ĐT Thái Lan ghi 2 bàn trên sân Mỹ Đình, nhưng luật bàn thắng sân khách có còn hợp lý không?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - ĐT Việt Nam đã để ĐT Thái Lan ghi được 2 bàn trên SVĐ Quốc gia Mỹ Đình, như vậy ĐT Thái Lan có lợi thế do luật bàn thắng sân khách vẫn đang được áp dụng ở AFF Cup 2022. Nhìn khách quan thì luật bàn thắng sân khách có còn hợp lý không và tại sao nó đã bị bỏ ở nhiều giải đấu lớn, đáng chú ý nhất là Champions League (cúp C1)?

Trong trận Chung kết lượt đi của AFF Cup 2022 vào tối qua (13/1), ĐT Thái Lan đã ghi được 2 bàn vào lưới ĐT Việt Nam, trận đấu kết thúc với tỷ số hòa 2-2.

Trang Bangkok Post viết rằng ĐT Thái Lan “ghi được 2 bàn sân khách cực kỳ quan trọng”. Vì với luật bàn thắng sân khách, đội nào ghi được bàn trên sân của đối phương sẽ có lợi thế.

Về luật bàn thắng sân khách, nói một cách khách quan thì trong những năm gần đây, nó là một trong những điều gây tranh cãi nhất và nhiều HLV đã tỏ ra không thích nó. Và cuối cùng thì UEFA (Liên đoàn Bóng đá châu Âu) đã quyết định không áp dụng luật bàn thắng sân khách ở 2 giải lớn là Champions League (C1) và Europa League (C2) từ mùa 2021-22.

ĐT Thái Lan ghi 2 bàn trên sân Mỹ Đình, nhưng luật bàn thắng sân khách có còn hợp lý không? ảnh 1

ĐT Thái Lan ghi được 2 bàn trên sân khách - là sân Mỹ Đình. Ảnh: AFF Mitsubishi Electric Cup.

Trước khi quyết định nói trên được đưa ra, đã có nhiều HLV kêu gọi bỏ luật bàn thắng sân khách.

Năm 2015, HLV Arsene Wenger gọi luật này là “lỗi thời” sau khi CLB Arsenal của ông bị Monaco loại khỏi C1. Ông nói: “Luật này được tạo ra từ những năm 1960 để khuyến khích các đội tấn công khi đá sân khách. Nhưng bóng đá từ đó đến nay thay đổi nhiều rồi”, nên theo ông Wenger thì đừng nên đặt nặng bàn thắng sân khách nữa. HLV Diego Simeone của CLB Atletico Madrid cũng đồng ý với quan điểm đó. Nhiều HLV lập luận rằng, luật bàn thắng sân khách tạo gánh nặng cho những đội chơi trận lượt đi trên sân nhà ở các vòng đấu loại trực tiếp.

ĐT Thái Lan ghi 2 bàn trên sân Mỹ Đình, nhưng luật bàn thắng sân khách có còn hợp lý không? ảnh 2

ĐT Việt Nam tất nhiên sẽ chơi "all-in" trong trận lượt về ở Thái Lan. Ảnh: AFF Mitsubishi Electric Cup.

Thế là đến tháng 6/2021, UEFA đã xác nhận bỏ luật bàn thắng sân khách ở cúp C1 và C2 từ mùa 2021-22. Aleksander Ceferin, Chủ tịch UEFA, giải thích: “Tác động của luật này giờ đây đã đi ngược với mục đích ban đầu của nó. Vì thực tế, bây giờ nó lại không khuyến khích các đội đá sân nhà - đặc biệt là ở các trận lượt đi - chơi tấn công, vì họ sợ bị thủng lưới, khiến đội đối phương có lợi thế”.

Không biết là AFF (Liên đoàn Bóng đá ASEAN) có xem xét lại luật này ở giải đấu tiếp theo không.

ĐT Thái Lan ghi 2 bàn trên sân Mỹ Đình, nhưng luật bàn thắng sân khách có còn hợp lý không? ảnh 6
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm