Gắn nhãn 18+ cho “Love, Simon”, liệu đã đủ cởi mở với chủ đề về LGBT?

Gắn nhãn 18+ cho “Love, Simon”, liệu đã đủ cởi mở với chủ đề về LGBT?
HHT - Không ít khán giả cảm thấy vô lí khi bộ phim tình cảm trong sáng “Love, Simon” lại bị dán nhãn cấm khán giả dưới 18 tuổi chỉ vì nó kể về một chuyện tình giữa hai chàng trai.

Love, Simon lấy bối cảnh trường trung học, với nhân vật chính là cậu bạn Simon đang vướng vào tình yêu với một người ẩn mặt có biệt danh Blue. Simon cũng dùng tên giả là Jacques để trò chuyện thường xuyên với Blue qua các email. Cuộc sống của Simon diễn ra rất bình thường, như bất kì một cậu nam sinh trung học nào, với gia đình ấm áp và những người bạn thân bên cạnh, ngoại trừ một việc: Simon đang loay hoay tìm thời điểm thích hợp nhất để nói với bạn bè cùng gia đình một bí mật rằng mình đồng tính.

Gắn nhãn 18+ cho “Love, Simon”, liệu đã đủ cởi mở với chủ đề về LGBT? ảnh 1

Dàn diễn viên chính của Love, Simon đều rất trẻ. Nam diễn viên chính thủ vai SimonNick Robinson, năm ngoái anh chàng có bộ phim Everything, Everything khá nổi bật. Vào vai cô bạn thân Leah của SimonKatherine Langford - một gương mặt quá quen thuộc cho những ai đã xem series 13 Reasons Why của Netflix. Điểm thêm một chút “gia vị” hấp dẫn là sự xuất hiện của hai diễn viên tên tuổi vào vai bố mẹ của Simon - Josh Duhamel (When in Rome), Jennifer Garner (13 Going On 30).

Gắn nhãn 18+ cho “Love, Simon”, liệu đã đủ cởi mở với chủ đề về LGBT? ảnh 2

Nick RobinsonKatherine Langford.

Gắn nhãn 18+ cho “Love, Simon”, liệu đã đủ cởi mở với chủ đề về LGBT? ảnh 3

Jennifer GarnerJosh Duhamel.

Ở "sân nhà", Love, Simon chỉ gắn nhãn PG13, nghĩa là bộ phim hạn chế khán giả dưới 13 tuổi - một nhãn dán thân thiện. Nhưng ở Singapore, Love, Simon được gắn nhãn R21, chỉ những ai trên 21 tuổi mới được thưởng thức bộ phim này. Khi đến Việt Nam, Love, Simon chịu mức hạn chế là bộ phim chỉ dành cho những ai trên 18 tuổi.

Điều bất hợp lí ở đây là xuyên suốt cả bộ phim, Love, Simon không có một cảnh “quá ranh giới” nào. Cuộc sống học đường của Simon không có các bữa tiệc tùng quá đà cùng chất gây nghiện, không nổi loạn đến mức lo sợ sự mất kiểm soát. Các nhân vật trong Love, Simon không xuất hiện với bất kì một bộ đồ thiếu vải cần phải báo động. Không bạo lực gia đình, và vấn đề bạo lực học đường xuất hiện trong phim khá nhẹ nhàng đến mức cần phải “xách dép” nếu so với phim học đường châu Á. Cảnh tình cảm nhất của bộ phim cũng chỉ là một nụ hôn nhẹ nhàng. Và thế là hết. Với những ai yêu thích sự kịch tính có khi còn cảm thấy sao mà Love, Simon “êm đềm” quá.

Gắn nhãn 18+ cho “Love, Simon”, liệu đã đủ cởi mở với chủ đề về LGBT? ảnh 4

Trong khi đó, với một số bộ phim nhiều cảnh đánh đấm như Avengers: Infinity War hay nói bậy nhiều như Deadpool, có các phân cảnh rùng rợn như A Quiet Place cũng chỉ cấm khán giả dưới 16 tuổi mà thôi.

Có thể nói, nếu loại đi yếu tố đồng tính và thay hai nhân vật chính bằng một đôi nam - nữ, Love, Simon sẽ giống như bất kì một bộ phim tuổi teen trong sáng, dễ thương nào. Và có thể khi ấy, bộ phim sẽ không bị dán nhãn hạn chế 18+ “ấm ức” như thế này?

Gắn nhãn 18+ cho “Love, Simon”, liệu đã đủ cởi mở với chủ đề về LGBT? ảnh 5

Love, Simon là một câu chuyện về một chàng trai tuổi teen không thấy xấu hổ vì mình thích một chàng trai, chỉ là cậu ấy đang tìm kiếm một thời điểm thích hợp nhất để cho cả thế giới biết điều đó. Love, Simon là một câu chuyện về việc ai cũng xứng đáng tìm kiếm cho mình một tình yêu đẹp, dù đó là một chàng trai tìm kiếm một chàng trai khác. Love, Simon chính là câu chuyện về việc gia đình và bạn bè hiểu ra rằng cậu con trai của mình, cậu bạn của mình dù có thích một chàng trai thì cũng không thể thay đổi được bản chất của cậu ấy. Thật tuyệt nếu bộ phim ngọt ngào và truyền cảm hứng này có thể đến với số đông khán giả hơn nữa.

Năm 2018 rồi, hãy như gia đình và bạn bè của Simon, hãy cởi mở hết lòng, đừng cởi mở lưng chừng.

MỚI - NÓNG
Cô trò trường Tiểu học Cát Linh nỗ lực hết mình trong Ngày hội thiếu nhi vui khỏe
Cô trò trường Tiểu học Cát Linh nỗ lực hết mình trong Ngày hội thiếu nhi vui khỏe
HHT - Trời mưa bất chợt khiến chương trình phải tổ chức muộn hơn dự kiến nhưng thầy cô và trò trường Tiểu học Cát Linh (Hà Nội) vẫn hừng hực khí thế bước vào "Ngày Hội Thiếu Nhi Vui Khỏe". Không quan trọng thắng bại, tween vẫn cười rạng rỡ hạnh phúc vì đã nỗ lực hết mình tại ngày hội.

Có thể bạn quan tâm