Facebook "bốc hơi" 90 tỉ USD sau 10 ngày lộ bê bối về dữ liệu

Facebook "bốc hơi" 90 tỉ USD sau 10 ngày lộ bê bối về dữ liệu
HHT - Bê bối thu thập thông tin người dùng Facebook để phục vụ mục đích chính trị tiếp tục gây chấn động lớn. Chỉ sau 10 ngày, cổ phiếu của Facebook đã liên tục xuống giá trầm trọng.

Giá cổ phiếu Facebook bốc hơi liên tục sau nghi vấn lộ thông tin người dùng cho một hãng truyền thông trong chiến dịch bầu cử Tổng thống Mỹ. 

Cụ thể, theo trang Quartz (Mỹ) đưa tin, tổng giá trị thị trường của công ty đã mất khoảng 90 tỉ USD trong vòng 10 ngày qua.

Hiện giá cổ phiếu của Facebook đã xuống thấp nhất kể từ sau chuỗi giảm liên tục bắt đầu từ tuần trước.

Facebook "bốc hơi" 90 tỉ USD sau 10 ngày lộ bê bối về dữ liệu ảnh 1

Facebook khủng hoảng vì bê bối Facebook lộ thông tin người dùng.

Ngoài ra, Ủy ban thương mại liên bang Mỹ vừa xác nhận sẽ điều tra Facebook về trách nhiệm của công ty đối với vấn đề quyền riêng tư của người dùng.

"FTC nghiêm túc ghi nhận những thông tin trên báo chí về những quan ngại có thật và ngày càng gia tăng liên quan đến cách hành xử với quyền riêng tư người dùng của Facebook. Hôm nay, FTC xác nhận chúng tôi mở một cuộc điều tra về vấn đề này" - ông Tom Pahl, giám đốc FTC - cơ quan bảo vệ người tiêu dùng cho biết.

Theo đó, Facebook sẽ bị điều tra xem có vi phạm điều luật về Đồng thuận được thành lập năm 2011: công ty cam kết không chia sẻ dữ liệu của người dùng mà không được sự đồng ý của họ.

Facebook "bốc hơi" 90 tỉ USD sau 10 ngày lộ bê bối về dữ liệu ảnh 2

Ủy ban thương mại liên bang Mỹ tuyên bố mở cuộc điều tra về bê bối liên quan đến dữ liệu người dùng của Facebook - Ảnh: REUTERS.

Nếu FTC tìm thấy lỗi của Facebook, mỗi vi phạm có thể tiêu tốn của công ty 40.000 USD. Facebook cũng đang đối diện với nhiều cuộc điều tra khác và phải điều trần ở nhiều quốc gia.

Facebook đang gánh chịu nhiều áp lực từ các nhà làm luật Anh và Mỹ liên quan tới hoạt động khai thác dữ liệu của Cambridge Analytica.

Dữ liệu của 50 triệu người dùng Facebook đã bị Cambridge Analytica khai thác trái phép trong suốt cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Dữ liệu này được sử dụng để hiển thị quảng cáo chính trị trên Facebook. 

Vụ bê bối này cũng khiến nhiều người dùng Facebook thất vọng. Mới đây nhất, trên Twitter cũng như nhiều mạng xã hội khác, hashtag #DeleteFacebook đang được nhiều người chia sẻ để kêu gọi cùng nhau xóa tài khoản Facebook của mình.

Những người này cho biết, họ khá giận dữ về việc làm của doanh nghiệp này. Trước đó, họ từng từ bỏ MySpace thì hiện tại Facebook cũng có thể bị xóa bỏ khi có quá nhiều bê bối xảy ra gần đây.

Theo Quartz
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Quảng Trị: Tổ chức chuỗi hoạt động Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2024

Quảng Trị: Tổ chức chuỗi hoạt động Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2024

HHT - Tỉnh Đoàn Quảng Trị - Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh Quảng Trị đã cùng Đoàn thanh niên Văn phòng Bộ Công an phối hợp với các đơn vị đồng hành tổ chức Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm 2024 và tuyên truyền pháp luật phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma tuý tại huyện Hướng Hoá, huyện Đakrông (Quảng Trị).