“Giữ Tâm Cho Sáng, Giữ Lòng Cho Yên”: Bí kíp để thực hành hạnh phúc

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Hạnh phúc và bình yên trong tâm hồn là điều có thể rèn luyện được - từ những điều rất nhỏ thường ngày.

Khi cuộc sống hiện đại trôi đi quá nhanh, mỗi người đều quay cuồng trong những deadline của cuộc đời để hoàn thiện bài Toán sự nghiệp, tình yêu, gia đình… Nhưng đôi khi, chính chúng ta lại chênh vênh trong những nỗi lo âu, những vết thương nặng lòng… mà chưa tìm ra lối thoát.

Với bạn, hạnh phúc là gì? Thiền sư Thích Nhất Hạnh từng chia sẻ: “Theo tôi, hạnh phúc có nghĩa là ít đau khổ. Nếu không chuyển hóa được đau khổ thì không thể nào có hạnh phúc. Rất nhiều người đã đi tìm hạnh phúc từ bên ngoài, nhưng hạnh phúc thật sự chỉ có thể có được tự bên trong”.

“Giữ Tâm Cho Sáng, Giữ Lòng Cho Yên”: Bí kíp để thực hành hạnh phúc ảnh 1

Trong cuốn sách Giữ Tâm Cho Sáng, Giữ Lòng Cho Yên, tác giả Teruko Kobayashi cũng bày tỏ quan điểm rằng: “Hãy thử lắng nghe tiếng lòng từ chính thân tâm của mình mỗi khi cảm thấy mất phương hướng. Những điều ta tin tưởng luôn ẩn sâu trong con người ta…”

Có phải, hạnh phúc là khi cơ thể chúng ta lành lặn, khỏe mạnh. Hạnh phúc là lúc ta thưởng thức những món ăn ngon. Hạnh phúc là khi tôi thích hát, có người nghe tôi hát; tôi thích nói, người ta nghe tôi nói… Hoặc bạn thực sự hạnh phúc khi thả bộ ở công việc, ngắm các loài hoa và phóng tầm mắt thật xa…

Sức khỏe tinh thần thoải mái, tâm nội tại lạc quan thì bạn cởi mở, sáng tạo và tỉnh táo hơn trong công việc, từ đó bạn sẽ làm việc năng suất hơn. Và điều quan trọng là, bạn sẽ sống lâu hơn. Nghe có vẻ hoang đường, nhưng theo các nhà nghiên cứu từ Đại học Boston (Mỹ) đã phát hiện ra rằng, những người lạc quan có xu hướng sống lâu hơn tới 15% so với những người bi quan vì những người lạc quan luôn tạo dựng những thói quen tốt.

“Giữ Tâm Cho Sáng, Giữ Lòng Cho Yên”: Bí kíp để thực hành hạnh phúc ảnh 2

Trong Giữ Tâm Cho Sáng, Giữ Lòng Cho Yên chia sẻ, công thức thực hành hạnh phúc rất đơn giản, bạn có thể điều chỉnh thật tinh tế cách suy nghĩ, làm một số việc giản dị hằng ngày thì toàn bộ cái nhìn về cuộc sống của bạn sẽ thay đổi.

Bạn có thể thử thực hiện những việc nhỏ trong ngày như: Không nói quá nhanh, không đố kỵ, không cố gắng quá sức, tưới cây, dọn dẹp phòng, thử công thức nấu ăn mới, đọc một trang sách mỗi ngày… Hoặc những lúc mệt mỏi, bạn có thể chuẩn bị một chậu nước ấm ngâm tay chân để có giấc ngủ thật ngon vào buổi tối và tinh thần tỉnh táo vào sáng mai…

Hay bạn có thể mang theo sổ tay bên mình để làm mới bản thân bằng những gạch đầu dòng - những điều muốn làm và không muốn làm trong ngày. Và cuối mỗi ngày, bạn hãy dành thời gian nhìn lại những gì đã trải qua trong suốt ngày hôm ấy, vuốt ve thú cưng, âu yếm với nửa kia… Điều đó sẽ khiến cho những ngày bình thường, vô vị trở nên ý nghĩa hơn…

“Giữ Tâm Cho Sáng, Giữ Lòng Cho Yên”: Bí kíp để thực hành hạnh phúc ảnh 3

Bạn sẽ nhận ra rằng, những khi tinh thần mệt mỏi, chán nản thì chúng ta luôn có thể bắt đầu một cuộc sống mới với bài tập thực hành hạnh phúc. Nếu bạn luôn vững tin rằng, bản thân vẫn có thể trở nên tốt đẹp hơn nữa thì chắc chắn cuộc sống sẽ luôn lạc quan và tràn ngập niềm vui.

Và đó là những “bí thuật” được rút ra từ quyển sách Giữ Tâm Cho Sáng, Giữ Lòng Cho Yên của tác giả Teruko Kobayashi. Lần giở một trang bất kỳ đọc và thực hành, bạn nhận ra, hóa ra, thực hành hạnh phúc là những việc gần gũi, rất khoa học… Và chỉ cần sự thay đổi nhỏ thì bạn sẽ sống vui vẻ.

“Giữ Tâm Cho Sáng, Giữ Lòng Cho Yên”: Bí kíp để thực hành hạnh phúc ảnh 7
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm