Đừng chỉ coi IELTS như một kỳ thi mang tính đánh giá!

Đừng chỉ coi IELTS như một kỳ thi mang tính đánh giá!
HHT - IELTS từ lâu đã là một trong các chứng chỉ tiếng Anh đặc biệt quan trọng dành cho teen có dự định du học. Thế nhưng, IELTS không đơn thuần là mục tiêu điểm số, mà chính là sự trưởng thành của chúng ta trong suốt hành trình ôn luyện!

Hãy thử tìm hiểu IELTS vì... sự thú vị của “bạn í”

Tiếng Anh hay bất kì ngoại ngữ nào khác cũng sẽ yêu cầu bạn đầu tư rất nhiều thời gian, công sức để có thể trở nên thành thạo. Mà đã nói là một quá trình thì sẽ có nhiều điều để kể về IELTS hơn là những con số đơn thuần lắm.

Bạn Hạnh Uyên (7.0 IELTS, du học sinh Thụy Sĩ) chia sẻ rằng: “Quá trình ôn luyện không phải là bạn làm thuộc các dạng đề thì điểm sẽ cao, mà còn có thể mở rộng được kiến thức về xã hội và cả vốn từ chuyên môn nữa. Vì bài đọc của IELTS đều là những bài nghiên cứu khoa học, hoặc hiện tượng xã hội rất thú vị và gần gũi với đời sống tụi mình nên đôi khi ngồi bàn tròn ăn sáng vẫn có thể bàn chuyện... nội dung bài đọc IELTS như thường!”.

Đừng chỉ coi IELTS như một kỳ thi mang tính đánh giá! ảnh 1

Bạn Nguyễn Đức Thịnh (8.0 IELTS, giải nhất IELTS Prize) có cùng suy nghĩ: “Điều thích nhất chính là tập trung vào bài đọc của IELTS để hiểu nội dung chứ không đơn thuần là lướt qua để rà câu trả lời trong lúc ôn luyện. Vì nội dung bài đọc hấp dẫn lắm, mình thích từ vựng nên đọc đến đâu mình dò từ đến đó. Thường mọi người khuyên rằng chỉ nên dò từ khi cảm thấy ngữ cảnh quan trọng, còn lại chỉ cần đoán thôi. Nhưng vì mình tự biết vốn từ của mình không nhiều, nên từ nào mình cũng đều ghi chú lại, đọc cho đến khi nào hiểu trọn vẹn nội dung của bài thì thôi. Có lẽ vì vậy nên vốn từ của mình tăng nhanh, sử dụng vào bài viết hay nói cũng tự nhiên hơn”.

Cùng hội cao thủ chinh phục các kĩ năng

“Giám khảo không thể đọc được suy nghĩ của bạn”

Đó là chia sẻ của thầy Evan Simpson (Chuyên gia khảo thí, Hội đồng Anh khu vực Đông Á). Thông qua kinh nghiệm chấm thi của mình, thầy chia sẻ rằng điều quan trọng nhất khi thực hiện một bài thi nói chính là... phải nói! Giám khảo chỉ chấm điểm dựa trên những điều bạn nói chứ không phải ẩn ý sâu xa nên hãy cứ thoải mái bày tỏ quan điểm của mình, triển khai thêm vào câu trả lời một vài ý nhỏ để củng cố cho nội dung chính.

Có nhiều bạn cũng rất bối rối trong việc sử dụng những từ ngữ học thuật chuyên dụng “gắn mác” IELTS mà đôi khi không áp dụng vào đúng ngữ cảnh. Bạn Nguyễn Lâm Thảo Tâm (8.5 IELTS) chia sẻ rằng: “Hãy dùng những từ vựng cấp cao một cách tự nhiên. Dù phần thi Nói có phần “dễ thở” hơn các mảng khác về mặt sư phạm nên chủ yếu vẫn là nói lưu loát, dễ nghe, tự tin, tuy nhiên vấn đề sử dụng những từ ngữ học thuật, chính xác cũng rất quan trọng!”.

