Giải marathon ở Trung Quốc khiến 21 người thiệt mạng: Một bác chăn cừu cứu được 6 người

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Trong cuộc chạy “siêu marathon” vào cuối tuần vừa rồi ở Trung Quốc, có 21 người tham gia đã thiệt mạng do thời tiết khắc nghiệt. Tuy nhiên, nhờ một bác chăn cừu mà có 6 người khác đã được cứu, chứ không thì con số người không may mắn còn cao hơn.

Cuộc chạy “siêu marathon” vào cuối tuần vừa rồi ở Trung Quốc đã biến thành bi kịch khi 21 người tham gia tử vong vì điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Nhưng có 6 người khác đã được cứu nhờ một bác chăn cừu ở miền Tây Bắc Trung Quốc, theo truyền thông địa phương.

Theo đó, bác Zhu Keming đang đi chăn cừu ở gần núi Huanghe Shilin, tỉnh Cam Túc, thì thấy thời tiết bỗng thay đổi đột ngột.

Bác Zhu vội tìm chỗ trú trong một cái hang, nơi bác đã tích trữ sẵn ít củi và quần áo khô. Nơi đó cũng gần đường chạy của các vận động viên.

Giải marathon ở Trung Quốc khiến 21 người thiệt mạng: Một bác chăn cừu cứu được 6 người ảnh 1

Bác chăn cừu Zhu Keming. Ảnh: STR.

Bác Zhu nói với Đài phát thanh Quốc gia Trung Quốc: “Hôm ấy thời tiết rất bất thường. Nhiều sương mù, mưa, gió mạnh, và đôi khi có mưa đá nữa. Kiểu thời tiết đó là rất hiếm”. Mà ở khu vực này thì địa hình rất phức tạp.

Nhiệt độ giảm nhanh khiến các vận động viên chạy marathon bị giảm thân nhiệt, một số người mất tích. Ban tổ chức phải thông báo hủy giải chạy và phát động một cuộc tìm kiếm với 1.200 người tham gia, đến tận tối vẫn tìm.

Còn bác Zhu thì kể rằng, vào lúc khoảng 1h trưa, theo giờ địa phương, bác nghe có tiếng động bên ngoài cái hang. Chạy ra xem thì bác thấy một vận động viên xuất hiện giữa làn sương mù.

Giải marathon ở Trung Quốc khiến 21 người thiệt mạng: Một bác chăn cừu cứu được 6 người ảnh 2

Giải chạy marathon này có nhiều người tham gia, nhưng không may gặp thời tiết khắc nghiệt bất thường. Ảnh: CNN.

Bác Zhu kể tiếp: “Tôi hỏi anh ấy: “Anh thế nào? Có còn chạy được không?”. Tốc độ của anh ấy rất chậm, và anh ấy cứ dùng tay chà lên chân, rồi nói là không thể chạy được nữa. Nên tôi bảo anh ấy vào sưởi ấm trong hang”.

Tiếp theo, 4 vận động viên khác cũng được vào trú trong hang. Bác Zhu còn tìm thấy một vận động viên nằm trên đường chạy nên đã cõng người đó vào hang.

Nhiều người dân trong làng, nơi bác Zhu ở, cũng hợp sức hỗ trợ các vận động viên, mang quần áo, chăn ra đường chạy để ủ ấm cho họ, đồng thời tham gia tìm kiếm và cứu hộ. Một số người mang nước nóng và thức ăn cho những vận động viên đã được cứu.

Giải marathon ở Trung Quốc khiến 21 người thiệt mạng: Một bác chăn cừu cứu được 6 người ảnh 3

Hơn 1.000 người làm công tác cứu hộ, tìm kiếm và trợ giúp các vận động viên của cuộc chạy marathon chết chóc. Ảnh: Getty.

Một vận động viên nói với trang Red Star News: “Có thời điểm, tôi không còn cảm giác gì ở các ngón tay nữa vì bị lạnh. Đến lưỡi cũng bị đông cứng”.

Sau khi câu chuyện về bác Zhu được chia sẻ trên mạng và cư dân mạng gọi bác là “người hùng”, thì bác Zhu viết rằng việc bác làm là “rất đỗi bình thường”, và tiếc rằng bác không thể cứu được nhiều người hơn. Bác nói: “Có 2 người không còn dấu hiệu của sự sống và tôi đã không thể làm gì cho họ, tôi rất tiếc”.

Giải marathon ở Trung Quốc khiến 21 người thiệt mạng: Một bác chăn cừu cứu được 6 người ảnh 4

Một người tham gia chạy marathon đang được điều trị trong bệnh viện. Ảnh: Reuters.

Cuộc “siêu marathon” này đã khiến nhiều người ở Trung Quốc giận dữ vì cho rằng Ban tổ chức đã không có sự chuẩn bị cẩn thận.

Trong số 172 người tham gia, có 151 người được xác nhận là an toàn, với 8 người trong số đó đang được điều trị trong bệnh viện. Còn 21 người đã tử vong, theo truyền thông địa phương.

Giải marathon ở Trung Quốc khiến 21 người thiệt mạng: Một bác chăn cừu cứu được 6 người ảnh 8
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chọn thuyết trình bằng tiếng Anh, Hương Ly và Lệ Nam tự tay khép lại "giấc mơ Hoa hậu"

Chọn thuyết trình bằng tiếng Anh, Hương Ly và Lệ Nam tự tay khép lại "giấc mơ Hoa hậu"

HHT - Các thí sinh Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022 có thể chọn trải qua vòng thi trình bày quan điểm cá nhân bằng tiếng Việt hoặc song ngữ Anh - Việt. Bên cạnh những phần thi nổi bật như Thảo Nhi Lê, Hoàng Phương... một số thí sinh lựa chọn tiếng Anh hoặc song ngữ để thuyết trình, nhưng kết quả lại tự đẩy mình vào thế kẹt.