Ecobrick: Những "viên gạch không bao giờ nung" và câu chuyện về môi trường

Ecobrick: Những "viên gạch không bao giờ nung" và câu chuyện về môi trường
HHT - Dù Ecobrick (gạch sinh thái) được Philippines phát triển rất lâu trước đó, thế nhưng đến tận đầu năm 2018, teen chúng mình mới dần quan tâm về những “viên gạch không cần nung” này. Tuy nhiên, câu chuyện về những “viên gạch” này không chỉ dừng lại ở đó.

Ecobrick - Chỉ cần hành động, rác thải cũng trở nên có ích

Ở thời điểm hiện tại, chắc hẳn khái niệm Ecobrick không còn quá xa lạ đối với giới trẻ chúng ta. Đây là không chỉ là một sản phẩm môi trường “làm chơi cho vui”, mà công dụng của nó còn được rất nhiều nhà chức trách đánh giá cao và thực tế cũng đã chứng minh được điều đó, không ít các địa điểm trên thế giới đã ứng dụng thành công sự tiện lợi của loại “gạch” thân thiện này như Làng Besao tại Philippines, Làng Chai Nhựa tại Panama.

Ecobrick: Những "viên gạch không bao giờ nung" và câu chuyện về môi trường ảnh 1
Ecobrick: Những "viên gạch không bao giờ nung" và câu chuyện về môi trường ảnh 2

Tại Việt Nam, phong trào làm Ecobrick không chỉ được các teen hưởng ứng theo từng cá nhân, tập thể mà còn được phát triển thành những dự án truyền cảm hứng mạnh mẽ đến giới trẻ như Nhà mình Learning Center & Eco-Homestay do anh Trần Anh Tuấn và chị Trần Nguyễn Bình Minh thành lập với hi vọng sẽ giúp mọi người quan tâm hơn đến môi trường và lối sống Eco lifestyle (sống xanh). Có thể thấy, người trẻ Việt Nam ngày càng đặt mối quan tâm của bản thân vào những vấn đề môi trường cũng như có những hành động, biện pháp cải thiện giúp "ngôi nhà chung" của chúng ta tươi đẹp hơn, đây là một tín hiệu rất đáng mừng. 

Hai anh chị Co-Founder đáng yêu của

Môi trường - câu chuyện không chỉ của riêng ai!

Teen chúng mình thường nghĩ, nếu muốn bảo vệ môi trường thì chúng ta phải là nhà môi trường, phải học qua trường lớp mới có thể tác động được đến ý thức mọi người? Sai rồi nhé! Bảo vệ môi trường là câu chuyện của tất cả. Ai cũng đều có quyền kể câu chuyện của chính mình và những câu chuyện đó, dù lớn hay nhỏ, đều đóng góp vào sự thay đổi trong tương lai.

Anh Anh Tuấn và chị Bình Minh - những người có sức ảnh hưởng trong phong trào môi trường nói chung và Ecobrick nói riêng cũng vậy.

Anh Tuấn chia sẻ: “Khi tụi anh làm về tâm lí, tụi anh dần dần nhận ra rằng cái bên trong và bên ngoài liên kết với nhau rất chặt chẽ. Một ví dụ đơn giản là vào những ngày mệt mỏi, anh đi dạo ở những con đường đầy cây và thấy rằng tâm hồn mình nhẹ nhõm đi phần nào. Từ cái nhẹ nhõm đó, anh thấy bên trong mình kết nối với môi trường và mong muốn giữ lại những phần mà bản thân cảm thấy thoải mái. Chỉ đơn giản vậy thôi mà tụi anh phát hiện ra môi trường đã chọn tụi anh”.

“Mọi người thường hỏi tại sao lại là môi trường? Ngoài việc “được chọn”, chị thấy là mình còn muốn giữ lại một cái gì đó về tinh thần và “cầm nắm” được nữa. Nó có ý nghĩa rất lớn và giữ mãi câu chuyện của mình” – chị Minh giải đáp.

Ecobrick: Những "viên gạch không bao giờ nung" và câu chuyện về môi trường ảnh 4

Ngoài ra, cảm hứng cho những hành động bảo vệ môi trường của chúng ta cũng có thể đến từ bất kì đâu, chẳng hạn như từ một chuyến đi du lịch tại Thái Lan. Tại Thái Lan, việc phân loại rác thải nhựa rất chặt chẽ và được thực hiện hoàn toàn nghiêm túc. 

“Chẳng hạn như tăm bông, mọi người phải tách bông ra đựng ở thùng rác khác và thân nhựa ở thùng rác khác. Hoặc như đi ăn ở chợ, tụi chị còn đem theo một cái đĩa và đôi đũa nữa nhưng người dân ở đó thấy hoàn toàn bình thường và gần như quen với việc đó. Một việc mà ở Việt Nam sẽ bị xem là kì lạ!” – chị Minh kể

Ecobrick: Những "viên gạch không bao giờ nung" và câu chuyện về môi trường ảnh 5

Dù việc tái chế rất cần thiết nhưng tinh thần của Eco lifestyle phải là giảm thiểu hết mức có thể lượng rác thải. Điều mà anh chị mong muốn nhất chính là… không còn đủ nguyên vật liệu để làm nên gạch sinh thái nữa. Vì không đủ đồng nghĩa với việc mọi người đã cắt giảm rất nhiều, điều đó tốt hơn việc chúng ta cứ sử dụng bừa bãi và ỷ lại vào những viên gạch sinh thái.

Ecobrick: Những "viên gạch không bao giờ nung" và câu chuyện về môi trường ảnh 6

Câu chuyện về môi trường không phải là một câu chuyện quá vĩ mô, nó chỉ đơn giản là ngày hôm nay bạn đọc được một mẩu truyện về môi trường, bạn bớt sử dụng đi một túi ni-lông, bạn bỏ ra một ít thời gian làm một viên Ecobrick hay chỉ đơn giản là uống ly trà sữa bằng cốc nhựa mang theo. Bạn không quan trọng nó sẽ thay đổi tương lai thế giới như người ta thường nói, bạn chỉ thấy mình hạnh phúc hơn thôi. Vậy là được!

MỚI - NÓNG
THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam: "Chiếu cũ - chiếu mới" cùng hợp sức, quậy tung "Ngày Hội Nhảy Múa"
THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam: "Chiếu cũ - chiếu mới" cùng hợp sức, quậy tung "Ngày Hội Nhảy Múa"
HHT - Mỗi tiết mục của các khối chuyên trong "Ngày Hội Nhảy Múa" tại trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam không chỉ khiến người xem mãn nhãn bởi vũ đạo bắt mắt, mà còn trầm trồ với sự đầu tư công phu trong khâu dàn dựng sân khấu, sự phối hợp ăn ý của team hậu cần lẫn team biểu diễn.

Có thể bạn quan tâm

Thủ môn Ba Lan cản được quả penalty của Messi tiết lộ lý do anh có thể bị cấm thi đấu tiếp

Thủ môn Ba Lan cản được quả penalty của Messi tiết lộ lý do anh có thể bị cấm thi đấu tiếp

HHT - Wojciech Szczesny (thường được gọi là Tek vì tên thật của anh rất khó đọc) đã trở thành người hùng của đội tuyển Ba Lan khi cản phá thành công quả penalty do Messi thực hiện. Sau đó, anh đã thành thật tiết lộ rằng có lẽ anh sẽ “bị cấm thi đấu ở vòng loại trực tiếp” vì một hành động trong trận Ba Lan - Argentina.