Dự báo điểm chuẩn những khối xét tuyển nào sẽ có xu hướng tăng nhẹ?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Thời điểm này, còn một số trường vẫn chưa công bố điểm xét tuyển vào Đại học, điều này khiến các thí sinh đắn đo trong việc đăng ký nguyện vọng dù thời hạn đã sắp kết thúc. Về mức điểm chuẩn theo phương thức xét điểm tốt nghiệp THPT năm nay dự báo ở một số ngành sẽ có biến động nhẹ.

Thời điểm này, các trường Đại học đã công bố điểm sàn cho phương thức xét kết quả kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2023. Đây là căn cứ để thí sinh lựa chọn, đăng ký nguyện vọng phù hợp với kết quả thi của mình.

Năm nay, dù sử dụng đa dạng phương thức tuyển sinh, nhưng ở hầu hết các trường Đại học, phương thức xét kết quả kỳ thi Tốt nghiệp THPT vẫn là phương thức chính để tuyển sinh.

Theo phân tích từ các chuyên gia, kết quả thi Tốt nghiệp THPT cho thấy, điểm thi các môn có tăng, giảm so với năm trước. Cụ thể, điểm thi môn Sinh tăng đến 1,37 điểm; môn Toán, Lí, Sử, Địa giảm nhẹ. Như vậy, điểm chuẩn những ngành xét tuyển tổ hợp có môn Sinh có thể tăng, thậm chí tăng cao; ngành có môn Toán, Lý có khả năng giảm nhẹ.

Dự báo điểm chuẩn những khối xét tuyển nào sẽ có xu hướng tăng nhẹ? ảnh 1
(Ảnh minh hoạ từ Internet)

Ở 5 tổ hợp xét tuyển phổ biến và 2 tổ hợp mới "lên ngôi" trong những năm gần đây (gồm: A00, A01, B00, C00, D01, D07 và D08) cho thấy, điểm trung bình năm nay tăng so với năm trước. Tùy mức điểm tăng, điểm chuẩn xét tuyển theo tổ hợp B00, D01 và D08 có khả năng tăng nhiều hơn; các tổ hợp còn lại tăng nhẹ. Tuy nhiên, không phải điểm chuẩn tất cả ngành xét tuyển các tổ hợp này đều tăng mà còn tùy thuộc vào lượng thí sinh đăng ký xét tuyển.

Ở thời điểm nước rút này, nhiều thí sinh vẫn còn băn khoăn trong việc lựa chọn ngành học, cách đăng ký nguyện vọng để có khả năng cao nhất trúng tuyển vào ngành yêu thích. Do đó, cùng với việc xác định được đam mê của mình để chọn ngành phù hợp, thí sinh cũng cần hiểu được xu hướng đào tạo, nghề nghiệp hiện nay.

Dự báo điểm chuẩn những khối xét tuyển nào sẽ có xu hướng tăng nhẹ? ảnh 5
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm