Fanbar lớn bị cấm ngôn, lối đi nào cho hoạt động tiếp ứng idol K-Pop tại Trung Quốc?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Tối ngày 5/9, 21 fanbar của nghệ sĩ Hàn Quốc bị Weibo cấm ngôn. Fanbar của Lisa, Taeyong, Jaehyun... cũng nằm trong danh sách bị cấm ngôn ngay trước thềm Lisa, NCT 127 ra mắt sản phẩm mới khiến nhiều fan lo lắng. Liệu thành tích trong đợt quảng bá của các idol sẽ ảnh hưởng ra sao khi nguồn lực tiếp ứng mạnh nhất nhì fandom đang lao đao?

Đa số các fanbar bị Weibo cấm ngôn đều sở hữu điểm chung là đã và đang kêu gọi donate (gây quỹ) để phục vụ cho nhiều hoạt động hỗ trợ quảng bá cho thần tượng. Tuy nhiên, giới chức Trung Quốc đã nghiêm cấm hành vi này cách đây không lâu nhằm kêu gọi fan theo đuổi thần tượng lý trí, khiến nhiều nghệ sĩ ngoại quốc cũng bị ảnh hưởng đáng kể. Mặc dù nhiều fanbar đã dừng donate từ sớm, nhưng cũng không tránh khỏi việc bị cấm ngôn trong vòng 30 ngày.

Fanbar lớn bị cấm ngôn, lối đi nào cho hoạt động tiếp ứng idol K-Pop tại Trung Quốc? ảnh 1

Các fanbar của thành viên BTS, BLACKPINK, NCT… đều nằm trong danh sách bị cấm ngôn. Đa số đều là các fanbase lớn của idol K-Pop tại Trung Quốc.

Việc bị cấm ngôn trong vòng 30 ngày có lẽ không phải thời gian dài đối với các fanbar. Tuy nhiên, đối với các idol sắp tái xuất như NCT 127 hay Lisa (BLACKPINK) debut solo... vào tháng 9 này, ngay trong khoảng thời gian các fanbar bị cấm ngôn, đồng nghĩa với việc mọi hoạt động hỗ trợ quảng bá cho idol tại Trung Quốc đều bị hạn chế.

Fanbar lớn bị cấm ngôn, lối đi nào cho hoạt động tiếp ứng idol K-Pop tại Trung Quốc? ảnh 2

Fanbar của Taeyong, Mark, Jaehyun - 3 trong 9 thành viên của NCT 127 đang bị cấm ngôn.

Các fanbar Trung vốn nổi tiếng với độ chịu chi cùng những dự án tiếp ứng idol hoành tráng. Việc các fanbar này bị cấm donate ảnh hưởng không nhỏ đến doanh thu, doanh số album trong đợt quảng bá này của idol.

Hiện tại, một số fanbar đã lập tài khoản Weibo mới nhưng không thể đảm bảo việc các tài khoản này sẽ không bị cấm ngôn trong tương lai. Bởi chỉ cần có động thái kêu gọi donate hoặc tuyên truyền dự án hỗ trợ cho thần tượng, tài khoản này sẽ lập tức bị "thanh lọc".

Fanbar lớn bị cấm ngôn, lối đi nào cho hoạt động tiếp ứng idol K-Pop tại Trung Quốc? ảnh 3

Fanbar của Lisa bị cấm ngôn.

Nhiều netizen lo lắng về doanh số album của Lisa có thể bị ảnh hưởng do Lisa Bar bị cấm ngôn khi chỉ còn chưa đầy 4 ngày nữa, album solo đầu tay của Lisa - LALISA sẽ chính thức được phát hành.

Trước khi thông tin Lisa Bar bị cấm ngôn được xác nhận, mạng xã hội lan truyền thông tin cho rằng Lisa Bar từng tuyên truyền cho việc donate, "nếu không bỏ tiền cho idol thì chỉ là người qua đường". Tuy nhiên, thực tế, tài khoản kích động này chỉ là một cá nhân, không phải fanbar của Lisa. Lisa Bar đã dừng hoạt động kêu gọi gây quỹ vào cuối tháng 8, các fan tham gia donate đều hoàn toàn tự nguyện, Lisa Bar cũng không cho phép các fan nhỏ tuổi tham gia donate.

Fanbar lớn bị cấm ngôn, lối đi nào cho hoạt động tiếp ứng idol K-Pop tại Trung Quốc? ảnh 4

Doanh số pre-order của album LALISA đã chạm mốc 700K bản, trong đó tổng quỹ tại Trung Quốc đóng góp được khoảng 190K bản. Vì vậy, fan của Lisa tin rằng việc fanbar của Lisa bị cấm ngôn cùng với những siết chặt về quản lý văn hóa thần tượng tại Trung Quốc sẽ không ảnh hưởng quá lớn đến việc quảng bá solo của Lisa.

Fanbar lớn bị cấm ngôn, lối đi nào cho hoạt động tiếp ứng idol K-Pop tại Trung Quốc? ảnh 5

Có thể nói, tương lai của việc hỗ trợ quảng bá cho thần tượng của các fan Trung sẽ ngày càng khó khăn hơn do ảnh hưởng của các điều luật mới được giới chức Trung Quốc ban hành nhằm "thanh lọc" C-Biz.

Trước động thái này, netizen lo lắng liệu thị trường Trung Quốc có còn là "miếng mồi béo bở" được các công ty giải trí Hàn Quốc hướng đến? Fan Trung sẽ tìm ra biện pháp "lách luật" nào để tiếp tục các dự án tiếp ứng idol hoàng tráng?

Fanbar lớn bị cấm ngôn, lối đi nào cho hoạt động tiếp ứng idol K-Pop tại Trung Quốc? ảnh 9
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm