Gen Z chia sẻ cách "đánh bại" COVID-19: Giữ bình tĩnh, không bỏ ăn, tập hít thở mỗi ngày

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Sau khi có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp test nhanh, hai bạn trẻ Mỹ Lễ và Vương Đức có chút hoang mang và sợ lây nhiễm cho người nhà. Tuy nhiên, hai bạn đã chọn bình tĩnh và giữ tinh thần lạc quan để quyết tâm "đánh bại" COVID-19. 

Cô bạn F0 cố gắng lạc quan để sớm “về nhà ăn cơm mẹ nấu”

Một buổi chiều giữa tháng 8, Mỹ Lễ (TP.HCM) chẳng may hứng trọn cơn mưa lớn khi từ bên ngoài về nhà. Tối đó, cô bạn sốt cao và bắt đầu mất vị giác, khứu giác. Khoảnh khắc nhìn que test nhanh hiện ra 2 vạch, báo kết quả dương tính với SARS-CoV-2 khiến Mỹ Lễ hoang mang, lo lắng khi nghĩ đến mẹ do bạn sống cùng gia đình.

“Bình tĩnh lại, mình tra cứu thông tin F0 nên làm gì khi ở nhà. Anh trai mình mua que test nhanh và mọi người trong nhà có kết quả âm tính nên mình mới yên tâm phần nào“, Mỹ Lễ kể.

Gen Z chia sẻ cách "đánh bại" COVID-19: Giữ bình tĩnh, không bỏ ăn, tập hít thở mỗi ngày ảnh 1

Ngay khi có kết quả test nhanh, Mỹ Lễ lên mạng tra cứu thông tin F0 nên làm gì khi ở nhà.

Sau đó, Mỹ Lễ được sắp xếp đến điều trị cách ly tại Bệnh viện dã chiến thu dung số 11. Cô bạn nhớ lại: “2 ngày đầu tiên là mình bèo nhèo, giữa trưa đắp chăn sốt li bì. Mình uống thuốc kháng sinh do bác sĩ phát và vitamin tự mang theo nên sang ngày thứ ba đã tỉnh táo hơn chút, dù còn đau cơ với chóng mặt”.

Những ngày đầu nhập viện, Mỹ Lễ liên tục bị tuột nồng độ oxy nên vô cùng lo lắng. “Những lúc ngồi tập thở, mình nghĩ, nếu cứ như vậy hoài thì làm sao sớm khỏi bệnh để được xuất viện. Dù lúc đó mất vị giác, nuốt không nổi nhưng mình cố gắng ăn uống để nhanh lấy lại sức. Rồi mình chịu khó đi lại, tập thể dục nhẹ nhàng thay vì nằm chèm bẹp trên giường. Mình lấy động lực được về nhà ăn cơm mẹ nấu nên không thể chịu thua virus”, Mỹ Lễ kể lại.

Gen Z chia sẻ cách "đánh bại" COVID-19: Giữ bình tĩnh, không bỏ ăn, tập hít thở mỗi ngày ảnh 2
F0 đợi bác sĩ khám sàng lọc trước khi nhập viện.

Trong thời gian điều trị tại bệnh viện, những lời hỏi han, động viên từ gia đình và bạn bè như liều "vắc-xin tinh thần" giúp Mỹ Lễ bớt hoang mang, lo lắng.

"Mọi người đều vượt qua được, không lẽ mình bỏ cuộc thì dở quá. Mỗi ngày, mình cứ cố gắng một chút, cho đến khi nhìn thấy tên trong danh sách được xuất viện là muốn vỡ òa. Đưa mình về nhà là một anh taxi y tế cực dễ thương và chuyến xe 0 đồng vô cùng ấm áp”, Mỹ Lễ chia sẻ.

Gen Z chia sẻ cách "đánh bại" COVID-19: Giữ bình tĩnh, không bỏ ăn, tập hít thở mỗi ngày ảnh 3
Góc cách ly của cô bạn tại bệnh viện đã chiến.

