn tại xung quanh ta nữa. Thật vậy, khi viết những dòng chữ này, tôi ao ước được chạm tay vào đôi cánh mỏng của chúng thêm một lần nữa.