Thí sinh không nên chờ sát "deadline" mới đăng ký nguyện vọng xét tuyển Đại học

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Năm nay, Bộ GD&ĐT đã có giải pháp giảm tình trạng ảo bằng cách yêu cầu thí sinh đăng ký tất cả nguyện vọng lên hệ thống xét tuyển. Theo đó, cho dù thí sinh đăng ký nhiều nguyện vọng vẫn chỉ được xác định trúng tuyển một nguyện vọng đặt ưu tiên cao nhất, đủ điều kiện đỗ.

Hiện là khoảng thời gian thí sinh thực hiện đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển Đại học trên hệ thống tuyển sinh chung của Bộ GD&ĐT.

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố kết quả thi Tốt nghiệp THPT 2023, thí sinh đã có đầy đủ thông tin quan trọng để tự tin đăng ký xét tuyển trên hệ thống.

Tới 17h ngày 30/7, thí sinh sẽ hết thời gian đăng kí, điều chỉnh nguyện vọng trên Hệ thống tuyển sinh chung của Bộ GD&ĐT. Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học PGS.TS Nguyễn Thu Thủy lưu ý: “Các em đừng chờ đợi giây phút cuối cùng mới đăng ký bởi khi đó, nếu chẳng may xảy ra rủi ro, nghẽn mạng... Các em sẽ không kịp đăng ký và bỏ lỡ cơ hội của mình".

Thí sinh không nên chờ sát "deadline" mới đăng ký nguyện vọng xét tuyển Đại học ảnh 1

(Ảnh minh hoạ từ Internet)

Theo số liệu thống kê của Bộ GD&ĐT, thời điểm ngày 22/7, hệ thống mới ghi nhận gần 390.000 thí sinh đăng kí xét tuyển, chiếm khoảng 37% tổng số thí sinh đã đăng kí dự thi tốt nghiệp THPT năm 2023.

Các địa phương có số lượng thí sinh đăng ký lớn là Hà Nội, TP.HCM. Một số địa phương có tỷ lệ đăng ký cao như: Bình Dương, Bạc Liêu, Khánh Hòa, Bà Rịa Vũng Tàu, Tiền Giang.

Năm 2023, thí sinh được đăng ký xét tuyển không giới hạn nguyện vọng trên hệ thống tuyển sinh chung của Bộ GD&ĐT. Đến thời điểm hiện tại, có đến 72.000 thí sinh chỉ đăng kí duy nhất 1 nguyện vọng xét tuyển Đại học.

Theo bà Thủy, các thí sinh nên bổ sung thêm nhiều nguyện vọng khác vì nếu có rủi ro, hệ thống của Bộ còn xét tuyển tiếp để thí sinh có được các cơ hội khác. Thí sinh nên xếp nguyện vọng mình yêu thích nhất và cảm thấy phù hợp nhất lên đầu. Bà Thủy cũng khuyên thí sinh không cần đăng ký cả trăm nguyện vọng, điều từng xảy ra vào các năm trước.

Thay vào đó nên chia nguyện vọng ra các trường ở mỗi vị trí khác nhau. Hiểu được sức học của mình, nắm rõ đề án tuyển sinh của các trường. Có những thí sinh năm ngoái đăng kí tới hơn 100 nguyện vọng, điều này vừa lãng phí nguồn lực, vừa không sử dụng hết những nguyện vọng đó.

Với nhóm thí sinh đã trúng tuyển sớm, bà Thủy cũng lưu ý các thí sinh vẫn phải làm thao tác cuối cùng là đăng ký lên hệ thống của Bộ và nộp lệ phí đúng quy định.

Năm nay, Bộ GD&ĐT đã có giải pháp giảm tình trạng ảo bằng cách yêu cầu thí sinh đăng ký tất cả nguyện vọng lên hệ thống xét tuyển. Theo đó, cho dù thí sinh đăng ký nhiều nguyện vọng vẫn chỉ được xác định trúng tuyển một nguyện vọng đặt ưu tiên cao nhất, đủ điều kiện đỗ.

Thí sinh không nên chờ sát "deadline" mới đăng ký nguyện vọng xét tuyển Đại học ảnh 5
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tween trường THCS Xương Giang vui Trung Thu: Vẽ mặt nạ, làm đèn lồng từ vật liệu tái chế

Tween trường THCS Xương Giang vui Trung Thu: Vẽ mặt nạ, làm đèn lồng từ vật liệu tái chế

Học sinh cùng thầy cô và phụ huynh của trường THCS Xương Giang (TP. Bắc Giang) vừa trải qua một mùa Trung Thu ý nghĩa, ấm áp với nhiều hoạt động "nhà làm" thú vị. Các bạn nhỏ vừa được vui chơi, phá cỗ vừa được tự mình trang trí mặt nạ, trải nghiệm làm đèn ông sao, đèn lồng từ vật liệu tái chế, vừa xinh xắn vừa bảo vệ môi trường.
Tween trường THCS Ngô Sĩ Liên thi xếp cỗ, "quẩy tưng bừng" hội rước đèn đón Trung Thu

Tween trường THCS Ngô Sĩ Liên thi xếp cỗ, "quẩy tưng bừng" hội rước đèn đón Trung Thu

HHT - Buổi sáng, các bạn học sinh được thưởng thức màn "so găng" thú vị của dàn thí sinh trong cuộc thi hùng biện tiếng Anh. Đến chiều, tween trường THCS Ngô Sĩ Liên (TP. Bắc Giang) được cùng nhau phá cỗ Trung Thu sớm, vừa chơi thả ga cùng đủ loại trò chơi dân gian tới thi nhau ai xếp cỗ đẹp nhất.