Sau khi xuất viện, Mỹ Lễ tự cách ly ở nhà 14 ngày để đảm bảo hoàn toàn khỏi bệnh. Cô bạn chia sẻ: "Thành F0 là chuyện khiến mình khó quên, ban đầu có chút hoang mang lo lắng. Sự quan tâm của mọi người khiến mình xúc động vô cùng. Sau lần này, mình sẽ quan tâm đến bản thân và ăn uống, ngủ nghỉ để đảm bảo sức khỏe".

Gia đình F0 đang tự điều trị tại nhà, giữ bình tĩnh để “đánh bại” virus

Chia sẻ câu chuyện các thành viên trong gia đình đang là F0 và điều trị tại nhà với kết quả khả quan, bạn Vương Đức (TP.HCM) hy vọng mọi người sẽ giữ bình tĩnh nếu chẳng may dương tính với SARS-CoV-2.

“Tối Chủ Nhật cách đây 8 ngày, mẹ mình bất ngờ bị sốt nóng lạnh và có ho khan. Kết quả test nhanh 2 vạch cho thấy mẹ mình dương tính với virus. Mình cố gắng giữ bình tĩnh, liên hệ với bệnh viện làm xét nghiệm PCR để có kết quả chính xác. Gia đình mình cũng cam kết tự nguyện cách ly tại nhà với địa phương. Cán bộ phường cũng thường xuyên thăm hỏi tình hình sức khỏe của mẹ mình qua Zalo”.

Gen Z chia sẻ cách "đánh bại" COVID-19: Giữ bình tĩnh, không bỏ ăn, tập hít thở mỗi ngày ảnh 4
Vương Đức cố gắng giữ bình tĩnh khi các thành viên trong gia đình nhiễm COVID-19.

Sau khi chăm sóc mẹ khoảng 4 ngày, Vương Đức và bố cũng dương tính với SARS-CoV-2. Nhờ người quen hỗ trợ tận tình thuốc men, bình oxy, các vật dụng y tế để tự điều trị tại nhà, các thành viên trong gia đình của cậu bạn cũng dần hồi phục.

“Mọi người chịu khó ăn nhé, do bệnh này rất làm biếng ăn vì mất vị giác. Ăn thanh nhạt, ít gia vị và hãy ngủ khi thấy mệt. Tập hít thở không khí trong lành 15 phút mỗi ngày. Đối với người âm tính đang hỗ trợ cho người thân cách ly ở nhà, hãy đeo khẩu trang thường xuyên và sử dụng bao tay khi tiếp xúc với người bệnh. Gia đình mình hiện không triệu chứng, không sốt, không đau họng và vẫn đang tiếp tục theo dõi mỗi ngày. Hy vọng ngày thứ 10, mọi người sẽ ‘đánh bại’ được virus”.

Gen Z chia sẻ cách "đánh bại" COVID-19: Giữ bình tĩnh, không bỏ ăn, tập hít thở mỗi ngày ảnh 5
Vương Đức đưa bố đi xét nghiệm COVID-19.

Tuy nhiên, Vương Đức không khuyến khích mọi người tự ý điều trị tại nhà mà cần khai báo y tế tại địa phương để được hướng dẫn cụ thể. “Mình chia sẻ vài kinh nghiệm của bản thân, hy vọng giúp những ai mới phát hiện bệnh sẽ đỡ lúng túng. Quan trọng là mọi người hãy giữ bình tĩnh, làm theo hướng dẫn của Bộ Y tế trong quá trình điều trị COVID-19”, Vương Đức nhắn nhủ.

Gen Z chia sẻ cách "đánh bại" COVID-19: Giữ bình tĩnh, không bỏ ăn, tập hít thở mỗi ngày ảnh 9
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cô gái đang truyền dịch vẫn ra chợ đêm ăn vặt, còn có người bạn cầm chai dịch đi cùng

Cô gái đang truyền dịch vẫn ra chợ đêm ăn vặt, còn có người bạn cầm chai dịch đi cùng

HHT - Một cô gái cầm chai truyền dịch vẫn đang đính vào tay một người bạn, kiên nhẫn đi theo bạn khắp chợ đêm cho bạn thưởng thức các món ăn vặt. Cư dân mạng ngưỡng mộ cả tình yêu của cô gái đang truyền dịch dành cho đồ ăn vặt lẫn tình bạn của cô gái giúp cầm chai truyền dịch kia.