Đừng chỉ coi IELTS như một kỳ thi mang tính đánh giá! ảnh 2

Hãy tìm người bạn đồng hành

Trong bốn kĩ năng, Nghe và Đọc là kĩ năng có thể tự học thuận tiện hơn vì đã có sẵn rất nhiều đề mẫu trên mạng kèm với giải thích cụ thể. Phần Nói và Viết sẽ có phần thử thách hơn nếu phải học một mình vì đây là những kĩ năng yêu cầu bạn cần phải nhìn được điểm yếu để cải thiện và thay đổi. Vì vậy, có một người hoặc một nhóm bạn đồng hành cùng tự học với nhau sẽ hiệu quả hơn hẳn.

Thảo Tâm chia sẻ: “Nói và Viết là hai mảng quan trọng đặc biệt cần người có thể sửa cho mình (về mặt văn phạm, từ ngữ, nội dung) và góp ý của mình về mặt học thuật. Dù không đi học thêm thì cũng nên có người bạn học cùng hiệu quả đấy!”.

Luyện tập, luyện tập, luyện tập

Một điều đặc biệt không thể thiếu để đạt được điểm như ý trong kì thi IELTS chính là làm thật nhiều đề. Thế nhưng không chỉ làm xong, chấm điểm, và chuyển sang đề khác. Hãy dành thời gian để xem lại những lỗi sai của mình, nghĩ xem lí do nào mình đã lựa chọn sai câu hỏi đó, đâu là cách đọc và nghe ra những cụm từ quan trọng. Điều này sẽ giúp bạn nâng điểm nhanh hơn.

Đừng chỉ coi IELTS như một kỳ thi mang tính đánh giá! ảnh 3

IELTS là gì trong đời bạn?

Thảo Tâm nghĩ rằng: “IELTS nhận định rất chính xác về khả năng sử dụng tiếng Anh học thuật của mọi người. Đó chính là lí do vì sao những trường đại học và cao học thường đòi hỏi IELTS. Điểm IELTS thấp không có nghĩa là trình độ Anh Văn giao tiếp của bạn thấp, nhưng khả năng áp dụng tiếng Anh vào môi trường học thuật của bạn chưa ổn. Vậy nên nếu bạn muốn tôi luyện khả năng học thuật của mình thì IELTS là con đường phù hợp cho bạn lựa chọn đó!”.

IELTS suy cho cùng, là một bài kiểm tra năng lực ngoại ngữ của bạn, và ngôn ngữ cũng chỉ là một công cụ dùng để giao tiếp, vậy nên chỉ cần bạn có khả năng truyền tải được nội dung của mình, mọi khía cạnh học thuật hay dùng từ hoa mỹ cũng sẽ bớt quan trọng đi chút ít.

Thầy Evan nói rằng: “Đừng tập trung và bị áp lực quá nhiều bởi kì thi IELTS này, hãy tập trung vào ước mơ của bạn ấy. Hãy nhớ về lí do bạn đã bắt đầu mọi thứ, vì sao bạn chọn con đường ôn luyện IELTS, bạn muốn dùng tấm bằng làm công cụ cho việc gì. Hãy nhớ rằng IELTS không phải là điểm kết thúc, chỉ là một công cụ trong quá trình theo đuổi ước mơ của bạn thôi!”.

Vậy, bạn đã sẵn sàng để gia nhập cuộc chơi IELTS đầy thú vị này chưa?

Theo Hoa Học Trò
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Victoria Beckham bị chê trách khi để con gái Harper mặc bộ váy "quá tuổi" đi dự sự kiện

Victoria Beckham bị chê trách khi để con gái Harper mặc bộ váy "quá tuổi" đi dự sự kiện

HHT - Trong sự kiện thời trang mới đây, bé Harper, 11 tuổi, cô con gái duy nhất nhà Victoria và David Beckham, đã mặc một bộ váy mà hầu hết netizen cho là “không phù hợp với lứa tuổi”. Sự chỉ trích của cư dân mạng hiện đang nhằm vào Victoria, vì đây là sự kiện thời trang mà cô tham gia, và ai cũng biết rằng cô là người chọn trang phục cho con gái mình.